Case-study: Quy trình thi công xây dựng kèm sơ đồ và cách số hóa trên App

Nội dung

Giới thiệu quy trình thi công từ giai đoạn đấu thầu tới khi nghiệm thu & bàn giao công trình. Hướng dẫn chi tiết các hạng mục con trong từng giai đoạn & cách số hóa lên phần mềm FastCons để quản lý trực tuyến. 

Tổ chức và kiểm soát quy trình thi công luôn được xem là một trong những trọng điểm của ngành Xây dựng nhằm mục tiêu hoàn thiện các dự án xây dựng đúng thời gian và dự toán ban đầu, đảm bảo chất lượng công trình và uy tín với chủ đầu tư. Mỗi giai đoạn cần được giám sát chặt chẽ bởi bất kỳ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến chậm tiến độ khiến thời gian hoàn thành không như kỳ vọng. 

Để đảm bảo mọi công việc thi công diễn ra suôn sẻ, thay vì một quy trình trên giấy gây tốn kém thời gian và cả công sức cho BQL, các nhà lãnh đạo có thể theo sát dự án, FastCons hướng dẫn bạn số hóa lên phần mềm hỗ trợ thuận tiện cho việc quản lý và đánh giá.

Tìm hiểu và nhận trải nghiệm | Giải pháp Quản lý thi công xây dựng FastCons – hàng đầu tại Việt Nam. Quản lý toàn bộ kế hoạch, khối lượng, tiến độ, vật tư… dự án thi công trên 1 nền tảng duy nhất.
Tính năng chuyên sâu theo đặc thù dự án Xây dựng, phù hợp dự án thi công cơ điện, nội thất,….
Sử dụng linh hoạt trên Mobile App, web app. Được sử dụng bởi PC1, S-link, VNC, LAIMIAN và 3500 doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng.

1. Quy trình thi công xây dựng – Mẫu chuẩn 2023

Tùy theo quy mô, tính chất của công trình xây dựng mà quy trình thi công có thể ngắn hoặc dài, một số bước có thể giản lược để giảm tối đa sự cồng kềnh trong khâu tổ chức thi công. Tuy nhiên, để cung cấp góc nhìn đầy đủ nhất cho các nhà QLDA, FastCons giới thiệu tới bạn đọc quy trình thi công có đầy đủ giai đoạn bài bản và chi tiết nhất đang được áp dụng tại các đơn vị Xây dựng quy mô vừa và lớn trở lên, mời bạn tham khảo áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Sơ đồ quy trình thi công Ngành xây dựng

Quy trình này nhằm giúp các Quản lý dự án/ Chỉ huy trưởng biết rõ các công việc cần làm để triển khai thi công một dự án. Đồng thời Ban kiểm tra & Ban giám đốc có cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ các Quản lý dự án/ Chỉ huy trưởng trong việc triển khai, thực thi dự án đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ hợp đồng.

Tải xuống mẫu sổ nhật ký thi công xây dựng công trình. Tìm hiểu lập nhật ký công trình nhanh, đơn giản trên App FastCons

Các giai đoạn trong quy trình thi công xây dựng

Quy trình thi công trên được chia làm 3 giai đoạn chính, tập trung vào trước – trong và sau thi công công trình.

Trong đó giai đoạn trước thi công được chia làm 4 giai đoạn chính:

  • Tiếp nhận yêu cầu (tiếp nhận hồ sơ thi công, bản vẽ & bảng BoQ đã duyệt)
  • Khảo sát hiện trạng, nộp hồ sơ thi công: Giai đoạn này yêu cầu nhà thầu chính phải lên kế hoạch đặt hàng, chốt lại bản vẽ công trình, lập kế hoạch tiến độ thi công & nhận danh sách nhà thầu phụ, tổ đội
  • Kiểm tra kế hoạch đặt hàng và lên kế hoạch mua hàng
  • Chốt họp triển khai dự án

Giai đoạn thi công, hay tiến hành thi công tập trung chủ yếu vào các vấn đề onsite ngoài công trường như: kiểm soát khối lượng, vật tư thi công & theo dõi tiến độ thi công của thầu phụ trong thực tế so với kế hoạch để có các biện pháp can thiệp điều chỉnh kịp thời, đảm bảo tiến độ bàn giao công trình.

Các thành viên tham gia vào quá trình thi công

Quy trình thi công cần sự tham gia, phối hợp của các bộ phận Thi công, Vật tư, Hành chính nhân sự, Tài chính kế toán, Công trường và Ban kiểm tra.

Nhiệm vụ và vai trò ở từng giai đoạn đã được chúng tôi liệt kê tại bảng mô tả quy trình thi công dưới đây:

Đọc chi tiết: Bảng mô tả quy trình thi công xây dựng, các biểu mẫu được sử dụng trong quá trình thi công và cách thiết lập số hóa Quy trình thi công xây dựng trên FastCons

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

    Khu vực:

    Liên hệ hỗ trợ nhanh:

    0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn