Zalo Youtube Phone

Quy trình giám sát thi công xây dựng công trình kèm lưu đồ và phần mềm quản lý

Nội dung

Giám sát thi công xây dựng là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm và quy trình thực hiện giám sát bài bản nhưng cũng phải tuân thủ theo các quy định hiện hành của luật pháp đã ban hành. 

Việc bám sát quy trình giám sát thi công xây dựng sẽ giúp các nhà thầu giám sát thi công và chủ đầu tư đồng thời có thể quản lý dự án xây dựng hiệu quả hơn ở tất cả khía cạnh: chất lượng, khối lượng, tiến độ và cả vấn đề an toàn trong thi công xây dựng. 

Giám sát thi công xây dựng là gì?

Giám sát thi công xây dựng là một phần quan trọng của quản lý dự án xây dựng, bao gồm các công việc và trách nhiệm liên quan tới việc kiểm soát, theo dõi và giám sát khối lượng, chất lượng và tiến độ thi công các công trình xây dựng. 

Mục đích của việc giám sát thi công xây dựng là đảm bảo công trình được thi công theo kế hoạch, đúng tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật hiện hành, đảm bảo dự án được hoàn thiện trong phạm vi thời gian và ngân sách cho phép, đồng thời cũng phải đảm bảo vấn đề an toàn lao động và môi trường thi công. 

Việc giám sát thi công quyết định rất lớn tới chất lượng của công trình và là trách nhiệm quan trọng của chủ đầu tư xây dựng cũng như đơn vị thực hiện giám sát thi công xây dựng. 

8 bước trong Quy trình giám sát thi công xây dựng

Quy trình giám sát thi công xây dựng bao gồm 8 bước được thực hiện nhằm mục tiêu đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ và đạt yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật công trình đã đặt ra.

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ thiết kế

Kiểm tra tổng thể, đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ thiết kế công trình và các chỉ dẫn kỹ thuật thi công công trình, thẩm tra dự toán để phát hiện ra các thiếu sót sớm và đưa ra biện pháp khắc phục, điều chỉnh trước khi tiến hành thi công.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch giám sát thi công

Kỹ sư trưởng thực hiện lập kế hoạch giám sát xây dựng cụ thể căn cứ trên hồ sơ thiết kế cùng các quy định kỹ thuật đã chốt sau khi kiểm tra và thẩm định ở bước đầu tiên.

Bước 3: Đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ thiết kế thi công và nội dung thi công ở từng hạng mục đảm bảo công trình được thực hiện theo đúng quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bước 4: Giám sát từng hạng mục xây dựng

Kỹ sư giám sát xây dựng thực hiện việc giám sát xây dựng các hạng mục công trình được thi công hàng ngày dưới công trường. Đảm bảo tất cả hạng mục, công tác xây lắp đều được thực hiện đúng theo bản thiết kế và điều chỉnh kịp thời các lỗi sai trong quá trình thi công.

Bước 5: Đảm bảo tiến độ thi công

Kỹ sư giám sát xây dựng có trách nhiệm đôn đốc thường xuyên và có mặt tại công trường hàng ngày để đảm bảo các tổ đội thi công với năng suất cao nhất.

Bước 6: Quản lý giá thành xây dựng

Kiểm tra chênh lệch giá thành vật liệu xây dựng ở các thời điểm để lập báo cáo điều chỉnh, cân đối lại dự toán chi phí lên chủ đầu tư

Bước 7: Lập báo cáo định kỳ

Thực hiện lập và báo cáo định kỳ về tình hình tiến độ, chất lượng công trình thi công thực tế so với kế hoạch thi công ban đầu lên chủ đầu tư. Báo cáo các hạn chế và điểm chưa phù hợp trong quá trình thi công để đề xuất các phương án thi công hợp lý, nhằm mục tiêu đảm bảo tiến độ bàn giao công trình.

Bước 8: Nghiệm thu công trình

Thực hiện nghiệm thu các hạng mục và toàn bộ công trình đảm bảo chất lượng công trình khi đưa vào bàn giao sử dụng cho chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư xây dựng.

Lưu đồ giám sát thi công xây dựng

Tham khảo lưu đồ quy trình giám sát dự án thi công xây dựng

Lưu đồ quy trình giám sát thi công xây dựng chuẩn
Lưu đồ quy trình giám sát thi công xây dựng chuẩn

Nguyên tắc giám sát thi công xây dựng

Kiểm tra về tính đúng đắn của hồ sơ ở trong thiết kế

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. Một người giám sát thì phải có trách nhiệm cũng như là nghĩa vụ đi khảo sát, kiểm tra rồi đánh giá thật kỹ về những hồ sơ ở phần thiết kế thi công, thẩm tra về dự toán. Cùng với đó là các quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng sẽ được áp dụng và đối chiếu một cách thực tế. Từ đó, kịp thời phát hiện ra các thiếu sót và đưa ra được các giải pháp khắc phục hiệu quả cho công trình và đảm bảo được tốt hơn cũng như là giảm thiểu đi các chi phí phát sinh mà không đáng có.

Xây dựng kế hoạch để triển khai và giám sát về thi công

Kỹ sư trưởng được điều xuống phụ trách về công trình đó sẽ giám sát. Kết hợp cùng với các quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cùng với tiêu chuẩn xây dựng của Nhà nước để lập được ra các kế hoạch về công tác thực hiện các chức năng về giám sát thi công trong công trình xây dựng.

Đánh giá hồ sơ về thiết kế thi công

Đây là công việc kiểm tra về toàn bộ hồ sơ thuộc về phần thiết kế thi công của từng hạng mục ở trong công trình.

Giám sát theo từng hạng mục trong xây dựng

Giám sát thì luôn luôn là người phải có trách nhiệm bao quát chặt chẽ từng hạng mục thi công, kiểm tra từng số liệu mà đã được thống kê về các vấn đề có liên quan đến địa chất cũng như là xây dựng để đối chiếu với thực tế. Từ đó, kịp thời phát hiện được ra những sai sót và đưa ra các phương án xử lý một cách hiệu quả và nhanh chóng.

TOP 3 phần mềm giám sát thi công xây dựng hiệu quả

Để hỗ trợ tổ chức, thực hiện quy trình giám sát thi công xây dựng đạt hiệu quả cao, việc áp dụng các phần mềm được các nhà quản lý công ty xây dựng đánh giá là cần thiết và đầu tư hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ review về 3 phần mềm giám sát thi công tốt nhất hiện nay cho nhà thầu xây dựng để bạn lựa chọn áp dụng. 

1. Phần mềm giám sát thi công FastCons

FastCons là công cụ quản lý thi công xây dựng trực tuyến phù hợp cho các nhà thầu xây dựng Việt Nam. Phần mềm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thi công xây lắp công trình để kiểm soát tiến độ, khối lượng và vật tư thi công theo thời gian thực.

Phần mềm cho phép quản lý đồng thời nhiều dự án cùng lúc và quản lý chi tiết tiến trình thi công tại từng công trình cụ thể. Cho biết công trình nào đang gặp vấn đề, hạng mục thi công chậm tiến độ hoặc các nguy cơ như vượt định mức xây dựng. 

Giao diện phần mềm quản lý giám sát thi công xây dựng công trình
Giao diện phần mềm quản lý giám sát thi công xây dựng công trình

Ưu điểm của phần mềm FastCons:

 • Chi phí rẻ, dễ sử dụng, ngôn ngữ thuần tiếng Việt 
 • Có cả phiên bản mobile phục vụ kỹ sư giám sát xây dựng, chỉ huy trưởng lập báo cáo thi công hàng ngày ngay trên điện thoại 
 • Nhiều tính năng, chức năng hỗ trợ quản lý thi công, tiến độ, khối lượng và chấm công công trình 
 • Tự động lập báo cáo thi công chính xác, real-time 

Link tải demo phần mềm FastCons: https://fastcons.fastwork.vn/

2. Phần mềm giám sát xây dựng GXD

GXD là phần mềm giám sát xây dựng offline, bạn cần mua bản quyền và tải về sử dụng trên máy tính cố định. So với phần mềm quản lý trực tuyến như FastCons thì phần mềm GXD có thể không thuận tiện để quản lý cộng tác và báo cáo từ xa, nhưng sẽ phù hợp với các nhu cầu quản lý cá nhân cho giám sát xây dựng sử dụng. 

Ưu điểm của phần mềm giám sát xây dựng GXD:

 • Hỗ trợ giám sát thi công và giám sát chất lượng xây dựng
 • Lập hồ sơ lưu trữ quá trình giám sát thi công 
 • Tra cứu các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn và các Tình huống được tổng kết để nâng cao chất lượng công tác thi công xây dựng
 • Tra cứu và sử dụng các biểu mẫu công việc từ việc lập đề cương giám sát, quy trình giám sát, các mẫu biểu đệ trình chủ đầu tư, các mẫu biểu hướng dẫn nhà thầu.

Link tải phần mềm GXD: https://gxd.vn/

3. Phần mềm giám sát xây dựng Mekong Soft

Tương tự như phần mềm GXD, bạn cũng cần mua bản quyền Mekong soft và thực hiện cài đặt trên máy tính để sử dụng. Phần mềm được thiết kế để hỗ trợ giai đoạn kiểm soát thi công dự án, hỗ trợ hạch toán và dự toán những chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng thực tế. 

Phần mềm Mekong soft giúp lập kế hoạch chi tiết, phân công công việc cho các thành viên trong dự án và theo dõi tiến độ thi công hiệu quả. 

Ưu điểm của phần mềm Mekong soft:

 • Dự toán tốt các khoản chi phí dự án 
 • Theo dõi thời gian làm việc của nhân công
 • Giám sát quy trình làm việc, hỗ trợ lập báo cáo cho chủ đầu tư
 • Quản lý tài liệu, hồ sơ, nguyên vật liệu chi tiét 

Link tải phần mềm Mekong soft: https://mekongsoft.com.vn/

Kết luận:

Quy trình giám sát thi công xây dựng trong thực tế cần được triển khai chặt chẽ, liên tục và hiệu quả cao để đảm bảo cả về tiến độ và chất lượng hoàn thiện công trình trước khi bàn giao cho chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu công trình đưa vào khai thác sử dụng. 

Đồng thời, để đảm bảo công tác giám sát xây dựng dễ dàng hơn cho các nhà thầu giám sát thi công hoặc kỹ sư xây dựng, việc đưa công nghệ vào áp dụng sẽ tăng cường hiệu quả giám sát dự án xây dựng trong thực tế. Các phần mềm trực tuyến như FastCons với lợi thế xây dựng trên cơ sở điện toán đám mây, hoạt động trên cả web và app sẽ giải quyết nhu cầu báo cáo và làm việc từ xa, cộng tác hiệu quả cho các nhà thầu xây dựng.

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn