Zalo Youtube Phone

[Infographic] Tầm quan trọng của Môi trường dữ liệu chung – CDE trong ngành xây dựng

Nội dung

Dự án xây dựng dù lớn hay nhỏ đều tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ. Dữ liệu này được tạo ra xuyên suốt vòng đời dự án, từ khâu lập kế hoạch, thiết kế, thi công cho đến vận hành và bảo trì công trình. Thực tế, nhiều nhà thầu gặp khó khăn trong việc quản lý và phân phối thông tin dự án. Dẫn đến các rủi ro như thi công lại, chậm tiến độ, vượt ngân sách hay thậm chí vướng vào kiện tụng.

Tin tốt: có nhiều cách để giải quyết tình trạng quá tải thông tin trong ngành xây dựng. Một trong những giải pháp tốt nhất là chuẩn hóa cấu trúc dữ liệu và tăng cường cộng tác trên nền tảng dữ liệu tập trung (Common Data Environment – CDE).

Vậy, môi trường dữ liệu chung – CDE là gì? Làm sao để chọn được giải pháp CDE hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp xây dựng? Hãy cùng FastCons khám phá qua Infographic dưới đây. 

Tầm quan trọng của Môi trường dữ liệu chung – CDE trong ngành xây dựng

Xác định môi trường dữ liệu chung (Common Data Environment – CDE)

Theo BIM Wiki: “Môi trường dữ liệu chung (CDE) là nền tảng duy nhất được sử dụng để thu thập, quản lý và chia sẻ các tài liệu, mô hình đồ họa và dữ liệu phi đồ họa của toàn bộ dự án xây dựng. CDE tạo điều kiện thuận lợi giúp cải thiện cộng tác giữa các thành viên trong nhóm dự án và tránh rủi ro sai sót thông tin”  

Nói cách khác, CDE là một trung tâm kỹ thuật số nơi mọi thông tin được kết hợp với nhau như một phần của quy trình mô hình thông tin công trình (BIM) điển hình. Ban đầu nó được phát triển như một thành phần của tiêu chuẩn BIM Cấp 2 tại Anh. Ngày nay, CDE còn được dùng phổ biến để quản lý hợp đồng, lịch trình & quản lý các yêu cầu dự án, v.v. 

5 thuộc tính cần có ở một hệ thống CDE

Để lựa chọn và triển khai hệ thống CDE phù hợp & hiệu quả, các nhà quản lý cần xem xét đến các yếu tố sau: 

 • Dễ sử dụng: Trải nghiệm người dùng là một phần thiết yếu của môi trường dữ liệu chung. Để triển khai hiệu quả, đòi hỏi hệ thống CDE phải trực quan và dễ sử dụng
 • Truy cập linh hoạt: Đảm bảo các thành viên trong nhóm dự án dễ dàng truy cập, khai thác thông tin trên CDE dù đang ở văn phòng hay ngoài công trường
 • Tích hợp: CDE phải tích hợp được với các phần mềm và hệ thống khác đang được sử dụng trong doanh nghiệp. Mục tiêu loại bỏ rủi ro phân mảnh thông tin và tăng cường cộng tác giữa các phòng ban
 • Chuẩn hóa và có thể mở rộng: CDE phải giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình làm việc & có khả năng tùy chọn cách lưu trữ thông tin linh hoạt theo tính chất, quy mô của từng dự án
 • Bảo mật: Khi hệ thống môi trường dữ liệu chung hoạt động tốt, dữ liệu sẽ luôn được bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin kinh doanh cho doanh nghiệp.

Lưu ý để doanh nghiệp xây dựng triển khai CDE thành công

Như đã đề cập ở trên, nếu không có sự ủng hộ từ các bên liên quan thì các nỗ lực triển khai CDE có thể sẽ thất bại. Hãy đảm bảo bài toán này được giải quyết trước khi áp dụng môi trường dữ liệu chung trên toàn tổ chức. Bạn có thể chạy các chương trình thí điểm để cho nhân viên thấy rõ lợi ích của CDE trong việc tối ưu quy trình làm việc. Hướng tới mục tiêu tạo dựng văn hóa sẵn sàng chuyển đổi, thu hút được toàn bộ nhân viên & các bên liên quan tham gia và đóng góp ý tưởng cải tiến. Và nên nhớ rằng, việc chọn một hệ thống CDE dễ sử dụng sẽ làm tăng khả năng ứng dụng công nghệ thành công. 

Vậy doanh nghiệp xây dựng nên bắt đầu triển khai CDE từ đâu?

Sự thật là, sẽ rất khó để triển khai cùng lúc một hệ thống công nghệ mới trên quy mô toàn dự án/ doanh nghiệp. Các CEO cần phải xây dựng lộ trình chuyển đổi bài bản trong dài hạn. 

Điều quan trọng là phải trả lời được các câu hỏi: Việc chuyển đổi này nên bắt đầu ở cấp lãnh đạo hay từng bộ phận trong công ty? Nguyên nhân nào khiến nhân viên phản kháng trong quá trình sử dụng công nghệ? Có cần đào tạo để các bên triển khai CDE hiệu quả không? Quy trình làm việc nào nên được tối ưu trước tiên? Vai trò quản lý và chia sẻ thông tin của các thành viên trong nhóm dự án được quy định như thế nào?   

Mỗi giai đoạn cũng cần xác định rõ mục tiêu và phương pháp đánh giá hiệu quả ứng dụng CDE là gì? Và đừng quên thu thập phản hồi từ nhân viên & các bên liên quan để kịp thời cải thiện và khắc phục những điểm nghẽn trong quá trình triển khai công nghệ. 

Kết luận

“Đừng để dữ liệu lọt qua kẽ hở”. Môi trường dữ liệu chung – CDE giúp doanh nghiệp và dự án của bạn đạt được thành công bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng thông tin. Hơn nữa, dữ liệu tốt có thể hỗ trợ các công nghệ trong tương lai như Machine learning – học máy và AI đẩy nhanh quá trình triển khai dự án. Ứng dụng CDE ngay hôm nay để tăng cường cộng tác và nâng cao chất lượng dự án từ giai đoạn thiết kế đến vận hành.   

Mời các CEO trải nghiệm FastCons Drive – giải pháp CDE giúp quản lý hồ sơ dự án xây dựng hiệu quả, hiện đang các nhà thầu xây dựng lớn như Handico30, CONSTREXIM, ARDOR, VNC, Thịnh Vượng TVT, Hợp Nghĩa,… tin dùng.

Thay thế các dịch vụ lưu trữ khác, FastCons Drive giúp quản lý hiệu quả, sắp xếp & lưu trữ tập trung toàn bộ tài liệu, hồ sơ theo cây thư mục gắn liền với từng dự án thi công cụ thể. Hỗ trợ các tác vụ xem – sửa – điều chỉnh & thao tác trực tiếp trên các file định dạng chuyên biệt của ngành xây dựng như BIM, sketch, bản vẽ…

Video giới thiệu giải pháp FastCons Drive

Yêu cầu Demo với các chuyên viên tư vấn giải pháp của chúng tôi để khám phá cách FastCons có thể giúp bạn cải thiện tốc độ thi công & hiệu quả quản lý dự án tại đây.

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn