Zalo Youtube Phone

File mẫu & hướng dẫn lập tiến độ thi công bằng Project  

Nội dung

Lập bảng tiến độ thi công công trình xây dựng càng chi tiết thì dự án của bạn sẽ càng được đảm bảo cả về tiến độ và chất lượng. Đồng thời, hạn chế tối đa các rủi ro hiện hữu trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng như: nguy cơ chậm trễ tiến độ, sai lệch kế hoạch thi công, thi công vượt định mức hay không đảm bảo chất lượng công trình. Lập tiến độ thi công bằng Project là một phương pháp hiệu quả để giảm thiểu các rủi ro kể trên và giúp các nhà quản lý dự án có cơ sở vững chãi để đánh giá dự án và điều chỉnh kịp thời. 

Cấu trúc file tiến độ thi công bằng Project

Microsoft project là phần mềm lập tiến độ thi công và quản lý tiến độ thi công hiệu quả trong các dự án xây dựng công trình, đặc biệt là các công trình đầu tư xây dựng với ngân sách lớn. Lập tiến độ thi công bằng Project là một cách nhanh chóng và hiệu quả cao để giám sát chính xác tiến độ thi công và các vấn đề liên quan bao gồm: vật tư, nhân công, chi phí và chất lượng công trình xây dựng. 

File tiến độ thi công trên MS Project bao gồm các thành phần sau:

 1. Danh mục công tác xây lắp được phân chia theo cấu trúc WBS để dễ quản lý  
 2. Ước lượng thời gian bắt đầu và kết thúc thi công một công việc/ công tác cụ thể  
 3. Trực quan hóa trình tự triển khai dự án, mối quan hệ liên kết giữa các nhiệm vụ cột mốc chuyển tiếp giai đoạn hay gói công tác thi công  
 4. Hệ thống Timeline được thiết kế theo kết cấu của công trình 
 5. Bảng theo dõi nguồn lực thi công phục vụ hoàn thiện từng công tác bao gồm: nhân công, máy móc, vật tư và chi phí khác  
 6. Dòng tiền, báo cáo sản lượng định kỳ, cập nhật chi tiết khối lượng thực tế triển khai
 7. Hệ thống báo cáo đồ họa, báo cáo trực quan và hệ thống cảnh báo rủi ro được thiết kế bằng cách viết hàm trên Microsoft Project
Tải xuống các mẫu Báo cáo tiến độ thi công gồm: Mẫu báo cáo tiến độ nhà thầu, mẫu báo cáo tiến độ thi công hàng tuần, mẫu báo cáo chậm tiến độ. Tham khảo cách báo cáo tiến độ nhanh trên App Mobile FastCons
Mẫu bảng tiến độ thi công trên phần mềm MS Project (source: Kênh xây dựng)
Mẫu bảng tiến độ thi công trên phần mềm MS Project (source: Kênh xây dựng)
Mẫu báo cáo dòng tiền dự án trên MS Project (source: Kênh xây dựng)
Mẫu báo cáo dòng tiền dự án trên MS Project (source: Kênh xây dựng)

Hướng dẫn lập tiến độ thi công bằng Project  

Trình tự lập tiến độ thi công công trình theo Gantt chart (mô hình sơ đồ ngang) trên phần mềm MS Project được tuân theo nguyên tắc 6 bước như sau:

1/ Nghiên cứu hồ sơ thiết kế và các tài liệu có liên quan

Nghiên cứu hồ sơ thiết kế và các tài liệu liên quan để vạch tiến độ sát với các điều kiện thi công cụ thể và các điều kiện khác để đảm bảo có thể thực hiện thi công. Các tài liệu cần nghiên cứu trước khi lập bảng tiến độ thi công bao gồm:

 • Bản vẽ kiến trúc, kết cấu, móng công trình
 • Các yêu cầu về thời hạn thi công, điều kiện giao thông/ nhân lực/ vật tư, điều kiện địa chất thủy văn 
 • Khả năng thi công của đơn vị nhận thầu
 • Tài liệu điều tra kinh tế như định mức, giá xây dựng, tiêu chuẩn quy trình kỹ thuật
 • Tài liệu nghiên cứu thực địa, hiện trường thi công

2/ Phân đoạn thi công & tính khối lượng các công tác

Việc phân đoạn, phân đợt thi công và xác định tổ hợp các công tác thi công sẽ giúp nhà quản lý dự án có thể luân chuyển các thiết bị thi công và sắp xếp phân bổ vật tư hợp lý, nhằm tăng năng suất thi công trên toàn dự án

Các công tác thi công về cơ bản bao gồm:

 • Công tác chuẩn bị
 • Công tác thi công phần ngầm và móng
 • Thi công xây lắp kết cấu chịu lực thân nhà
 • Công tác trên mái, trang trí hoàn thiện 

Việc tính khối lượng các công tác cũng cần được căn cứ chặt chẽ vào thiết kế và dự toán công trình để kiểm tra tính chính xác của khối lượng tính toán. Sau khi tính toán xong thực hiện tổng hợp các khối lượng đó vào bảng tiến độ thi công

3/ Lựa chọn phương án thi công

Căn cứ trên đặc điểm công trình, quy mô, thời gian thi công yêu cầu và khối lượng công tác đã tính, nhà thầu xây dựng sẽ quyết định phương án thi công nào hợp lý nhất để tiến hành dự án bao gồm:

4/ Tính nhu cầu về lao động và máy thi công. Tính toán thời gian thực hiện các quá trình, xác định trình tự và mối liên hệ giữa các quá trình

Sau khi đã lập bảng công việc và điền khối lượng công việc căn cứ định mức lao động và giải pháp kỹ thuật để tính ra số công lao động và số ca máy cần thiết 

Với các công tác vụn vặt, nguyên tắc lấy bằng 5-10% tổng số công thi công của mỗi quá trình 

Ngoài ra, người lập bảng tiến độ thi công cũng cần xác định mối quan hệ ràng buộc giữa các công tác, quá trình thi công với nhau trên cơ sở kỹ thuật xây dựng, thể hiện đúng trình tự nhằm đảm bảo:

 • Chất lượng công trình
 • Độ ổn định và bất biến dạng cho các bộ phận vừa mới thi công xong
 • An toàn lao động cho các công tác cùng làm két hợp 

5/ Vạch lịch công tác và vẽ biểu đồ nhân lực

Vạch lịch công tác được hiểu là xác định thời gian bắt đầu và kết thúc của từng hạng mục và bổ nhỏ dự án thành các mốc hoàn thành nhỏ hơn.  

Về biểu đồ nhân lực phải được sử dụng và phân bổ hợp lý trên toàn dự án căn cứ theo định mức nhân công đã dự toán cho từng công việc. 

Mẫu biểu đồ nhân lực tiến độ thi công
Mẫu biểu đồ nhân lực tiến độ thi công

6/ Điều chỉnh kế hoạch tiến độ

Sau khi lập xong tiến độ có thể phát hiện ra các vấn đề không hợp lý như: thời hạn thi công vượt quá quy định hoặc quá định mức thi công… do vậy người lập bảng tiến độ cần thực hiện điều chỉnh về thời gian hoặc tài nguyên để đảm bảo dự án đầu tư xây dựng được phân bổ chính xác theo dự toán đã thống nhất ban đầu. 

Xem giao diện lậpkế hoạch và quản lý tiến độ thi công online theo sơ đồ Gantt, kết hợp dự trù và quản lý nguồn lực trên phần mềm quản lý thi công FastCons!

Lưu ý khi lập bảng tiến độ thi công 

Lưu ý khi lập tiến độ thi công bằng project
Lưu ý khi lập tiến độ thi công bằng project

Như đã nói ở trên, khi lập bảng tiến độ thi công, điều quan trọng nhất là việc thiết lập thời gian bắt đầu, kết thúc của từng công tác xây lắp phải hợp lý và phù hợp với các giai đoạn của dự án. 

Lịch trình thi công càng chi tiết, rõ ràng, bám sát vào dự toán thì việc kiểm soát tiến độ thi công càng diễn ra hiệu quả. 

Một số mẹo và lưu ý cho kỹ sư khi lập bảng tiến độ thi công bao gồm:  

 • Kiểm tra độ chính xác của việc xác định vị trí, thông tin đặc trưng của khu vực thi công, địa chất, địa lý xung quanh trước khi thi công
 • Kiểm tra tất cả vật liệu xây dựng theo đúng tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công
 • Kiểm tra chất lượng công trình cụ thể: chất lượng xử lý bề mặt tự nhiên trước khi thi công, kiểm tra lớp đất hữu cơ và kiểm tra chất lượng các hạng mục thi công giá cố 
 • Kiểm tra chất lượng toàn công trình và thực hiện các thí nghiệm trước khi nghiệm thu theo đúng các thông số kỹ thuật công trình. (Gợi ý tìm hiểu thêm Toàn bộ các nội dung về kiểm định chất lượng công trình xây dựng, thông tư và các quy trình, báo cáo, văn bản liên quan tới công tác kiểm định.)
 • Làm sạch công trường, bàn giao bề mặt xung quanh khu vực thi công 
 • Kiểm tra và sửa chữa, làm lại tất cả các vấn đề chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi hoàn công công trình  
Xem chi tiết tính năng và đánh giá 3+ phần mềm hỗ trợ làm hồ sơ hoàn công hiệu quả, được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tải file lập tiến độ thi công bằng phần mềm Project  

Mẫu file lập tiến độ thi công trên MS Project
Mẫu file lập tiến độ thi công trên MS Project

File tiến độ thi công trên MS Project bao gồm:

 • Danh mục cấu trúc phân chia công việc WBS khoa học, dễ quản lý
 • Ước lượng khung thời gian thực hiện
 • Trình tự triển khai dự án 
 • Nguồn lực như: kỹ sư, công nhân, máy móc, vật tư, chi phí 
 • Mối liên kết giữa Tiến độ được duyệt và Dự toán gói thầu (hay BOQ) 
 • Dòng tiền, báo cáo sản lượng định kỳ, cập nhật chi tiết khối lượng thực tế triển khai
 • Báo cáo đồ họa, báo cáo trực quan và hệ thống cảnh báo rủi ro được thiết kế bằng cách viết hàm trên Microsoft Project

TẢI MIỄN PHÍ MẪU FILE LẬP TIẾN ĐỘ THI CÔNG TRÊN MS PROJECT

Phần mềm lập tiến độ thi công FastCons thay thế Project

Bên cạnh rất nhiều lợi ích và tính chuyên nghiệp cao khi lập tiến độ thi công bằng Project, thì phần mềm MS Project có thể chưa phù hợp với các nhà thầu Việt Nam do chi phí sử dụng còn quá lớn.

Phần mềm MS Project có 2 phiên bản key khóa và online. Với phiên bản key khóa bạn cần tải bản quyền phần mềm về, thiết lập trên máy tính để sử dụng, nhưng hạn chế là chỉ truy cập được trên 1 thiết bị duy nhất.

Với phiên bản online, bạn có thể sử dụng phần mềm ở bất cứ đâu và login vào bất kỳ thiết bị nào nhưng chi phí lại quá lớn để triển khai cho các nhà thầu Việt Nam. 

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng phần mềm FastCons quản lý dự án xây dựng trực tuyến như một công cụ thay thế MS Project mà vẫn đầy đủ tính năng để quản lý thi công xây dựng. 

Phần mềm FastCons lập tiến độ thi công hiệu quả thay cho MS Project
Phần mềm FastCons lập tiến độ thi công hiệu quả thay cho MS Project

Phần mềm FastCons được phát triển theo mô hình SaaS, chạy trên nền cloud cho phép người dùng truy cập online trên mọi thiết bị và báo cáo thi công từ xa dễ dàng. 

Hệ thống tính năng nổi bật của phần mềm FastCons bao gồm:

 • Lập tiến độ thi công trên Gantt Chart giúp trực quan hóa kế hoạch thi công
 • Báo cáo tiến độ thi công hàng ngày qua tính năng nhật ký thi công trực tuyến
 • Tự động tổng hợp, tính toán và cảnh báo tiến độ thi công đang chậm hay đúng lịch trình 
 • Tổng hợp khối lượng thi công, sản lượng thi công thực tế, đối chiếu tự động với dự toán ban đầu để cảnh báo khi xảy ra vượt định mức công trình 

Phần mềm FastCons có cả phiên bản mobile app để kỹ sư, chỉ huy giám sát công trường có thể sử dụng nhanh chóng để thay thế báo cáo giấy và tổng hợp dữ liệu thủ công như trước đây, mà vẫn đảm bảo dự án luôn được cập nhật liên tục và đánh giá tiến độ kịp thời. 

Hiện FastCons đã được nhiều nhà thầu lớn trên toàn quốc tin tưởng đưa vào áp dụng với chi phí hợp lý như: Constrexim, BQL dự án Viglacera, FBV, VNC, Laimian, 319.5,… 

Nếu bạn quan tâm tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký dưới đây để chúng tôi có thể hỗ trợ demo nhanh chóng nhất!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn