Zalo Youtube Phone

Vai trò của dự báo thời tiết trong thi công công trình xây dựng

Nội dung

Trong hàng trăm yếu tố khách quan có thể gây ảnh hưởng tới việc thi công công trình xây dựng, thời tiết là một trong những yếu tố “khó nắm bắt” nhất và đòi hỏi sự kiểm soát thời tiết sát sao để có thể nhanh chóng đưa ra các chỉ dẫn thi công phù hợp, đảm bảo an toàn và tiến độ công trình. 

Tùy tình huống mà các điều kiện thời tiết có thể gây tác động lên quy trình xây dựng, gây chậm công trình hoặc hư hại thiết bị/máy móc thi công, tăng nguy cơ rủi ro mất an toàn tại công trường xây dựng.

Vai trò của dự báo thời tiết trong thi công công trình xây dựng

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào lên công trình xây dựng? 

Thời tiết là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chậm tiến độ công trình thi công

Công nhân, kỹ sư công trình phải đối mặt với rủi ro cao về sức khỏe và an toàn lao động khi thường xuyên gặp phải thời tiết xấu hoặc làm việc ở các khu vực thi công không thuận lợi. Các tình huống nguy hiểm thường phát sinh do điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, tuyết rơi, bão hoặc nắng nóng kéo dài. An toàn công trường là một trong những thông số quan trọng nhất đối với các dự án xây dựng, bên cạnh việc hoàn thành dự án kịp thời và tiết kiệm chi phí. Do đó, theo dõi dữ liệu thời tiết chính xác và đáng tin cậy cho các công trường xây dựng đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường an toàn cho công trường và quản lý tài nguyên hiệu quả hơn.

7 yếu tố thời tiết gây ảnh hưởng nhất tới các công trình xây dựng

Nhiệt độ mặt đất

Nhiệt độ mặt đất là một mối quan tâm lớn trong mùa đông và mùa thu, đặc biệt là khi nó đạt đến nhiệt độ đóng băng. Việc đào và đổ bê tông trở nên vô cùng khó khăn khi mặt đất bị đóng băng, phải điều máy phá băng hạng nặng tới công trình gây chậm tiến độ cục bộ. Điều này không xảy ra tại Việt Nam nhưng thực sự là một nỗi lo lắng với các nước khí hậu lạnh. 

Nhiệt độ thấp 

Thời tiết lạnh giá cũng ảnh hưởng đến quá trình đổ bê tông. Vì khi nhiệt độ xuống thấp, vữa sẽ không thể thủy hóa xi măng vì thiếu nhiệt. Bên cạnh đó, việc lắp đặt bê tông ở nhiệt độ thấp như vậy có thể ảnh hưởng đến độ bền của nó. 

Nhiệt độ cao

Ngược lại, nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến tình trạng mất nước và say nắng của công nhân. Điều này sẽ gây giảm sức bền và ảnh hưởng tới khả năng phán đoán tình hình, rủi ro có thể gây tai nạn khi vận hành máy móc hạng nặng hoặc lái xe hạng nặng. Nhiệt độ cao cũng có thể làm máy quá nóng và cũng có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn đối với các vật liệu dễ cháy tại công trường.

Chớp

Sét gây ra rủi ro đáng kể về sức khỏe và an toàn cho công nhân xây dựng. Ở các công trường xây dựng lớn có các thiết bị hạng nặng và có cấu trúc kim loại cao, chẳn ghạn như cần cẩu tháp, rất dễ hút sét đánh trực tiếp vào công trường. Do đó, vào các giông bão và có sét, các công trình thường được cho nghỉ để đảm bảo an toàn lao động.  

Mưa

Mưa xối xả có thể làm giảm tầm nhìn tại công trường. Nó cũng khiến công nhân khó vận hành máy móc hạng nặng. Bên cạnh đó, mưa có thể làm chậm tiến độ công việc, nhất là khi công việc đòi hỏi thiết bị nặng, khi mà mặt đất bị mềm gây cản trở việc vận chuyển và lái xe.  

Sương mù

Giống như mưa xối xả, sương mù cũng có thể làm giảm tầm nhìn. Và vì cần có thời gian để giải phóng mặt bằng nên công việc xây dựng bị đình trệ trong thời gian dài. Điều đó buộc các kỹ sư phải đẩy lùi thời hạn hoặc yêu cầu tổ đội tăng ca cho kịp tiến độ, một trong các lý do gây tăng chi phí công trình.

Gió mạnh

Gió mạnh gây rủi ro về an toàn, đặc biệt là khi có cần cẩu và tháp được dựng tại địa điểm thi công. Thông thường, khi tốc độ gió đạt tới 20 dặm/giờ, các kỹ sư xây dựng sẽ yêu cầu tạm dừng hoạt động của cần trục. Gió cũng có thể làm cho địa điểm trở nên bụi bặm, từ đó làm giảm tầm nhìn.

Điều gì xảy ra nếu xem nhẹ yếu tố thời tiết trong thi công? 

Việc không theo dõi sát sao thời tiết tại công trường sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ, chất lượng công trình và tăng rủi ro mất an toàn lao động cho công nhân của bạn. 

Thiếu sự giám sát thời tiết và các yếu tố an toàn khác tại công trường, là nguy cơ ngầm gây tăng khả năng xảy ra tai nạn tại công trường. Năm 2019, Mỹ chứng kiến hơn 5.000 ca tử vong do tai nạn xây dựng. Trung bình, cứ 100.000 công nhân thì có 3,5 người chết tại các công trường này.  

Bên cạnh đó, thời tiết xấu cũng làm hỏng các thiết bị, máy móc thi công đắt tiền, khiến vòng đời sử dụng của thiết bị ngắn đi, và bạn sẽ phải trả nhiều chi phí hơn để bảo hành và vận hành máy móc. Bạn cũng sẽ phải liên tục điều chỉnh kế hoạch thi công, trì hoãn các hạng mục. 

Vì vậy, rõ ràng là việc theo dõi thời tiết tại một công trường xây dựng là vô cùng quan trọng. Đây là trách nhiệm không chỉ của người đứng đầu công ty, mà đặc biệt là vấn đề mà các kỹ sư hay nhà quản lý dự án cần lưu tâm cao.  

Vai trò của dự báo thời tiết trong tổ chức thi công công trình

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, dự báo thời tiết đóng vai trò rất quan trọng trong tổ chức thi công công trình. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ, chất lượng và an toàn công trình. Bao gồm 4 vai trò chính: 

Chúng tôi đã hỏi ChatGPT và nhận được câu trả lời như sau đây. Bạn có thể tham khảo:

Vai trò của dự báo thời tiết trong tổ chức thi công công trình

Kiểm soát thời tiết trong xây dựng như thế nào?

Nguyên tắc 1: Kiểm soát thời tiết theo thời gian thực

Theo dõi thời tiết cho một công trường xây dựng yêu cầu bạn phải quan sát các dự báo trong thời gian thực. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ cần một công cụ hoặc ứng dụng thời tiết sử dụng dữ liệu thời tiết theo thời gian thực để đưa ra dự báo cho bạn. 

Một số phần mềm quản lý dự án xây dựng như FastCons thậm chí đã tích hợp khả năng cảnh báo thời tiết tại khu vực thi công nhằm tiết kiệm thời gian kiểm tra thời tiết cho các nhà quản lý, kỹ sư dự án.

Phần mềm Fastcons tích hợp dự báo thời tiết tại khu vực thi công
Phần mềm Fastcons tích hợp dự báo thời tiết tại khu vực thi công

Tìm hiểu và nhận trải nghiệm | Giải pháp Quản lý thi công xây dựng FastCons – hàng đầu tại Việt Nam. Quản lý toàn bộ kế hoạch, khối lượng, tiến độ, vật tư, cảnh báo thời tiết khu vực… dự án thi công trên 1 nền tảng duy nhất.
Tính năng chuyên sâu theo đặc thù dự án Xây dựng, phù hợp dự án thi công cơ điện, nội thất,….
Sử dụng linh hoạt trên Mobile App, web app. Được sử dụng bởi PC1, S-link, VNC, LAIMIAN và 3500 doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng.

Nguyên tắc 2: Kiểm soát lịch sử thời tiết 

Ngoài dự báo thời tiết và cập nhật theo thời gian thực, các công trường xây dựng còn dựa vào dữ liệu lịch sử thời tiết trong một khoảng thời gian để đưa ra các phán đoán và điều chỉnh thi công sớm. 

Ví dụ, tại một địa điểm, lịch sử tốc độ gió cho thấy gió cao nhất trong mùa hè và giảm dần tới khi đạt tốc độ thấp nhất vào mùa đông. Tuy nhiên, nơi này có sương mù vào mùa đông mà không phải vào mùa hè. Loại dữ liệu này rất quan trọng đối với các dự án dài hạn như cầu, trung tâm mua sắm hoặc tòa nhà chọc trời. Những dự án như vậy cần nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để xây dựng.

Từ kịch bản này, người quản lý dự án có thể đi đến kết luận rằng công nhân chỉ có thể làm việc với tháp và cần cẩu vào giữa hai mùa. Đó là thời điểm hoàn hảo cho công việc có rủi ro cao như vậy vì lúc đó trời sẽ không quá gió hoặc sương mù.

Review một số giải pháp kiểm soát thời tiết trong xây dựng

1. TOMORROW Weather

giải pháp kiểm soát thời tiết trong xây dựng

Tomorrow Weather là 1 tool theo dõi thời tiết uy tín mà thường xuyên được sử dụng để đọc dữ liệu thời tiết, phục vụ cho thi công xây dựng. Website này cập nhật và dự báo trong 14 ngày các chỉ số thời tiết về nhiệt độ, tốc độ gió, tầm nhìn và các thông số thời tiết khác. Sử dụng thông tin dự báo này, bạn có thể ra quyết định điều chỉnh thi công kịp thời cho ngày mai và tính toán trước các rủi ro và ảnh hưởng do thời tiết lên tiến độ thi công trong ít nhất 2 tuần tới.

2. UBIMET Weather Cockpit 

giải pháp kiểm soát thời tiết trong xây dựng

UBIMET là một giải pháp kiểm soát thời tiết trong xây dựng. Phần mềm này sẽ gửi cảnh báo tới mọi người khi điều kiện dự báo vượt quá thông số ngưỡng tối thiểu có thể gây nguy hiểm tới việc thi công đã cài đặt từ đầu. 

Nhờ tính năng cảnh báo sớm, các kỹ sư xây dựng có thể đảm bảo an toàn cho đội ngũ thi công và đưa ra những điều chỉnh kịp thời và chính xác ngay dưới công trường. Phần mềm này cũng có một cơ sở dữ liệu thời tiết đáng kể giúp bạn có thể phân tích lịch sử dữ liệu thời tiết trong quá khứ, dự báo các chỉ số thời tiết tại khu vực thi công trong tương lai để chọn thiết bị và ước tính chi phí dự án.

3. Phần mềm FastCons được tích hợp cảnh báo thời tiết tại khu vực thi công

Phần mềm FastCons được tích hợp cảnh báo thời tiết tại khu vực thi công
Giao diện thống kê thời tiết và vị trí thi công của nhiều dự án

Trong phiên bản cập nhật mới nhất, nhà phát triển phần mềm FastCons công bố tính năng mới được bổ sung vào app đó là khả năng cảnh báo thời tiết tự động tại khu vực thi công. 

  • Cho biết thời tiết hôm nay (cập nhật real-time)
  • Cho biết thời tiết trong 3 ngày tới 

Phần mềm này cũng tích hợp công nghệ Gis của Ekmap để hiển thị chính xác vị trí, khu vực thi công ngay trên giao diện phần mềm. Từ đó giảm tối đa thời gian cho các nhà quản lý theo dõi vị trí công trường & thời tiết trong ngày, đặc biệt hiệu quả cho các công ty Xây dựng đang phải thi công nhiều công trình cùng lúc. 

Phần mềm FastCons tích hợp cảnh báo thời tiết tại khu vực thi công
Tích hợp nhiều kiểu bản đồ để quản lý khu vực thi công

Với tính năng mới được ra mắt, tích hợp với hệ thống tính năng cũ bao gồm: quản lý vật tư/khối lượng/ tiến độ/ chi phí dự án… phần mềm FastCons được kỳ vọng sẽ sớm trở thành giải pháp quản lý thi công dự án xây dựng chuyên sâu và tốt nhất cho các nhà thầu công trình tại Việt Nam. Giải pháp đang được ứng dụng mạnh mẽ ở hàng trăm nhà thầu xây dựng trên cả nước như: Tổng thầu LAIMIAN, FBV, Tập đoàn PC1, EVNPECC4, Xcons, Viglacera, VNC, 319.5,…

Tìm hiểu thêm: VNC kích hoạt dự án Chuyển đổi số xây dựng cùng FastCons

Quý doanh nghiệp quan tâm đến giải pháp FastCons để cải thiện  hiệu quả quản lý dự án thi công, chuyên dùng cho các nhà thầu thi công, xây lắp, công trình, vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây để nhận Tư vấn Miễn phí & Demo 1-1 phần mềm. 

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

    Khu vực:

    Liên hệ hỗ trợ nhanh:

    0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn