Zalo Youtube Phone

Kiến thức đầy đủ về quy trình đấu thầu & bí quyết thắng thầu xây dựng

Nội dung

Nhiều nhà thầu xây dựng sở hữu nguồn lực tốt cùng cam kết hoàn thành xuất sắc dự án xây dựng nhưng tại sao hồ sơ dự thầu của họ lại không được chấp nhận? Nguyên nhân thường tới từ sự thiếu sót thông tin hoặc kém chuyên nghiệp khi tham gia thầu, đặc biệt với các nhà thầu nhỏ. 

Nắm chắc quy trình đấu thầu, cách dự thầu và sở hữu một chiến lược quản lý giá thầu tốt sẽ giúp nhà thầu tăng khả năng tiếp cận và trúng thầu các dự án xây dựng khi làm việc với chủ đầu tư. Trong bài viết này, FastCons sẽ cung cấp những kiến thức đầy đủ về quy trình đấu thầu xây dựng, các hình thức đấu thầu, phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu cho chủ đầu tư và gợi ý giải pháp giúp các nhà thầu xây dựng cải thiện tỷ lệ trúng thầu. 

Quy trình đấu thầu là gì?

Quy trình đấu thầu là gì?
Quy trình đấu thầu xây dựng là gì?

Quy trình đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu xây dựng đáp ứng các yêu cầu của bên mời thầu để thực hiện gói thầu cung cấp dịch vụ trong ngành xây dựng như: tư vấn, thiết kế, xây lắp, thi công… Nguyên tắc của đấu thầu là dựa trên cơ sở cạnh tranh, công bằng, minh bạch và mang lại hiệu quả kinh tế.  

Quá trình chuẩn bị đấu thầu cũng giống như việc chuẩn bị một sơ yếu lý lịch hoặc hồ sơ năng lực. Nó thể hiện một cái nhìn tổng quan về khả năng đáp ứng các yêu cầu thi công xây dựng của bên mời thầu. Mục đích cuối cùng là giành được hợp đồng cung cấp các dịch vụ như thiết kế, xây lắp, tư vấn hoặc mua sắm vật tư,… Khi để lại ấn tượng tốt với khách hàng/ chủ đầu tư, doanh nghiệp bạn sẽ được lựa chọn vào vòng thương thảo hợp đồng & có hội thắng thầu dự án. 

Tìm hiểu: 6 nguyên tắc chung trong quản lý chất lượng công trình tại Việt Nam mà các nhà thầu & công ty xây dựng cần lưu ý (theo Quy định Nhà nước)

5 Bước quan trọng trong quy trình đấu thầu xây dựng

Quy trình đấu thầu đối với các dự án xây dựng cấp Nhà nước sẽ được quy định chặt chẽ hơn so với các dự án tư nhân. Theo quy định của Luật Thương mại và Luật đấu thầu, quy trình đấu thầu xây dựng được tiến hành theo 5 bước tiêu chuẩn sau:

 • Mời thầu
 • Nộp hồ sơ dự thầu
 • Chấm thầu/ Lựa chọn nhà thầu
 • Thương thảo & ký kết hợp đồng
 • Giao dự án

Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các bước trong quy trình đấu thầu ngay dưới đây.

5 Bước quan trọng trong quy trình đấu thầu xây dựng

1. Mời thầu

Đây là giai đoạn các chủ dự án gửi hồ sơ yêu cầu thông tin (RFI) hoặc lời mời thầu (IFB) tới những nhà thầu tiềm năng có đủ năng lực & kinh nghiệm thực hiện gói thầu. 

Trong đó đơn vị mời thầu sẽ cung cấp thông tin tổng quan về dự án, và đưa ra các yêu cầu như: chất lượng vật liệu, cách thức đánh giá & lựa chọn hồ sơ dự thầu, yêu cầu về bản vẽ/ kỹ thuật/ tiến độ thi công,… 

Mặc dù việc định giá gói thầu ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này chủ đầu tư nên chú trọng vào việc khai thác càng nhiều thông tin từ các nhà thầu càng tốt. Yêu cầu bên dự thầu gửi hồ sơ năng lực, yêu cầu báo giá (RFQ) là phương pháp hiệu quả để bạn đánh giá chính xác tiềm năng của họ. 

2. Nộp hồ sơ dự thầu

Sau khi nhận thông báo mời thầu, các nhà cung cấp/ nhà thầu quan tâm đến dự án hoặc ở trong danh sách sơ tuyển sẽ làm thủ tục hồ sơ dự thầu. Hồ sơ dự thầu phải thể hiện được các thông tin về năng lực, kinh nghiệm, giải pháp công nghệ, kỹ thuật/ biện pháp thi công,… Và điều quan trọng là đặt mức giá dự thầu chính xác, cạnh tranh để tăng khả năng trúng thầu. 

Quá trình này đòi hỏi các nhà quản lý phải nắm được cách làm dự toán, hiểu rõ bản vẽ thi công, và bóc tách được khối lượng từ bản vẽ. Từ đó ước tính chính xác các chi phí về nhân công, máy móc, vật liệu thi công và chi phí chung của toàn dự án. Bạn có thể xem xét ứng dụng các phần mềm tính toán chi phí dự án xây dựng để hỗ trợ giai đoạn này.

Việc gửi hồ sơ dự thầu cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và thể hiện sự chuyên nghiệp vì nó ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

3. Chấm thầu/ lựa chọn nhà thầu

Đây là giai đoạn các đơn vị/ chủ đầu tư tiến hành đánh giá và so sánh các hồ sơ dự thầu. Hồ sơ dự thầu thường được tính điểm dựa trên các thang đo tiêu chuẩn, hoặc bằng phương pháp khác được ấn định trước khi mở thầu. Nội dung chấm điểm thường bao gồm: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu; Đánh giá về năng lực & kinh nghiệm của nhà thầu; Đánh giá kỹ thuật & giá thầu,…

Trong quá trình này, đơn vị mời thầu có quyền yêu cầu bên dự thầu cung cấp thêm thông tin hoặc giải thích rõ các vấn đề có trong hồ sơ dự thầu. 

4. Thương thảo & ký hợp đồng 

Sau khi chủ dự án lựa chọn được gói thầu đáp ứng yêu cầu của họ, các bên liên quan sẽ phải lập và ký hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý trước khi triển khai thi công công trình. Đây cũng là cơ hội để các nhà thầu đàm phán mức giá cuối cùng. 

Trong quá trình làm hợp đồng, các nhà thầu & chủ đầu tư có thể thương thảo về những nội dung chưa chi tiết, chưa hiểu rõ hoặc chưa thống nhất giữa hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu. 

5. Bàn giao dự án

Bàn giao dự án là bước cuối cùng trong quy trình đấu thầu. Sau khi hoàn thành việc ký kết hợp đồng, các bên sẽ triển khai công việc theo đúng các điều khoản đã thống nhất với nhau. 

Tìm hiểu và nhận trải nghiệm | Giải pháp Quản lý thi công xây dựng FastCons – hàng đầu tại Việt Nam. Quản lý toàn bộ kế hoạch, khối lượng, tiến độ, vật tư… dự án thi công trên 1 nền tảng duy nhất.
Tính năng chuyên sâu theo đặc thù dự án Xây dựng, phù hợp dự án thi công cơ điện, nội thất,….
Sử dụng linh hoạt trên Mobile App, web app. Được sử dụng bởi PC1, S-link, VNC, LAIMIAN và 3500 doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng.

Yêu cầu thẩm định trước khi tham gia đấu thầu

Trước khi tham gia đấu thầu, các nhà thầu cũng cần phải tự thẩm định tính phù hợp bằng việc đánh giá năng lực hiện tại. Liệu doanh nghiệp mình có khả năng để triển khai dự án này không? Các dự án tồn đọng có bị ảnh hưởng khi doanh nghiệp nhận thêm hợp đồng mới? Các nhà quản lý phải trả lời được các câu hỏi đó trước khi gửi hồ sơ dự thầu. 

Lựa chọn phương thức thực hiện dự án xây dựng phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng khi nhận thầu, đồng thời phân bổ rủi ro hợp lý cho các bên liên quan để hướng tới việc triển khai dự án thành công. Dưới đây là 4 phương thức thực hiện dự án xây dựng phổ biến các doanh nghiệp có thể tham khảo. 

Yêu cầu thẩm định trước khi tham gia đấu thầu
Nhà thầu tự thẩm định, đánh giá năng lực hiện tại trước khi tham gia đấu thầu
 • Thiết kế – Xây dựng (Design & Build – D&B)

D&B là mô hình trong đó một nhà thầu ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư và chịu trách nhiệm toàn bộ về quá trình thiết kế & thi công dự án. Đây được xem là một giải pháp thay thế các phương thức truyền thống nhằm hạn chế tình trạng chậm tiến độ, vượt chi phí dự án hay khó quản lý do chia nhỏ gói thầu. Đồng thời, mô hình này cũng giúp giảm thiểu rủi ro tranh chấp giữa đơn vị thiết kế và nhà thầu xây lắp. 

Tổng thầu D&B có thể thuê thêm các thầu phụ tư vấn thiết kế hoặc thi công để giảm bớt khối lượng công việc. Tuy nhiên họ vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm với chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án. 

 • Thiết kế – Đấu thầu – Xây dựng (DBB)

DBB là phương thức thực hiện dự án truyền thống được dùng phổ biến trên thế giới. Mô hình này có sự tham gia của chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và nhà thầu thi công. Đơn vị thiết kế và nhà thầu thi công chịu trách nhiệm độc lập với chủ đầu tư trên phần việc của mình. Trong đó, hoạt động thiết kế phải hoàn thiện trước để chủ đầu tư có căn cứ lựa chọn nhà thầu thi công. 

Việc sử dụng nhiều nhà thầu chính có thể khiến chủ đầu tư chịu nhiều rủi ro hơn so với mô hình D&B. Vì khi có xung đột giữa bên thiết kế và đơn vị thi công, chủ đầu tư sẽ phải đứng ra giải quyết. 

 • Phân phối dự án tích hợp (IPD)

Đây là một trong những phương thức thực hiện dự án mới giúp khắc phục hạn chế của mô hình D&B và DBB. Trong đó, lợi ích và rủi ro trong quá trình thi công sẽ được điều chỉnh & chia đều cho chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị thiết kế.

Thay vì chú trọng về giá như các quy trình đấu thầu truyền thống, khi áp dụng IPD, chủ đầu tư sẽ xem xét và lựa chọn các nhà thầu dựa trên chất lượng nhân lực & khả năng cộng tác. 

Ưu điểm của IPD là tạo ra môi trường có sự tương tác và sáng tạo để tối ưu chi phí và loại bỏ sự tranh chấp. Đồng thời các bên cũng được khuyến khích sử dụng mô hình thông tin xây dựng BIM & thiết lập quy trình quản lý dự án xây dựng tinh gọn để tăng năng suất làm việc. 

 • Quản lý rủi ro xây dựng (CMAR)

Đây là một giải pháp thay thế cho mô hình DBB và giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí. Theo đó, các chủ đầu tư sẽ thuê một đơn vị hoặc người quản lý dự án để tư vấn và giám sát quy trình thiết kế, lập kế hoạch & thi công công trình.

Họ cũng sẽ thay chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn các nhà thầu dựa trên trình độ & kinh nghiệm hơn là yếu tố về giá thầu. Đồng thời là đầu mối liên hệ và đại diện cho chủ đầu tư giải quyết các vấn đề phát sinh giữa các bên liên quan.

Mỗi phương thức thực hiện dự án xây dựng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, quan trọng là các CEO phải đánh giá được tính chất của từng dự án, năng lực triển khai của bản thân doanh nghiệp và các bên liên quan. Từ đó lựa chọn mô hình hợp tác phù hợp, ít rủi ro nhất cho dự án trước khi tham gia đấu thầu. 

Các giai đoạn trong quy trình quản lý nhà thầu phụ. Là tổng thầu cần lưu ý gì khi quản lý nhà thầu phụ? Tìm đọc ngay.

4 Hình thức đấu thầu xây dựng phổ biến nhất hiện nay

Các dự án có quy mô lớn và phức tạp ngày càng tăng dẫn đến sự ra đời của nhiều hình thức đấu thầu khác nhau. Trong đó có 4 hình thức đấu thầu được các doanh nghiệp xây dựng sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

4 Hình thức đấu thầu xây dựng phổ biến

1. Đấu thầu rộng rãi

Đây là hình thức đấu thầu chính được sử dụng ở cả dự án Chính phủ và tư nhân. Bất kỳ nhà thầu, nhà đầu tư nào cũng có thể nộp hồ sơ và tham gia đấu thầu cho một dự án xây dựng. 

Vì không hạn chế số lượng doanh nghiệp tham gia đấu thầu nên hình thức này có tính cạnh tranh cao. Đồng thời bên mời thầu cũng mất nhiều thời gian hơn để lựa chọn nhà thầu phù hợp với dự án. Tuy nhiên ưu điểm của hình thức này là hạn chế tiêu cực trong quá trình đấu thầu và kích thích các nhà thầu phải không ngừng nâng cao năng lực. 

2. Đấu thầu hạn chế

Trong đấu thầu hạn chế, các nhà thầu chỉ được phép nộp hồ sơ dự thầu khi có thư mời thầu. Hình thức này thường áp dụng trong các gói thầu có yêu cầu cao về kỹ thuật hoặc kỹ thuật có tính đặc thù, mà chỉ có một số nhà thầu có năng lực mới đáp ứng được yêu cầu. 

3. Đấu thầu thương lượng/ Chỉ định thầu

Đây là hình thức mà bên mời thầu chỉ định & thương lượng trực tiếp với duy nhất một nhà thầu/ chủ đầu tư có tiềm năng đáp ứng yêu cầu của gói thầu mà không thông qua quy trình đấu thầu. Nhờ đó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. 

Chỉ định thầu thường được áp dụng trong các trường hợp như: Gói thầu cần thực hiện ngay để khắc phục sự cố; Gói thầu đảm bảo bí mật Nhà nước hoặc nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia; Gói thầu có tính chất nghiên cứu, mua bản quyền sở hữu trí tuệ,…

4. Chào hàng cạnh tranh

Trong hình thức đấu thầu chào hàng cạnh tranh, bên mời thầu sẽ gửi yêu cầu chào hàng và nhận báo giá từ các nhà thầu. Chào hàng cạnh tranh chỉ được thực hiện khi kế hoạch lựa chọn nhà thầu & dự toán đã được phê duyệt theo quy định, và dự án đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu.  

Hình thức này được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản
 • Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng
 • Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

4 Phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu 

Sử dụng đúng phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu sẽ giúp các đơn vị/ chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra trong hồ sơ mời thầu. Dưới đây là 4 phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu áp dụng với các gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp và hỗn hợp. 

1. Phương pháp nguồn giá trị tốt nhất

Trong phương pháp này, chủ dự án sẽ lựa chọn nhà thầu sau khi đánh giá yếu tố về giá thầu, hồ sơ năng lực và hiệu quả của các dự án đã triển khai. Các chỉ số khác như trình độ chuyên môn, quản lý thời gian và chất lượng nguồn lực cũng được xem xét kỹ lưỡng. Do vậy, để giành được nhiều hợp đồng, các nhà thầu phải hy sinh tỷ suất lợi nhuận và cải thiện tỷ lệ trúng thầu. 

2. Phương pháp giá thấp nhất

Phương pháp này thường được áp dụng cho các gói thầu quy mô nhỏ, ít phức tạp. Trong đó, với những hồ sơ dự thầu đã đáp ứng các tiêu chuẩn về năng lực & kinh nghiệm thì chủ đầu tư/ bên mời thầu sẽ căn cứ vào giá dự thầu để so sánh, xếp hạng. Nhà thầu nào có giá thấp nhất sẽ có cơ hội thắng thầu. 

3. Phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật & giá

Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu ở phương pháp này bao gồm: Đánh giá về năng lực, kinh nghiệm; Đánh giá về kỹ thuật; Đánh giá tổng hợp (được xây dựng trên cơ sở kết hợp giữa kỹ thuật & giá). 

Đối với những hồ sơ dự thầu đã vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật thì căn cứ vào điểm tổng hợp để so sánh, xếp hạng. Theo đó, nhà thầu nào có điểm tổng hợp cao nhất sẽ có cơ hội thắng thầu.

4. Phương pháp thương lượng

Thường được áp dụng trong hình thức chỉ định thầu. Trong đó, nhà thầu được chỉ định sẽ trao đổi về giá thầu & yêu cầu kỹ thuật với chủ đầu tư. Hồ sơ dự thầu của họ dễ dàng được thông qua vì 2 bên đã từng hợp tác thành công trong những dự án trước đó. Như vậy, việc giữ mối quan hệ tốt với các chủ đầu tư là một trong những cách tốt nhất để nhà thầu có thêm nhiều hợp đồng trong tương lai. 

4 Loại hợp đồng xây dựng được ký kết trong quy trình đấu thầu

Không có bất kỳ dự án xây dựng nào là giống nhau, đó là lý do có nhiều loại hợp đồng đấu thầu được thiết lập để đáp ứng tất cả nhu cầu của các bên tham gia dự án. Giải quyết tốt vấn đề về hợp đồng sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được các rủi ro và đảm bảo dự án diễn ra suôn sẻ. 

Trước khi chọn hợp đồng, nhà thầu nên hiểu rõ đặc điểm của từng loại hợp đồng, đặc thù của từng dự án, và những rủi ro, lợi ích & hạn chế của từng thỏa thuận. Có 4 loại hợp đồng chính được dùng phổ biến trong quá trình đấu thầu xây dựng, cụ thể: 

1. Hợp đồng trọn gói

Hợp đồng trọn gói là loại hợp đồng phổ biến nhất, còn được gọi là hợp đồng giá cố định. Nhà thầu sẽ phác thảo một bảng giá cố định cho tất cả các hạng mục công việc có trong dự án. Nhờ đó đơn giản hóa quy trình đấu thầu khi họ chỉ cần gửi báo giá một lần thay vì nộp nhiều hồ sơ dự thầu. 

Các nhà thầu cần lưu ý giá gói thầu phải bao gồm cả chi phí cho các yếu tố rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng, và chi phí dự phòng trượt giá. Đồng thời, khi thương thảo & hoàn thiện hợp đồng, các bên liên quan cần rà soát lại bảng khối lượng công việc đảm bảo phù hợp với thiết kế nhằm giảm thiểu các rủi ro gây tổn thất ngân sách dự án. 

2. Hợp đồng theo thời gian thực

Hợp đồng theo thời gian thực phù hợp với các dự án có phạm vi công việc không được xác định cụ thể. Giá của hợp đồng được tính trên cơ sở thời gian làm việc theo tháng/tuần/ngày/giờ, và các khoản chi phí ngoài thù lao. Khi đó chủ đầu tư sẽ thanh toán cho nhà thầu theo số thời gian làm việc thực tế hoặc theo chi phí vật liệu đã được sử dụng. 

Hạn chế của loại hợp đồng này là các chủ đầu tư khó kiểm soát được việc nhà thầu cố tình kéo dài thời gian thi công gây lãng phí ngân sách dự án. 

3. Hợp đồng theo đơn giá cố định

Loại hợp đồng này có đơn giá không thay đổi trong suốt thời gian thực hiện các hạng mục công việc trong hợp đồng. Nhà thầu sẽ được thanh toán theo khối lượng & số lượng công việc thực tế đã nghiệm thu theo quy định.

4. Hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh

Đây là loại hợp đồng có đơn giá có thể điều chỉnh dựa vào các thỏa thuận được các bên thống nhất trong hợp đồng. Nhà thầu được thanh toán theo số lượng & khối lượng công việc thực tế đã được nghiệm thu trên cơ sở đơn giá ghi trong hợp đồng hoặc đơn giá đã được điều chỉnh.

Số hóa quản lý hợp đồng dự án xây dựng: quản lý hợp đồng đối tác, nhà cung cấp, thầu phụ, chủ đầu tư trên 1 nền tảng online duy nhất. Dữ liệu tập trung, thống nhất, minh bạch. Dễ dàng tra cứu lại thông tin. Và nhiều tính năng khác. Tìm hiểu chi tiết.

5 Bí quyết giúp thắng thầu dự án xây dựng lớn

Bằng cách hiểu rõ về quy trình đấu thầu, đối thủ cạnh tranh, và thể hiện tốt năng lực trước nhà đầu tư, bạn sẽ mang về cho doanh nghiệp nhiều hợp đồng & cải thiện lợi nhuận. Dưới đây là 5 bí quyết giúp các nhà thầu nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng thắng thầu dự án. 

Bí quyết giúp thắng thầu dự án xây dựng lớn

1. Gửi hồ sơ dự thầu sớm

Các nhà thầu nên chuẩn bị kỹ hồ sơ và gửi giá dự thầu càng sớm càng tốt, vì khi chủ đầu tư chưa nhận được nhiều đề xuất thì cơ hội thắng thầu của bạn sẽ giảm đi. Vì thế hãy chủ động tìm kiếm các dự án nhờ vào các mối quan hệ hoặc trên các trang đấu thầu trực tuyến để nộp hồ sơ sơ tuyển. Nó giúp bạn biết rõ đơn vị nào đang có nhiều dự án nhất, họ đang chuẩn bị làm gì, từ đó tiếp cận & tránh bỏ lỡ cơ hội chào thầu. 

2. Ước tính chính xác giá thầu

Khách hàng sẽ không bao giờ hài lòng khi bạn đưa cho họ một báo giá thiếu hợp lý & nhiều sai sót. Đặt giá thầu quá thấp hoặc quá cao có thể khiến chủ đầu tư nghi ngờ về kinh nghiệm và chuyên môn của nhà thầu. Do vậy các nhà quản lý cần dự toán & ước tính chính xác các chi phí về nhân công, máy móc, vật liệu thi công và chi phí chung của gói thầu. Từ đó đặt mức giá dự thầu chính xác, cạnh tranh để tăng cơ hội trúng thầu. 

3. Hiểu rõ về đề nghị mời thầu – RFP

Khi tham gia quy trình đấu thầu, việc hiểu rõ về RFP (tài liệu được lập bởi bên mời thầu, cung cấp mô tả chi tiết về yêu cầu, phạm vi dự án) là điều rất quan trọng. Đây là cơ sở để nhà thầu xây dựng hồ sơ đấu thầu đạt chuẩn, thể hiện được năng lực, kinh nghiệm & đưa ra các giải pháp kỹ thuật ưu việt để chiếm ưu thế hơn so với các đối thủ còn lại. 

4. Chú trọng xây dựng thương hiệu

Chủ đầu tư sẽ luôn ưu tiên lựa chọn những nhà thầu chuyên nghiệp và có tiếng trên thị trường. Do vậy, các nhà thầu hãy không ngừng nâng cao danh tiếng bằng việc kiểm soát tốt chất lượng từng dự án, cải thiện chuyên môn và chuẩn bị hồ sơ dự thầu “đẹp” từ nội dung đến hình thức,… Khi đó sự chuyên nghiệp của bạn có thể quyết định kết quả trúng thầu thay vì yếu tố về giá. 

5. Tạo niềm tin với bên mời thầu

Chuẩn bị tốt hồ sơ dự thầu sẽ giúp nhà thầu có được 80% cơ hội thắng thầu, 20% cơ hội còn lại được quyết định ở buổi đàm phán trực tiếp với chủ đầu tư. Vì thế hãy xây dựng lòng tin với bên mời thầu bằng cách giao tiếp cởi mở, lắng nghe và sẵn sàng thay đổi để hai bên đạt được thỏa thuận và nhanh chóng tiến tới ký kết hợp đồng.

Áp dụng công nghệ nâng cao năng lực thi công – Chìa khóa để thắng thầu!

Năng lực quản lý dự án đảm bảo đúng tiến độ, ngân sách & chất lượng công trình chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư. Đây là lí do ngày càng nhiều nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng tìm kiếm các phần mềm, giải pháp công nghệ giúp quản lý dự án hiệu quả & tổ chức thi công bài bản hơn.

Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng FastCons ra đời nhằm số hóa quy trình quản lý, kiểm soát tốt tiến độ thi công, hỗ trợ tổng thầu & đội ngũ nhân sự làm việc, tương tác hiệu quả hơn trong suốt quá trình triển khai dự án.

 • Quản lý kế hoạch thi công một dự án xây dựng bằng cấu trúc WBS và Gantt chart
 • Quản lý khối lượng thi công hàng ngày và đối soát với BoQ đầu vào nhằm tính toán tiến độ thi công và chi phí công trình theo thời gian thực
 • Dễ dàng lập và báo cáo nhật ký thi công hàng ngày trên app mobile từ công trường
 • Quản lý tồn kho vật tư công trường, tự động xử lý số liệu, trừ tồn, cảnh báo sớm khi có nguy cơ vượt định mức vật tư
 • Quản lý chi phí công trình, theo dõi dòng tiền, tiến độ thanh toán – nghiệm thu và giải ngân công trình,…

Như một trợ lý online, phần mềm hàng ngày sẽ tổng hợp – gửi báo cáo tự động & cảnh báo sớm các vấn đề quan trọng trong thi công tới ban giám đốc, ban quản lý dự án như: hạng mục thi công chậm, thi công vượt định mức, chi tiêu vượt ngân sách, lỗ công trình,v.v…

Giải pháp đang được ứng dụng mạnh mẽ ở hàng trăm nhà thầu xây dựng trên cả nước như: Tổng thầu LAIMIAN, FBV, Tập đoàn PC1, EVNPECC4, Xcons, Viglacera,v.v…

Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng FastCons
Giao diện phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng FastCons

FastCons vừa cung cấp đến bạn những kiến thức tổng hợp đầy đủ nhất về quy trình đấu thầu xây dựng, hy vọng các nhà quản lý có thể tận dụng tốt nguồn lực & áp dụng thành công các giải pháp công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cơ hội thắng thầu các dự án lớn. 

Quý doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp FastCons để cải thiện  hiệu quả quản lý dự án thi công, chuyên dùng cho các nhà thầu thi công, xây lắp, công trình, vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây để nhận Tư vấn Miễn phí & Demo 1-1 phần mềm.

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn