Ứng dụng AI tối ưu hiệu quả quản lý phương tiện công trình 

Nội dung

Trong ngành xây dựng phát triển nhanh chóng & cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc quản lý phương tiện công trình hiệu quả là rất quan trọng để giúp các nhà thầu tiết kiệm chi phí và tăng chất lượng thi công. Với những tiến bộ vượt bậc của công nghệ, các công ty xây dựng giờ đây có thể tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo – AI để vận hành tinh gọn & tối ưu hóa quản lý đội lái xe, phương tiện thi công. 

Cùng FastCons khám phá chi tiết những lợi ích và giải pháp phần mềm quản lý phương tiện công trình ứng dụng AI được nhiều nhà thầu xây dựng triển khai thành công ngay dưới đây. 

Tổng quan ứng dụng AI trong quản lý phương tiện thi công

Tổng quan ứng dụng AI trong quản lý phương tiện thi công

Trí tuệ nhân tạo – Artificial intelligence hay AI, đề cập đến việc mô phỏng trí thông minh của con người trong những cỗ máy/ hệ thống được lập trình sẵn, chúng có khả năng suy nghĩ, học hỏi & thực hiện các nhiệm vụ như con người. Khi áp dụng vào quản lý phương tiện thi công, AI có thể thay đổi cách thức vận hành đội xe công trình cho các nhà thầu. 

Bằng cách phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và sử dụng các thuật toán phức tạp, AI có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc và khả năng dự đoán có giá trị. Chúng cho phép các nhà điều hành công ty xây dựng đưa ra quyết định sáng suốt và tối ưu hóa sử dụng phương tiện thi công của họ. 

Với sự tiến bộ của công nghệ AI, các nhà thầu xây dựng giờ đây có thể khai phá sức mạnh của máy học (machine learning) để cải thiện quy trình quản lý phương tiện công trình. Nhờ vào khả năng thu thập và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như cảm biến xe, hệ thống GPS và hồ sơ bảo trì,… thuật toán AI có thể xác định các rủi ro và dự đoán xu hướng mà con người khó có thể nhận ra. Điều này cho phép các nhà quản lý kiểm soát tốt hiệu suất làm việc của đội lái xe, lái máy công trình và đưa ra quyết định chính xác hơn dựa trên các dữ liệu được cập nhật realtime, liên tục.

Hơn nữa, AI cũng có thể hỗ trợ dự đoán nhu cầu bảo trì và lên lịch sửa chữa phương tiện thi công. Bằng cách liên tục theo dõi tình trạng xe cộ, máy móc trong thời gian thực, thuật toán AI có thể phát hiện sớm các dấu hiệu hao mòn, cảnh báo cho bộ phận quản lý đội xe về các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng phát sinh vấn đề gây tốn kém chi phí sửa chữa. Cách tiếp cận chủ động này không chỉ tiết kiệm ngân sách cho các công ty xây dựng mà còn giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của phương tiện thi công, đảm bảo các dự án luôn diễn ra đúng tiến độ.

AI là một trong 9 xu hướng công nghệ ngành xây dựng toàn cầu năm 2023, và dự báo sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong năm 2024. Tại Việt Nam, blockchain và AI được Chính phủ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời đại 4.0. 

Thách thức trong quản lý phương tiện thi công

Thách thức trong quản lý phương tiện thi công

Thực tế, việc quản lý phương tiện, đội xe xây dựng có rất nhiều thách thức. Một trong những khó khăn chính mà các nhà thầu phải đối mặt là thiếu khả năng theo dõi vị trí và trạng thái phương tiện của họ theo thời gian thực. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ, thông tin sai lệch và giảm hiệu quả vận hành phương tiện, xe cộ, máy móc thi công. 

Bởi một doanh nghiệp thường sẽ có nhiều công trình dự án xây dựng diễn ra nhiều địa điểm khác nhau, và việc theo dõi vận hành phương tiện ở các dự án vẫn là vấn đề gây đau đầu cho bộ phận hậu cần. Nếu không có thông tin, dữ liệu phản ánh chính xác, kịp thời thì nhà quản lý sẽ gặp khó khăn trong việc điều phối phương tiện đến các công trình một cách hiệu quả. Điều này khiến doanh nghiệp lãng phí nhiều thời gian và nguồn lực.

Một thách thức khác trong việc quản lý phương tiện công trình là việc bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa xe cộ, máy móc thi công. Các phương tiện xây dựng phải chịu điều kiện làm việc khắc nghiệt và việc bảo trì thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất hoạt động của chúng. Tuy nhiên, việc theo dõi lịch bảo dưỡng của từng phương tiện vẫn là một nhiệm vụ khó khăn. Việc không tuân thủ lịch bảo trì có thể dẫn đến sự cố không mong muốn, sửa chữa tốn kém và tăng thời gian ngừng hoạt động, cuối cùng ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Bên cạnh đó, để tối ưu hóa việc sử dụng và tìm ra các tuyến đường hiệu quả nhất để điều động phương tiện cũng là vấn đề khiến nhiều nhà quản lý đau đầu. Các dự án xây dựng thường có thời hạn chặt chẽ và bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc điều động phương tiện thi công đều có thể ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Do đó, để xác định tuyến đường tốt nhất cho các phương tiện nhằm giảm thiểu thời gian di chuyển và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu đòi hỏi phải có kế hoạch và phân tích cẩn thận các yếu tố khác nhau như điều kiện giao thông, thời tiết, vị trí địa điểm dự án,… 

Ví dụ ứng dụng AI quản lý phương tiện công trình

1. Giám sát và điều phối phương tiện

Giám sát và điều phối phương tiện

May mắn thay, các giải pháp dựa trên AI có tiềm năng giải quyết những thách thức trong quản lý phương tiện thi công. Bằng cách tích hợp hệ thống giám sát và theo dõi GPS theo thời gian thực, các công ty xây dựng có thể nắm bắt chính xác về vị trí và trạng thái hoạt động của từng phương tiện, xe cộ, máy thi công. 

Điều này cho phép nhà quản lý theo dõi chuyển động của phương tiện một cách hiệu quả, lên kế hoạch lộ trình và tối ưu hóa việc điều phối tới các công trình. Hơn nữa, nhờ nguồn dữ liệu được cập nhật trong thời gian thực, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt, phân bổ nguồn lực hiệu quả và xử lý kịp thời mọi sự cố thay đổi bất ngờ hoặc trường hợp khẩn cấp.

Các thuật toán AI cũng có thể phân tích nhiều biến số, chẳng hạn như công suất phương tiện, hiệu suất sử dụng nhiên liệu và vị trí địa điểm dự án. Từ đó đề xuất các kế hoạch điều phối phương tiện nhằm giảm thiểu thời gian di chuyển và tiết kiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

2. Tối ưu tuyến đường tới các công trường

Việc tích hợp các giải pháp tiên tiến được phát triển dựa trên công nghệ AI trong quản lý phương tiện xây dựng mang lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, AI có thể nâng cao hiệu quả vận hành xe cộ, máy móc thi công bằng cách tự động hóa các tác vụ thường ngày như lên lịch bảo dưỡng phương tiện và tối ưu hóa tuyến đường tới các dự án. Nhờ vào việc phân tích các dữ liệu về giao thông, thời tiết, tình trạng thi công… 

Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức mà còn giảm thiểu các rủi ro do lỗi của con người. Bằng cách ứng dụng AI để xử lý các nhiệm vụ này, các công ty xây dựng có thể giải phóng & tối ưu được nhiều nguồn lực có giá trị và phân bổ chúng cho các hoạt động quan trọng hơn trong quá trình xây dựng. Hơn thế nữa, việc tối ưu tuyến đường còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm thời gian di chuyển & đảm bảo vận chuyển vật liệu đến đúng địa điểm thi công.

3. Bảo trì dự đoán 

Thứ hai, AI cho phép các công ty xây dựng theo dõi tình trạng phương tiện trong thời gian thực, xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng phát sinh thành những sự cố tốn kém. Bằng cách liên tục theo dõi các chỉ số sức khỏe của xe như nhiệt độ động cơ, mức dầu và áp suất lốp,… AI có thể phát hiện những điểm bất thường và đưa ra cảnh báo. Điều này cho phép các nhà quản lý phương tiện thi công thực hiện các biện pháp chủ động, chẳng hạn như lên lịch bảo trì hoặc thay thế các bộ phận để ngăn ngừa sự cố và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động.

4. Theo dõi hành vi người lái xe/ vận hành máy thi công

AI có thể cải thiện sự an toàn bằng cách giám sát hành vi của người lái xe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn. Bằng cách phân tích dữ liệu từ cảm biến xe và thiết bị viễn thông, thuật toán AI có thể xác định các hành vi gây nguy hiểm. Chẳng hạn như lái xe quá tốc độ, phanh gấp, lái xe khi buồn ngủ, sử dụng điện thoại khi lái xe hay vận hành máy móc không đúng quy trình… 

Ngay sau đó, hệ thống sẽ gửi cảnh báo cho người lái xe hoặc quản lý để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn ngừa tai nạn lao động. Ngoài ra với thông tin này, các nhà quản lý có thể kịp thời cung cấp chương trình đào tạo và huấn luyện phù hợp cho đội ngũ lái xe công trình, thúc đẩy các phương pháp lái xe an toàn hơn. Hơn nữa, AI cũng có thể hỗ trợ triển khai các công nghệ ngăn ngừa tai nạn, ví dụ như hệ thống tránh va chạm hoặc hệ thống phát hiện & cảnh báo lái xe không đủ sức khỏe,… Từ đó giúp cải thiện an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn trong quá trình xây dựng.

5. Tăng cường kiểm soát an ninh

AI có thể tăng cường kiểm soát an ninh cho các phương tiện xây dựng bằng cách thực hiện nhiều biện pháp khác nhau. Ví dụ, camera được hỗ trợ bởi công nghệ AI có thể giám sát bãi đỗ, tập kết phương tiện, máy thi công và phát hiện mọi hoạt động đáng ngờ. Thuật toán AI cũng có thể phân tích mô hình sử dụng phương tiện công trình để xác định hành vi hoặc vị trí bất thường, ngay lập tức kích hoạt cảnh báo nếu cần thiết. Hơn nữa, AI có thể tích hợp với các hệ thống an ninh khác như kiểm soát quyền truy cập, xác thực sinh trắc học để đảm bảo chỉ những nhân viên được ủy quyền mới có thể sử dụng phương tiện.

6. Tự động hóa các tác vụ quản lý phương tiện

Công nghệ AI có thể tự động hóa các tác vụ như ghi chép nhật ký hoạt động, nhật ký sử dụng máy thi công, nhật ký bảo trì bảo dưỡng, báo cáo tình trạng phương tiện… Từ đó giúp giải phóng nhân lực cho các công việc quan trọng hơn. 

Ví dụ ứng dụng AI quản lý phương tiện công trình
Ví dụ ứng dụng phần mềm FastCons quản lý nhật ký chấm chuyến phương tiện

Các công ty xây dựng thường sở hữu đa dạng phương tiện, máy thi công được sử dụng cho nhiều mục đích và nhiều dự án khác nhau. AI có thể phân tích dữ liệu lịch sử và dữ liệu sử dụng phương tiện theo thời gian thực để xác định phương tiện nào đang không được sử dụng đúng mức hoặc được phân bổ không hợp lý. Từ đó giúp nhà điều hành đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để tối ưu hóa việc sử dụng đội xe công trình. Điều này có thể liên quan đến việc tái phân bổ phương tiện đến các khu vực thi công có nhu cầu cao hơn, tái sử dụng chúng cho các nhiệm vụ khác nhau hoặc thậm chí giảm quy mô đội xe để loại bỏ các chi phí không cần thiết. 

Tóm lại, bằng cách tận dụng sức mạnh của máy học và phân tích dữ liệu, các công ty xây dựng có thể tối ưu hóa quản lý phương tiện công trình, nâng cao hiệu quả vận hành và đảm bảo an toàn thi công. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, khả năng ứng dụng nó trong quản lý phương tiện xây dựng là vô tận, hứa hẹn một tương lai vận hành đội xe thông minh hơn, hiệu quả hơn. 

Trải nghiệm phần mềm quản lý phương tiện công trình

Ngày nay, các nhà phát triển công nghệ trong và ngoài nước đã cho ra mắt nhiều phần mềm quản lý phương tiện công trình ứng dụng AI. Chúng tôi đã tổng hợp, đi sâu phân tích tính năng, lợi ích và chi phí của TOP 8 phần mềm quản lý phương tiện thi công, bao gồm các giải pháp nổi bật như FastCons, Workyard, Fleetio, Geotab, Forward Thinking, FleetWave, Tenna,… Mời các CEO, nhà quản lý tham khảo chi tiết tại đây

Tại Việt Nam, các nhà thầu có thể trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý phương tiện công trình FastCons. FastCons là giải pháp Quản lý dự án thi công xây dựng chuyên sâu cho các nhà thầu xây dựng tại Việt Nam. Ngoài quản lý phương tiện thi công, phần mềm đã có sẵn nhiều tính năng như: quản lý tiến độ thi công, quản lý vật tư, nhân công, tài chính & nghiệm thu công trình từ A-Z trên cùng một hệ thống. 

FastCons giúp doanh nghiệp xây dựng tối ưu hiệu quả quản lý phương tiện thi công nhờ các tính năng hữu ích như:

 • Quản lý danh sách các phương tiện, máy thi công của công ty, chi tiết thông tin biển số, loại xe, nhãn hiệu, model, số khung, số máy, loại nhiên liệu,…
 • Theo dõi trạng thái của từng phương tiện để biết phương tiện nào đang được sử dụng hoặc không, địa điểm/dự án đang sử dụng
 • Thống kê danh sách tất cả lái xe của công ty và thuê ngoài kèm thông tin chi tiết: mã lái xe, chuyên môn, loại xe sử dụng, thông tin liên hệ, đơn vị cho thuê,…
 • Quản lý nhật ký điều chuyển: ghi nhận lại các lần điều chuyển phương tiện giữa các công trình, dự án
 • Quản lý nhật ký nhiên liệu: ghi nhận lại các lần nạp/đổ nguyên nhiên liệu cho từng phương tiện: loại nhiên liệu, chi phí, thời gian sử dụng…
 • Quản lý nhật ký bảo trì: ghi nhận lại các lần bảo trì, bảo dưỡng các phương tiện, kèm chi tiết thông tin thời gian, chi phí, dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng,… 
 • Kiểm soát thời gian bắt đầu & kết thúc ca làm việc, số giờ hoạt động của từng phương tiện thi công.
Video giới thiệu phần mềm quản lý phương tiện công trình FastCons

Link Demo trải nghiệm phần mềm FastCons

Kết luận

Tóm lại, các giải pháp ứng dụng AI mang lại tiềm năng to lớn trong việc cải thiện hiệu quả quản lý phương tiện thi công. Từ tối ưu hóa hoạt động của đội lái xe, điều phối phương tiện tại các công trình đến tăng cường an toàn và chất lượng thi công…. AI có thể cách mạng hóa cách các công ty xây dựng vận hành. Bằng cách tận dụng triệt để công nghệ này, nhà thầu có thể giảm lãng phí nguồn lực, thúc đẩy tiến độ các dự án và cuối cùng tạo ra lợi thế cạnh tranh trong ngành.

Cuối cùng, để nhận tư vấn Miễn phí & Demo 1-1 về phần mềm quản lý phương tiện công trình FastCons, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới!   

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn