Zalo Youtube Phone

Sổ tay giám sát thi công nội thất: Yêu cầu và chi tiết quy trình 

Nội dung

Giám sát thi công nội thất là một công tác quan trọng trong công trình lắp đặt thi công nội thất, đòi hỏi kỹ sư giám sát cần có chuyên môn cao về kiến trúc, nội thất thiết kế và lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu. 

Mục đích của toàn bộ quá trình giám sát dự án thi công nội thất là đảm bảo quy trình được xây dựng đúng thiết kế, quy chuẩn, tiêu chuẩn và bản vẽ thiết kế nội thất ban đầu. Vậy quy trình giám sát dự án thi công nội thất bao gồm những bước gì? và thực hiện giám sát nội thất như thế nào để hiệu quả nhất? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây

Giám sát thi công nội thất là gì?

Giám sát dự án thi công nội thất là công việc của kỹ sư giám sát xây dựng các công trình nội thất diễn ra từ khi công trình mới bắt đầu, bao gồm các vấn đề: giám sát thiết bị, nguyên liệu và hiện trạng công trình.  

Mục đích chính của việc giám sát, kiểm soát thi công nội thất là luôn có mặt trực tiếp tại công trình và thực hiện giám sát liên tục quá trình thi công, lắp đặt nội thất. Đồng thời người thực hiện giám sát thi công nội thất cũng cần luôn tiếp nhận, báo cáo và xử lý mọi yêu cầu phát sinh trong quá trình thi công để đảm bảo không bị gián đoạn. Đồng thời thực hiện nghiệm thu tiến độ kỹ thuật và chất lượng từng hạng mục. 

Công việc của giám sát công trình thi công nội thất 

Công việc của người kiểm soát thi công nội thất bao gồm các hoạt động sau:

 • Giám sát trực tiếp hoạt động thi công nội thất hàng ngày tại công trường 
 • Trực tiếp xử lý phát sinh trong quá trình thực hiện dự án 
 • Giám sát nghiệm thu thi công các hạng mục lắp đặt thi công nội thất
 • Khảo sát hiện trường công trình, lập báo cáo khảo sát 
 • Lập nhật ký thi công
 • Lập hồ sơ thi công
 • Lập hồ sơ nội bộ phục vụ công tác thi công nội thất
 • Giám sát lắp đặt nội thất, vận chuyển nội thất và hoàn thiện thi công đảm bảo đúng như trong bản vẽ nội thất và theo đúng hợp đồng đã ký kết 
 • Giám sát chất lượng thi công đảm bảo theo đúng quy định
 • Đưa ra các biện pháp thi công  
 • Lập biên bản nghiệm thu bàn giao công trình sau khi đảm bảo đúng quy định
 • Giải quyết, xử lý vấn đề khiếu nại của khách hàng nếu có trong quá trình thi công  

Kỹ sư giám sát dự án thi công nội thất cần đáp ứng yêu cầu gì?

Giám sát thi công xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng công trình và các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Chất lượng công trình có tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào kết quả giám sát liên tục của kỹ sư giám sát xây dựng trong suốt quá trình thi công dự án. 

Yêu cầu giám sát thi công nội thất

Do vậy, để hoạt động giám sát công trình thi công nội thất đạt hiệu quả cao nhất, người giám sát cần am hiểu chuyên môn về thiết kế nội thất và đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực giám sát thi công. 

Với kỹ sư giám sát thi công nội thất sẽ có các yêu cầu chuyên môn cụ thể sau:

 • Cần có chuyên môn cao và am hiểu kiến thức về nội thất, có trình độ đại học chuyên ngành kiến trúc. 
 • Cần có khả năng đọc bản vẽ và có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm chuyên ngành thiết kế: AutoCad, Photoshop, Sketchup, Revit…  
 • Cần có kỹ năng đềm như giao tiếp, thuyết minh, hòa đồng và khả năng thuyết phục tốt.
 • Có khả năng ứng phó, xử lý các tình huống bất ngờ.
 • Chịu được áp lực công việc, có bản lĩnh dám đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm trước nó.
 • Để thực hiện quy trình theo dõi kiểm soát dự án thi công nội thất hiệu quả và xuyên suốt, người giám sát cần hiểu rõ và có thể phối hợp giữa chuyên môn và các bộ phận khác. Là cầu nối quan trọng giữa chủ đầu tư và khách hàng
So sánh phần mềm quản lý thi công nội thất FastCons và myXteam: Ưu và nhược điểm của từng công cụ. Công cụ được nhiều Doanh nghiệp Thiết kế – Thi công – Nội thất đánh giá cao?

Quy trình giám sát dự án thi công nội thất 

Quy trình giám sát công trình thi công nội thất được thực hiện theo quy trình giám sát thi công xây dựng tiêu chuẩn bao gồm 8 bước:

 • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ thiết kế
 • Bước 2: Lập kế hoạch triển khai giám sát thi công
 • Bước 3: Đánh giá hồ sơ thiết kế thi công
 • Bước 4: Giám sát từng hạng mục xây dựng
 • Bước 5: đảm bảo tiến độ thi công
 • Bước 6: Quản lý giá thành xây dựng
 • Bước 7: Báo cáo định kỳ
 • Bước 8: Tiến hành nghiệm thu công trình

Cụ thể, tại từng giai đoạn, kỹ sư giám sát dự án thi công nội thất cần thực hiện các công việc và trách nhiệm sau đây để đảm bảo việc giám sát thi công diễn ra thuận lợi và hiệu quả

 1. Kiểm tra hồ sơ thiết kế nội thất

Kỹ sư giám sát xây dựng cần thực hiện khảo sát, kiểm tra và đánh giá hồ sơ thiết kế thi công thật kỹ để đảm bảo các phương án thi công phù hợp với hiện trạng và môi trường thi công thực tế. Thực hiện thẩm tra dự toán công trình và các quy chuẩn theo đúng kỹ thuật xây dựng, điều chỉnh các sai sót nếu có trong quá trình kiểm tra hồ sơ thiết kế nội thất.  

ảnh 3

Quy trình giám sát hoạt động thi công nội thất bắt đầu bằng kiểm tra bản vẽ thiết kế

 1. Xây dựng kế hoạch triển khai giám sát thi công

Lập kế hoạch các công tác giám sát thi công căn cứ trên bản vẽ thiết kế công trình đã được chỉnh sửa và kỹ thuật áp dụng trong cùng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

 1. Tiến hành đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Kiểm tra kỹ lưỡng từng hạng mục trong hồ sơ thiết kế thi công để đảm bảo toàn công trình được thực hiện đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn và theo đúng kỹ thuật trong thi công xây dựng.

 1. Giám sát từng hạng mục nội thất

Kỹ sư giám sát xây dựng cần tham gia trực tiếp vào quá trình thi công hàng ngày dưới công trường để giám sát trực tiếp việc thi công, lắp đặt từng hạng mục nội thất. Kiểm tra vật liệu đưa vào thi công theo thông số đã thống nhất trong bản vẽ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng của các hạng mục và vấn đề an toàn lao động.  

Quy trình giám sát dự án thi công nội thất

 1. Đảm bảo tiến độ thi công

Thực hiện giám sát, đôn đốc, nhắc nhở các đội thi công trực tiếp dưới công trường đẩy nhanh tiến độ và hiệu suất để đảm bảo hoàn thiện các hạng mục theo kế hoạch thi công đã thống nhất trong hợp đồng đã ký kết. Khi phương pháp thi công không hợp lý, kỹ sư giám sát xây dựng cần nghiên cứu và đề xuất giải pháp tốt nhất để công trình có thể tiếp tục mà không bị tạm hoãn gây ảnh hưởng tới tiến độ chung.  

 1. Quản lý giá thành xây dựng

Thực hiện báo cáo chênh lệch giá cả của vật liệu xây dựng ở thời điểm hiện tại để tính được giá thi công tốt nhất trong quá trình lập hồ sơ thi công. Đồng thời thực hiện điều chỉnh giá thành dự toán, đề xuất phương án giám sát giá thành ở mức ổn định nhất.  

 1. Báo cáo theo định kỳ

Thực hiện báo cáo định kỳ cho chủ đầu tư về tiến trình thi công, các biện pháp vấn đề ghi nhận được trong quá trình thi công và đề xuất phương án cải thiện những khiếm khuyết còn tồn đọng trong thi công để đưa ra chỉ dẫn tốt nhất cho nhà thầu.  

 1. Tiến hành nghiệm thu các hạng mục xây dựng và toàn bộ công trình.

Tổ chức kiểm tra chất lượng, nghiệm thu từng hạng mục nội thất và toàn bộ công trình thi công nội thất sau khi đã hoàn thành xong. Thu hồi, hoàn trả các thiết bị nội thất được sử dụng trong quá trình thi công lắp đặt. Tổ chức lập hồ sơ hoàn công công trình theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

Nội dung hữu ích: Xem quy trình giám sát thi công và nghiệm thu công trình điện (chuẩn)

Phần mềm quản lý thi công FastCons: Tối ưu giám sát dự thi công nội thất

Để hỗ trợ tốt hơn quá trình giám sát thi công xây dựng, các công ty thiết kế thi công nội thất hiện nay đã kết hợp sử dụng phần mềm quản lý thi công để hỗ trợ quản lý vật tư, tiến độ lắp đặt nội thất dưới công trường. 

Phần mềm giám sát dự án thi công nội thất FastCons

Phần mềm FastCons hỗ trợ giám sát công trình thi công nội thất online. Cho phép họ sử dụng mobile app ở công trường để gửi các báo cáo về xuất – nhập vật tư thi công, lập nhật ký thi công, báo cáo khối lượng thi công/ hạng mục lắp đặt nội thất thực tế tại công trình hàng ngày thay vì lập báo cáo giấy hay nhập file excel. 


Số hóa doanh nghiệp Nội thất – Kiểm soát khối lượng, tiến độ, chi phí, vật tư, nhân công trên 1 nền tảng

 • Số hóa quy trình thiết kế dự án nội thất
 • Số hóa quy trình chăm sóc, chốt ký hợp đồng khách hàng
 • Số hóa quy trình báo cáo, giám sát dự án thi công nội thất thực tế ở từng công trình 
 • Số hóa quy trình đề xuất – phê duyệt đề nghị, yêu cầu mua sắm vật tư/ thanh toán/ tạm ứng chi phí…
 • Số hóa hoạt động chấm công nhân viên tại văn phòng, đi gặp khách hàng và chấm công công trình trực tuyến

Là giải pháp chuyên sâu cho ngành Nội thất, Kiến trúc. phần mềm FastCons có bộ tính năng đi theo nghiệp vụ xây dựng, có thể áp dụng hiệu quả hơn đa số các phần mềm quản lý dự án cơ bản khác, đem về nhiều lợi ích:

– Giúp DN giảm chi phí & cải thiện tính minh bạch trong điều hành, CEO theo sát mọi hoạt động diễn ra tại công trường realtime.

– Sử dụng App mobile đơn giản việc báo cáo cho đội công trình, thay thế hoàn toàn công tác báo cáo giấy, ghi nhật ký thủ công

– Tổng hợp tự động hơn 10 mẫu báo cáo thi công khác nhau: báo cáo khối lượng, tiến độ, vật tư, nhân công, nguồn lực, chi phí, BoQ…

– Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp – minh bạch & chủ động

Phần mềm FastCons đã triển khai thành công tại các DN: Nội thất Hoàn Hảo, A&More, nội thất IKI, nội thất Fullhouse, EVNPECC4, Cát Tường group, Constrexim… và hàng trăm đơn vị xây lắp, nội thất, kiến trúc cả nước.

Gợi ý bạn tham khảo video dưới đây để xem chi tiết giao diện phần mềm quản lý thi công FastCons hỗ trợ quản lý doanh nghiệp Thiết kế – Thi công – Nội thất.

Để biết thêm thông tin về phần mềm giám sát dự án thi công nội thất FastCons, bạn có thể nhập thông tin vào form đăng ký dưới đây để nhận hỗ trợ demo 1-1 với chuyên viên tư vấn. 

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn