BIM Collaboration Format (BCF) – Định dạng cộng tác BIM 

Nội dung

BIM Collaboration Format (BCF) là gì?

Định dạng cộng tác BIM (BCF) là định dạng tệp có cấu trúc phù hợp để theo dõi sự cố với BIM. BCF được xem là một định dạng cực kỳ tiện lợi để quản lý các vấn đề (issues, defect) trong dự án và cho phép trao đổi qua lại giữa các phần mềm BIM (BIM applications) thông qua mô hình dữ liệu IFC (Industry Foundation Classes). 

Người dùng có thể thực hiện bằng cách trao đổi file thông tin giữa các nền tảng phần mềm BIM, hoặc sử dụng dịch vụ RESTful kết nối trực tiếp đến các phần mềm hoặc máy chủ BCF chuyên dụng. 

Cụ thể hơn, BCF hoạt động bằng cách truyền dữ liệu có định dạng XML, là thông tin được ngữ cảnh hóa về một sự cố hoặc sự cố tham chiếu trực tiếp đến chế độ xem, được ghi lại qua tọa độ PNG và IFC và các thành phần của BIM (ví dụ được tham chiếu qua GUID IFC từ ứng dụng BIM sang ứng dụng BIM khác).

BIM Collaboration Format (BCF) - Định dạng cộng tác BIM
BIM Collaboration Format (BCF) – Định dạng cộng tác BIM là gì?

Ví dụ về BCF

Giống với cách người dùng ghim vị trí và gửi đi trên ứng dụng Zalo, BCF cũng hoạt động tương tự như vậy. BCF là định dạng ghi lại vị trí chính xác của một vấn đề có thể xem được trong mô hình BIM. BCF cho biết chính xác vị trí/ tọa độ của một vấn đề, một vật thể bất kỳ có thể xem được trong mô hình BIM. Khi dùng BCF để ghim vị trí này và chia sẻ, thì người dùng có thể mở ra, truy cập vào BIM và sẽ tới chính xác được vị trí của vấn đề/vật thể đó.

Ví dụ về BCF: Khi kỹ sư thi công phát hiện sự cố ở một vị trí, thay vì phải miêu tả vị trí của vấn đề dưới dạng text như: tầng 5, khu văn phòng, cửa sổ thông gió cạnh góc nhà,v.v… rất khó để hình dung và định vị vị trí chính xác, thì người kỹ sư này có thể định vị vị trí đó dưới dạng BCF và chia sẻ file BCF đó cho những người khác. Khi đó, những người được chia sẻ vấn đề có thể dùng phần mềm BIM truy cập là có thể xem được chính xác vị trí gặp vấn đề trên mô hình BIM. Mô hình này đặc biệt hiệu quả với các vật thể khó xác định vị trí chính xác và không thể nhìn thấy trực tiếp như đường điện, đường nước,v.v… 

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm FastCons quản lý thi công, chúng tôi có hỗ trợ xem file định dạng BCF ngay trên giao diện phần mềm FastCons mà không cần vào ứng dụng BIM để mở file. 

Tích hợp BIM trên phần mềm FastCons
Tích hợp BIM Viewer trên phần mềm quản lý dự án FastCons

Để biết thêm về phần mềm FastCons là gì và cách nó hỗ trợ các doanh nghiệp trong quản lý tiến độ & lỗi thi công, bạn có thể xem tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi để được DEMO miễn phí

Lịch sử ra đời mô hình hợp tác BIM – BIM Collaboration Format (BCF) 

BIM Collaboration Format (BCF) được phát triển vào năm 2009 bởi Solibri và Tekla – 2 thành viên của nhóm hỗ trợ Triển khai Quốc tế buildingSMART (ISG), cùng với Viện Tin học Ứng dụng Xây dựng (iabi) thuộc Đại học Khoa học Ứng dụng Munich (Đức). Với mong muốn tận dụng công nghệ giao tiếp mở cho quy trình làm việc dựa trên IFC, họ đã tạo ra các nguyên mẫu và phát triển BCF.

Hiện nay, BCF được xem là tiêu chuẩn openBIM quốc tế của buildingSMART, giống như IFC và Từ điển dữ liệu (bSDD). Chúng đều là các nguồn mở, cho phép tất cả mọi người truy cập sử dụng. Các nhà phát triển phần mềm có thể tìm thêm thông tin về các sản phẩm của BCF trong kho GitHub tại đây.

Thông tin về các sản phẩm của BCF trong kho GitHub
Thông tin về các sản phẩm của BCF trong kho GitHub

BCF có thể được sử dụng theo 2 cách: trao đổi thông qua các tập tin hoặc thông qua dịch vụ web. 

 • Các tập tin BCF (.bcfzip) đính kèm hình ảnh, mô tả các thông tin về trạng thái vấn đề, sau đó được chia sẻ cho các bên qua email hoặc hệ thống quản lý dự án,… để giải quyết. 
 • Chế độ API thông qua dịch vụ web (RESTful) cho BCF cũng được dùng để thay thế quy trình làm việc trên các tập tin. Bằng việc sử dụng máy chủ BCF và máy chủ BIM, người dùng có thể khởi tạo, lưu trữ, chỉnh sửa và quản lý tập trung trực tuyến các vấn đề của dự án.

BCF được sử dụng như thế nào?

BCF được tạo ra để hỗ trợ quá trình giao tiếp mở và cải thiện các quy trình openBIM dựa trên dạng tệp IFC. Bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn mở cho định dạng tệp và giao thức truyền dữ liệu, bạn có thể dễ dàng xác định và trao đổi các vấn đề dựa trên mô hình giữa các công cụ phần mềm BIM khác nhau. Sử dụng BCF giúp loại bỏ các giới hạn về định dạng và quy trình công việc độc quyền của các phần mềm BIM. 

BIM Collaboration Format (BCF) - Định dạng cộng tác BIM 

Một số trường hợp được hưởng lợi từ BCF, trong đó thông tin có thể được lấy từ BIM và được kết nối trở lại với đối tượng sử dụng BIM tương ứng, cho phép các bên liên quan hiểu rõ về vấn đề và thực hiện các biện pháp giải quyết. Ví dụ như:

Giai đoạn thiết kế

 • Lập hồ sơ đảm bảo chất lượng/kiểm tra chất lượng (QA/QC) các hạng mục BIM
 • Xác định các vấn đề, xung đột trong phối hợp thiết kế giữa các phần mềm BIM 
 • Chú thích các tùy chọn thiết kế và lựa chọn vật liệu thi công

Giai đoạn mua sắm

 • Các hạng mục phối hợp đấu thầu 
 • Chi phí và thông tin nhà cung cấp cho các bên liên quan

Giai đoạn thi công

 • Đảm bảo chất lượng/kiểm tra chất lượng (QA/QC) của việc lắp đặt so với BIM 
 • Theo dõi vật liệu sẵn có và điều phối việc sử dụng
 • Thu thập thông tin để bàn giao cho chủ sở hữu như một phần của sản phẩm COBie trong BIM

Giai đoạn hoạt động

 • Các ký hiệu bàn giao mô hình khi có sự thay đổi trong quá trình vận hành
 • Ghi chú của chủ sở hữu về những yêu cầu nâng cấp công trình cần thiết 

Các trường hợp hỗ trợ BCF

Các ứng dụng hỗ trợ BCF bao gồm các ứng dụng hỗ trợ nhập và xuất tệp IFC, cũng như các dịch vụ BCF độc lập, hỗ trợ BCF ở định dạng tệp hoặc định dạng REST. 

Truy cập Cơ sở dữ liệu phần mềm để biết các ứng dụng hỗ trợ triển khai BCF XML cũng như API REST.

Giấy phép BCF (BCF License) 

BCF được cấp phép theo Creative Commons Attribution-NoDerivatives 4.0 International License. Để xem bản sao của giấy phép này, hãy truy cập: http://creativecommons.org/licenses/by-nd/4.0/ 

Phần mềm FastCons kết hợp mô hình BCF 

Hiện nay, các đơn vị nhà thầu tại Việt Nam chủ yếu áp dụng BIM trong khâu bóc tách khối lượng đấu thầu, kiểm soát khối lượng thi công và kiểm tra xung đột giữa các thiết kế,… Theo quy định, bắt đầu từ năm 2023 việc áp dụng BIM là bắt buộc.

Do vậy, việc ứng dụng các giải pháp quản lý dự án thi công xây dựng có tích hợp BIM như phần mềm FastCons là lựa chọn tối ưu giúp các nhà thầu xây dựng nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời đại 4.0.

Theo đó trên phần mềm FastCons, tại module Quản lý & lưu trữ tài liệu, hồ sơ dự án xây dựng – FastCons Drive cho phép người dùng xem và kết nối với các phần mềm BIM để đọc các file định dạng BCF. Từ đó Ban lãnh đạo, nhà quản lý dự án có thể cập nhật, theo dõi trực quan & chính xác vị trí, tình hình, kết quả thi công của từng khu vực/ hạng mục công trình.

Không chỉ hỗ trợ lưu trữ & theo dõi tập trung trực tuyến toàn bộ tài liệu, hồ sơ các dự án xây dựng, kết nối liền mạch với các module khác để quản lý tiến độ thi công, vật tư & nghiệm thu công trình từ A-Z chỉ trên cùng một hệ thống, việc tích hợp BIM trên phần mềm FastCons giúp doanh nghiệp:

 • Xem các tài liệu dạng ifc, pdf, hình ảnh, bản vẽ 3D liên quan đến công trình thi công trên phần mềm
 • Hỗ trợ thao tác trực tiếp, tương tác với các tài liệu bản vẽ 3D, xem Screenshot, thông tin chi tiết của đối tượng và live trực quan trên mô hình BIM
 • Đính kèm mô hình BIM lưu trữ trong Hồ sơ dự án vào nhật ký thi công…
 • Trao đổi, tương tác dưới các file tài liệu BCF
 • Hỗ trợ Nhà quản lý đánh giá tình hình thi công theo ngày và ra quyết định xử lý kịp thời sự cố, đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc, dự án
Phần mềm FastCons kết hợp mô hình BCF
Xem bản vẽ 3D kèm thông tin đối tượng của mô hình BIM trên FastCons
Phần mềm FastCons kết hợp mô hình BCF 
Trao đổi trong BCF khi mở bản vẽ dạng 3D

>> Xem thêm: Giới thiệu FastCons Drive – Dịch vụ lưu trữ tích hợp BIM cho doanh nghiệp Xây dựng

Trên đây là những thông tin tổng quan về BIM Collaboration Format (BCF) – Định dạng cộng tác BIM, hy vọng các doanh nghiệp xây dựng có thể ứng dụng công nghệ BIM hiệu quả để tối ưu quy trình quản lý các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành, bảo trì của công trình.

Qúy doanh nghiệp quan tâm đến Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng chuyên sâu FastCons vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới để nhận Tư vấn & Demo 1-1 với chuyên viên!

Tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích, chuyên sâu về BIM trong quản lý dự án xây dựng qua các bài viết: 

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn