Giải pháp quản lý nhiên liệu cho xe công trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Nội dung

Sau chi phí nhân công, vật tư thì việc kiểm soát chi phí nhiên liệu xe công trình là gánh nặng lớn cho các nhà thầu xây dựng. Trong khi khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, giá nhiên vật liệu tăng chóng mặt từng ngày. Điều này khiến chi phí các ca máy thi công của dự án xây dựng bị đội lên rất cao. Vì vậy, việc quản lý nhiên liệu cho xe công trình ngày càng trở nên cần thiết để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, trong phạm vi ngân sách. 

Cùng FastCons tìm hiểu chi tiết các giải pháp hỗ trợ giám sát quản lý nhiên liệu cho xe công trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho nhà thầu xây dựng ngay dưới đây. 

Quản lý nhiên liệu cho xe công trình là gì?

Quản lý nhiên liệu cho xe công trình là gì?

Quản lý nhiên liệu cho xe công trình bao gồm việc lập kế hoạch, theo dõi, kiểm soát lượng nhiên liệu tiêu thụ và thực hiện các chiến lược để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu của các phương tiện, xe cộ, máy móc trong quá trình thi công. Mục tiêu của việc quản lý nhiên liệu là:

 • Tiết kiệm chi phí: Nhiên liệu là một trong những khoản chi phí vận hành lớn nhất của các doanh nghiệp thi công xây dựng. Việc quản lý hiệu quả nhiên liệu có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách dự án.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động: Quản lý nhiên liệu giúp doanh nghiệp xác định được những xe, máy công trình nào đang tiêu hao nhiên liệu quá mức. Từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời như bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh kiện phù hợp, tối ưu hóa lộ trình di chuyển,… để giảm thiểu lượng nhiên liệu tiêu hao, giảm thời gian dừng máy & tăng hiệu suất hoạt động của phương tiện thi công. 
 • Ngăn chặn thất thoát nhiên liệu: Quản lý nhiên liệu chặt chẽ có thể giúp doanh nghiệp ngăn chặn rủi ro thất thoát nhiên liệu do trộm cắp, rò rỉ hoặc sử dụng lãng phí,…
 • Bảo vệ môi trường: Giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu còn góp phần giảm lượng phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường sống. 

Quản lý nhiên liệu trong lĩnh vực xây dựng đóng vai trò quan trọng giúp tối ưu hóa lộ trình di chuyển, tiết kiệm chi phí và giảm lượng khí thải carbon từ đội xe công trình. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, ngành xây dựng tiêu thụ 30% năng lượng cuối cùng (final energy) trên toàn cầu. Và đứng thứ ba về lượng phát thải khí nhà kính (GHG), với 6,3 tỷ tấn phát thải mỗi năm. Do đó, nhu cầu tìm kiếm một giải pháp công nghệ hỗ trợ theo dõi & kiểm soát tốt việc sử dụng nhiên liệu cho xe công trình là rất cần thiết. 

Thách thức trong quản lý nhiên liệu xe công trình

Thách thức trong quản lý nhiên liệu xe công trình

Thực tế việc quản lý nhiên liệu trong lĩnh vực xây dựng vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, điển hình như:

 • Trộm cắp, thất thoát nhiên liệu: Tình trạng tài xế, nhân viên vận hành máy hay kẻ gian bên ngoài hút trộm, “rút ruột” nhiên liệu thường xuyên xảy ra khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. 
 • Giá nhiên liệu: Biến động giá nhiên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận hành xe công trình, gây áp lực cho các nhà thầu xây dựng.
 • Quản lý hàng tồn kho nhiên liệu: Quá trình kiểm kê kho nhiên liệu tại nhiều địa điểm xây dựng khác nhau cũng là một thách thức lớn. Việc ghi chép và theo dõi thủ công bằng sổ tay thường gặp nhiều hạn chế, dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu khi cần thiết, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công.
 • Dự toán ngân sách và kiểm soát chi phí dự án: Hồ sơ ghi chép không đầy đủ và thiếu dữ liệu chính xác về tình trạng sử dụng nhiên liệu dẫn đến việc khó kiểm soát chi phí vận hành máy trong phạm vi ngân sách của dự án xây dựng. 
 • Lập kế hoạch bảo trì phương tiện thi công: Bảo dưỡng thường xuyên thiết bị và phương tiện là cần thiết để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, việc cân bằng lịch trình bảo trì với thời hạn thi công của dự án là một thách thức về mặt hậu cần. 
 • Tuân thủ các quy định về môi trường: Các quy định về mức khí thải ra môi trường ngày càng nghiêm ngặt, yêu cầu các công ty phải sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường hoặc nâng cấp các phương tiện hiện có để giảm lượng khí thải. 

5 Phương pháp tối ưu hiệu quả quản lý nhiên liệu cho xe công trình

Để giải quyết triệt để khó khăn và giảm thiểu rủi ro trong quá trình quản lý nhiên liệu phương tiện, máy móc, xe cộ thi công, các nhà thầu xây dựng có thể áp dụng đồng thời 5 phương pháp dưới đây.

1. Ứng dụng công nghệ

 • Lắp đặt thiết bị cảm biến nhiên liệu: Các thiết bị này giúp theo dõi lượng dầu thực tế trong bình, lượng nhiên liệu tiêu hao trong quá trình xe chạy, giám sát mức nạp/xả nhiên liệu, vị trí xe, hành vi lái xe,… từ đó phát hiện các trường hợp lãng phí hoặc gây thất thoát nhiên liệu.
 • Sử dụng phần mềm quản lý phương tiện thi công: Phần mềm này giúp tổng hợp dữ liệu từ thiết bị giám sát, phân tích và báo cáo chi tiết về hiệu quả sử dụng nhiên liệu, các lần nạp/đổ nguyên nhiên liệu của từng phương tiện, máy thi công,… 
Ví dụ phần mềm quản lý xe công trình FastCons
Ví dụ phần mềm quản lý xe công trình FastCons

2. Thay đổi thói quen lái xe

 • Hạn chế tải trọng: Chỉ chở đúng tải trọng cho phép của xe để giảm sức kéo, tiết kiệm nhiên liệu
 • Duy trì tốc độ ổn định: Tránh tăng tốc hoặc phanh gấp, di chuyển với tốc độ ổn định giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu
 • Tắt động cơ khi dừng xe: Tắt động cơ khi xe dừng quá 1 phút để tránh lãng phí nhiên liệu
 • Sử dụng số phù hợp: Chọn số phù hợp với tốc độ di chuyển và điều kiện địa hình công trình để động cơ hoạt động hiệu quả nhất
 • Bảo dưỡng xe định kỳ: Bảo dưỡng xe định kỳ giúp động cơ hoạt động trơn tru, giảm tiêu hao nhiên liệu.

3. Quản lý đội lái xe hiệu quả

 • Lập kế hoạch điều chuyển hợp lý: Tối ưu tuyến đường tới các dự án thi công để giảm thiểu thời gian di chuyển không cần thiết & tiết kiệm nhiên liệu
 • Phân công xe phù hợp: Phân công phương tiện, xe, máy thi công phù hợp với từng công trình, đảm bảo phương tiện hoạt động với tải trọng và điều kiện phù hợp
 • Nâng cao ý thức của người lái xe: Tăng cường tập huấn, nâng cao ý thức cho đội ngũ lái xe/ vận hành máy để giảm thiểu lượng nhiên liệu không cần thiết.

4. Sử dụng nhiên liệu chất lượng cao

 • Sử dụng nhiên liệu đúng chuẩn: Sử dụng nhiên liệu đúng chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe để đảm bảo hiệu quả hoạt động của động cơ và tiết kiệm nhiên liệu
 • Mua nhiên liệu tại các đại lý uy tín: Mua nhiên liệu tại các đại lý uy tín để đảm bảo chất lượng nhiên liệu.
 • Sử dụng lốp xe cao cấp và một số phụ kiện như cánh gió, ốp đuôi xe có thể giúp giảm lực cản gió để tiết kiệm nhiên liệu.

5. Giám sát và đánh giá thường xuyên

Thực hiện đánh giá thường xuyên về hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và điều chỉnh kế hoạch quản lý nếu cần thiết. Việc giám sát này sẽ giúp bạn nhận diện sớm các rủi ro về chi phí & vận hành phương tiện để có các biện pháp khắc phục kịp thời. 

Bằng cách áp dụng đồng thời 5 phương pháp trên, các doanh nghiệp xây dựng có thể tối ưu hiệu quả sử dụng nhiên liệu cho xe công trình, tiết kiệm chi phí dự án và góp phần bảo vệ môi trường. 

Số hóa quản lý nhật ký nhiên liệu xe công trình hiệu quả với phần mềm FastCons 

FastCons là phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng chuyên sâu dành riêng cho các nhà thầu xây dựng tại Việt Nam. Với tính năng quản lý phương tiện thi công, FastCons giúp theo dõi chi tiết thời gian, khối lượng làm việc, mức tiêu hao nhiên liệu và hoạt động bảo dưỡng của từng phương tiện, xe cộ, máy thi công.

Ví dụ phần mềm FastCons giúp quản lý nhật ký nhiên liệu phương tiện thi công
Quản lý nhật ký nhiên liệu phương tiện thi công trên FastCons

Phần mềm giúp các nhà quản lý dễ dàng ghi chép, báo cáo các lần nạp/đổ nguyên nhiên liệu của từng phương tiện tại từng công trường. Theo dõi chi tiết các trường thông tin liên quan như loại nhiên liệu, số lượng, chi phí, thời gian sử dụng,… Để tạo nhật ký nhiên liệu cho xe công trình, bạn chỉ cần chọn các mẫu đã tạo sẵn trên phần mềm và nhập các thông tin cần thiết sau đó gửi lên cấp trên để phê duyệt. Sau khi nhật ký được duyệt, hệ thống sẽ tự động lưu lại vào lịch sử sử dụng phương tiện phục vụ tra cứu lại khi cần.

Ngoài ra, FastCons còn cung cấp tính năng hỗ trợ các nhà thầu dễ dàng quản lý, điều phối phương tiện, xe cộ, máy thi công tại các công trình xây dựng hiệu quả, giảm lãng phí nguồn lực, tăng cường an toàn và chất lượng thi công. Bao gồm Quản lý danh sách phương tiện thi công, Quản lý đội lái xe công trình; Báo cáo nhật ký điều chuyển, nhật ký bảo trì bảo dưỡng,…

Tham khảo video giới thiệu tính năng quản lý phương tiện thi công, đội ngũ lái xe dưới đây.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan về quy trình và phương pháp quản lý nhiên liệu cho xe công trình, hy vọng các nhà thầu xây dựng có thể áp dụng hiệu quả để giảm thiểu rủi ro thất thoát nhiên liệu, tối ưu chi phí và cải thiện chất lượng dự án xây dựng.

Quý doanh nghiệp đang quan tâm ứng dụng FastCons, vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới để nhận Tư vấn & Demo 1-1 với chuyên viên!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn