Phân phối dự án tích hợp (IPD) là gì? Cách IDP tối ưu hiệu suất xây dựng

Nội dung

Để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng khắt khe, phương pháp Phân phối dự án tích hợp (IPD) đã xuất hiện như một cách tiếp cận hiệu quả hơn trong việc quản lý và thực hiện các dự án phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc. Vậy IPD là gì và IPD khác gì so với mô hình xây dựng truyền thống? Cùng Fastcons tìm hiểu về định nghĩa, những lợi ích và tầm ảnh hưởng của IPD trong ngành công nghiệp xây dựng qua bài viết dưới đây.

phan-phoi-du-an-tich-hop-cach-IDP-toi-uu-hoa-hieu-suat-xay-dung

Phân phối dự án tích hợp (IPD) là gì?

Phân phối dự án tích hợp (Integrated Project Delivery – IPD) là một phương pháp quản lý và triển khai dự án xây dựng hoặc dự án liên quan đến kiến trúc, xây dựng, và kỹ thuật. IPD tập trung vào việc tạo ra một môi trường hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các bên tham gia dự án, bao gồm chủ đầu tư, nhà thầu chính, nhà thiết kế và các chuyên gia khác.

Phương pháp phân phối dự án tích hợp tập trung vào tạo ra một môi trường hợp tác mở, thúc đẩy sự liên kết giữa các thành viên trong dự án để chia sẻ tri thức, trách nhiệm và rủi ro. 

Mục tiêu chính của IPD là tạo ra sự đồng thuận trong việc thiết kế, xây dựng và vận hành dự án, đồng thời giảm thiểu xung đột và lãng phí.

Trong IPD, các quyết định được đưa ra dựa trên sự đồng thuận chung và chia sẻ rủi ro giữa các bên, thay vì chỉ dựa trên các hợp đồng và cam kết riêng lẻ. 

Đặc điểm chính của mô hình Phân phối dự án tích hợp IPD

Một số đặc điểm chính của phân phối dự án tích hợp (IPD) bao gồm:

 1. Chia sẻ rủi ro: Các bên tham gia dự án chia sẻ cùng mức độ rủi ro và phần thưởng từ thành công của dự án.
 2. Hợp tác sâu rộng: IPD khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ và thường đưa các bên tham gia vào quá trình quyết định từ giai đoạn lập kế hoạch.
 3. Chia sẻ kiến thức: Các bên chia sẻ kiến thức, thông tin và kinh nghiệm để tạo ra giải pháp tốt nhất cho dự án.
 4. Chia sẻ lợi nhuận: Lợi nhuận được chia sẻ dựa trên mức độ đóng góp và hiệu suất của mỗi bên tham gia.
 5. Mục tiêu chung: Tất cả các bên hướng đến mục tiêu chung là hoàn thành dự án với chất lượng cao, đúng hạn và trong ngân sách.

Phân phối dự án tích hợp hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của việc phân phối dự án tích hợp là tập hợp tất cả các bên liên quan của dự án bao gồm: chủ sở hữu dự án, nhà thiết kế, nhà thầu, kỹ sư,… ngay từ đầu quy trình để đặt ra một mục tiêu rõ ràng và phát triển kế hoạch toàn diện để đạt được kết quả như mong đợi.

Trước khi thực hiện bất kỳ thiết kế nào, các bên liên quan sẽ hợp tác để làm rõ các mục tiêu của dự án, chia sẻ các đề xuất của họ dựa trên chuyên môn cá nhân và thống nhất quyết định cuối cùng cho từng giai đoạn của dự án. 

Mô hình phân phối tích hợp (IPD) cũng kết hợp các nguyên tắc xây dựng linh hoạt để tối đa hóa giá trị và tăng năng suất; mỗi bên liên quan làm việc cùng nhau để không ngừng cải tiến suốt quá trình dự án.

Mặc dù tích hợp phân phối dự án đòi hỏi sự đầu tư thời gian và nỗ lực hơn từ tất cả các bên, nhưng nó tạo ra môi trường hợp tác mạnh mẽ hơn. Điều này giúp tất cả mọi người có cùng góc nhìn từ đầu và dễ dàng phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.

Bằng cách hợp nhất các cá nhân chủ chốt có chuyên môn khác nhau thành một nhóm duy nhất có tầm nhìn rõ ràng, mô hình IPD giúp cho việc thiết kế và lập kế hoạch hiệu quả hơn, đồng thời giảm thiểu việc phải thực hiện các yêu cầu thay đổi tốn kém và mất thời gian trong quá trình dự án.

Phân phối dự án tích hợp khác gì với phương pháp xây dựng truyền thống

So với phương pháp xây dựng truyền thông, điểm khác biệt là IPD có mục tiêu tạo ra sự tham gia sâu rộng từ tất cả các bên liên quan ngay từ giai đoạn đầu của dự án, thay vì làm việc dựa trên mô hình truyền thống theo giai đoạn.

Phương pháp phân phối dự án tích hợp có ba điểm khác biệt quan trọng so với các cách lập kế hoạch xây dựng truyền thống:

 • Thời điểm & phân đoạn dự án
 • Sự tham gia của các bên liên quan trong suốt dự án
 • Sự chia sẻ rủi ro & lợi nhuận giữa các bên

1. Về thời gian và phân đoạn:

Với mô hình IPD, chúng ta sẽ thấy IPD tập trung vào sự tham gia sâu rộng của tất cả các bên tham gia từ đầu dự án, thường không có sự phân đoạn rõ ràng. Ngược lại trong mô hình xây dựng truyền thống, các giai đoạn sẽ được phân chia rõ ràng, ví dụ như thiết kế, xây dựng và bàn giao.

Mục tiêu của xây dựng truyền thống là tập trung vào hoàn thành theo lịch trình và ngân sách. Trong khi IPD hướng đến mục tiêu chung là hoàn thành dự án với chất lượng cao, đúng hạn và trong ngân sách.

2. Về sự hợp tác và tham gia của các bên:

Trong các dự án xây dựng truyền thống, chủ sở hữu thường hợp tác với kiến ​​trúc sư để thiết kế dự án. Sau đó, họ làm việc với tổng thầu hoặc ban quản lý dự án để tiến hành thi công. Phương pháp này có thể hiệu quả trong quá khứ với các dự án một chủ đầu tư, nhưng lại chưa đạt được sự hiệu quả cần thiết đối với các dự án lớn và nhiều bên liên quan. Sự không đồng nhất giữa các bên tham gia dự án có thể gây ra thay đổi và chậm trễ, làm trở ngại cho quá trình và làm tốn thời gian và tiền bạc.

Đây là vấn đề mà phương pháp phân phối dự án tích hợp có thể giải quyết. Thay vì cho phép nhà thiết kế làm việc độc lập với chủ dự án, phương pháp này yêu cầu các đầu mối tham gia ngay từ khi hình thành dự án. Bằng cách này, chúng ta có thể đảm bảo dự án xây dựng được tiến hành theo đúng ý nguyện của chủ sở hữu với đầy đủ thông tin cần biết về chi phí, phương pháp xây dựng và thời gian hoàn thiện mong muốn.  

3. Về khía cạnh chia sẻ rủi ro & lợi nhuận: 

Trong IPD, các bên tham gia vào dự án chia sẻ cùng mức độ rủi ro và cùng nhau chia sẻ lợi nhuận nếu dự án thành công. Tuy nhiên, trong phương pháp truyền thống, rủi ro thường được chuyển giao theo hợp đồng và mức độ chia sẻ lợi nhuận thường không linh hoạt như trong IPD.

Tóm lại, IPD là một phương pháp quản lý dự án có trọng điểm vào sự hợp tác chặt chẽ và chia sẻ rủi ro giữa các bên tham gia, trong khi xây dựng truyền thống thường tách biệt các bên và thường dựa vào các hợp đồng riêng lẻ để quản lý dự án.

Khi nào nên sử dụng mô hình phân phối dự án tích hợp IPD?

Mặc dù cách tiếp cận IPD đã được sử dụng trong hơn một thập kỷ, những người tham gia dự án thường ngần ngại khi được yêu cầu tham gia vào một dự án sẽ sử dụng IPD.

IPD không chỉ mới đối với nhiều người mà, như đã thảo luận ở trên, cách tiếp cận này khác biệt rõ rệt so với cách thiết lập các hợp đồng dự án xây dựng truyền thống. 

Qua thực tế, có thể nhận định mô hình IPD được cho là sẽ hiệu quả hơn khi được áp dụng trong các dự án có đặc điểm sau: 

– Xây dựng phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp đa ngành như cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhà máy sản xuất và dự án cơ sở hạ tầng;

– Dự án đủ lớn (>5 triệu USD) để tiết kiệm các loại chi phí hành chính và làm cho các chi phí gia tăng trong thời gian đầu

– Các bên liên quan có mức độ tin cậy cao và sẵn sàng cộng tác; 

– Các bên tham gia vào dự án đã quen thuộc với việc sử dụng BIM (và PMIS); 

– Các bên liên quan có khả năng phản ứng & giải quyết vấn đề nhanh chóng;

– Các bên liên quan đã từng làm việc cùng nhau trong quá khứ hoặc có cơ hội tiếp tục duy trì mối quan hệ công việc trong các dự án tiếp theo. 

Nhìn chung, với đội ngũ thực hiện dự án phù hợp mà các thành viên tin tưởng lẫn nhau, IPD đã chứng tỏ là một mô hình phân phối rất hiệu quả; nó làm giảm đáng kể rủi ro & nguy cơ chậm tiến độ bàn giao công trình, hay vượt quá ngân sách và/hoặc có chất lượng thấp hơn dự kiến ​​của chủ sở hữu.

Lợi ích của mô hình phân phối dự án tích hợp IDP trong xây dựng

Việc áp dụng mô hình phân phối dự án tích hợp không có nghĩa là dự án của bạn sẽ không phát sinh vấn đề, nhưng có thể đảm bảo nó sẽ đi đúng hướng. Lợi ích của mô hình phân phối dự án tích hợp có thể tóm tắt trong 7 từ:

“Tiết kiệm thời gian. Tiết kiệm tiền.”

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của IPD:

1. Tối ưu hóa tài nguyên

Mô hình phân phối dự án tích hợp IPD giúp tận dụng tối đa kiến thức và kinh nghiệm từ tất cả các bên liên quan trong dự án. Việc hợp nhất những người có chuyên môn khác nhau thành một đội làm việc đồng thuận giúp tối ưu hóa sử dụng tài nguyên, từ nguồn vốn đến nhân lực.

2. Hiệu suất toàn diện

Nhờ sự hợp tác rộng rãi và quản lý tích hợp, IDP giúp đảm bảo rằng các yếu tố liên quan đến thiết kế, kế hoạch, xây dựng và vận hành được đề xuất và thực hiện một cách tốt nhất. Điều này dẫn đến hiệu suất toàn diện hơn của dự án.

3. Dự báo và quản lý rủi ro tốt hơn

Bằng cách thúc đẩy sự thảo luận sớm  & liên tục ngay từ giai đoạn thiết kế dự án & lập phương án thi công, mô hình phân phối dự án tích hợp IPD giúp phát hiện và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn sớm hơn, giúp dự báo và quản lý rủi ro hiệu quả, tránh những vấn đề đáng tiếc trong tương lai.

4. Tầm nhìn rõ ràng

Đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều chia sẻ chung một tầm nhìn dự án và hướng tới cùng một kết quả sẽ giúp tránh những hiểu lầm và mất mát thời gian.

5. Giảm chi phí và tiết kiệm thời gian

Nhờ sự cộng tác chặt chẽ và quản lý tích hợp, IPD giúp giảm thiểu sự chậm trễ và tăng cường hiệu suất trong toàn bộ quy trình xây dựng. Điều này dẫn đến việc tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí.

6. Phù hợp với môi trường biến động liên tục thay đổi

Môi trường xây dựng luôn tiềm ẩn những thay đổi không dự báo trước buộc các nhà xây dựng phải điều chỉnh lại tiến trình. Khi đó, IPD cho phép các bên liên quan thảo luận và thống nhất về những thay đổi này một cách hiệu quả hơn, giúp tạo sự linh hoạt và phản ứng nhanh chóng với môi trường biến đổi.

Tóm lại, mô hình phân phối dự án tích hợp là một phương pháp tiếp cận hiệu quả trong xây dựng, giúp đảm bảo sự cộng tác, tối ưu hóa tài nguyên và đạt được thành công toàn diện cho dự án xây dựng.

Kết luận

Phân phối dự án tích hợp đi đôi với xây dựng tinh gọn và triển khai thực hành tinh gọn, đây được coi là sự kết hợp tốt nhất mà bất kỳ tổ chức xây dựng, người quản lý dự án hoặc nhà thầu nào cũng có thể làm cho doanh nghiệp của họ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách Quản lý dự án thi công Xây dựng chuyên sâu cho các dự án của mình để tăng hiệu quả và năng suất với Fastcons: Quản lý trực tuyến & hiệu quả mọi vấn đề trong thi công công trình: tiến độ, vật tư, nhân sự, tài chính dự án, kết nối thông tin real-time giữa công trường và văn phòng, nâng cao độ tin cậy của các dự báo về dòng tiền & tiến độ.

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn