9 Cách để quản lý doanh nghiệp xây dựng hiệu quả

Nội dung

Quản lý một công ty xây dựng hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác là việc không hề dễ dàng. Đặc biệt trong một ngành kinh doanh đặc thù như xây dựng, nơi không cho phép xảy ra bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất. Để điều hành một doanh nghiệp xây dựng thành công, các CEO phải xây dựng quy trình vận hành bài bản, lập kế hoạch quản trị nguồn lực chi tiết & linh hoạt, và đặc biệt ứng dụng công nghệ để tối ưu chi phí & nâng cao năng lực thi công từng ngày.

Cùng FastCons tham khảo ngay 9 cách quản lý doanh nghiệp xây dựng hiệu quả ngay dưới đây. 

9 cách quản lý doanh nghiệp xây dựng hiệu quả

1. Xây dựng hệ thống khách hàng tiềm năng

Khách hàng được xem là “nguồn sống” cho toàn bộ hoạt động kinh doanh và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp xây dựng. Không có khách hàng tiềm năng, bạn sẽ không nhận được bất kỳ dự án nào, và doanh nghiệp sẽ khó để tồn tại lâu dài. 

Khách hàng của một doanh nghiệp xây dựng có thể là cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức, nhà thầu chính, nhà thầu phụ, chủ đầu tư,… Một số phương pháp hiệu quả để thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng, góp phần tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp xây dựng mà các CEO có thể áp dụng như:

2. Sử dụng phần mềm dự toán

Phần mềm dự toán hỗ trợ quản lý doanh nghiệp xây dựng
Phần mềm dự toán hỗ trợ quản lý doanh nghiệp xây dựng

Phần mềm dự toán là công cụ tính toán giúp người lập dự toán, nhà thầu, chủ đầu tư xác định tổng giá trị dự toán công trình trước khi thi công. Việc áp dụng phần mềm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian bóc tách khối lượng, và hạn chế sai sót khi tính toán các chi phí vật liệu, nhân công, máy thi công,… Đồng thời, hỗ trợ Ban quản lý dự án ra quyết định lựa chọn nhà thầu, thương thảo hợp đồng hay phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư dễ dàng hơn. 

Các nhà quản lý có thể sử dụng excel để lập dự toán, hoặc tham khảo các phần mềm dự toán phổ biến như G8, F1, Eta, Gxd,… 

Đề xuất tìm hiểu tính năng và bảng so sánh chi phí 7+ phần mềm quản lý dự toán được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp Xây dựng Việt hiện nay.

3. Chú trọng phát triển đội ngũ nhân sự 

Sở hữu đội ngũ quản lý, kỹ sư giỏi chuyên môn, đội nhân công lành nghề không chỉ giúp các dự án thi công hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, mà còn giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực cạnh tranh. Các giải pháp để thu hút và giữ chân nhân sự tài năng mà các doanh nghiệp xây dựng có thể áp dụng như: 

 • Đảm bảo thu nhập & phúc lợi cho nhân viên
 • Đảm bảo an toàn cho nhân công trong quá trình thi công
 • Chú trọng đào tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng cho nhân viên 
 • Ghi nhận nỗ lực, khen thưởng khi nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ
 • Xây dựng các kênh tương tác, đối thoại để nhân viên được chia sẻ, đóng góp ý kiến,… 

4. Kiểm soát chi phí dự án xây dựng

Quản lý chi phí dự án kém hiệu quả sẽ gây ra nhiều rủi ro cho doanh nghiệp xây dựng như lỗ công trình, đội vốn, chậm tiến độ thi công,… Do vậy để quản lý doanh nghiệp xây dựng hiệu quả, đảm bảo lợi nhuận cho mỗi dự án, công trình, các CEO có thể tham khảo một số giải pháp sau: 

 • Xây dựng & kiểm soát chặt chẽ quy trình: ước tính chi phí, lập ngân sách và kiểm soát chi phí khi triển khai các dự án xây dựng  
 • Dùng FastCons – phần mềm hỗ trợ quản lý chi phí công trình để kiểm soát toàn diện từng hạng mục chi phí & định mức, phê duyệt ngân sách, hay theo dõi dòng tiền dự án được chính xác & real-time 
 • Ứng dụng công nghệ để tối ưu quy trình vận hành, tự động hóa công việc, từ đó cắt giảm nhân sự & loại bỏ tác vụ thừa để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 
phần mềm quản lý chi phí dự án xây dựng FastCons
FastCons hỗ trợ quản lý chi phí dự án xây dựng hiệu quả, giảm thiểu rủi ro tài chính

5. Ứng dụng công nghệ số và tự động hóa

Ứng dụng công nghệ số & tự động hóa không chỉ giúp tiết giảm chi phí như chúng tôi đã đề cập, mà còn giúp các doanh nghiệp xây dựng tăng khả năng thắng thầu dự án & cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Đây là cách hỗ trợ các CEO quản lý doanh nghiệp xây dựng hiệu quả. 

Một số xu hướng công nghệ nổi bật mà các nhà quản lý có thể tham khảo để triển khai cho doanh nghiệp như: 

 • Tối ưu hóa khâu thiết kế, thi công, vận hành công trình nhờ Mô hình thông tin xây dựng – BIM. Tìm hiểu Kiến thức đầy đủ về BIM trong quản lý dự án xây dựng tại đây
 • Sử dụng thiết bị bảo hộ tích hợp công nghệ giúp cảnh báo & loại bỏ rủi ro cho nhân công công trình
 • Rút ngắn thời gian thi công, tạo các loại vật liệu bằng công nghệ in 3D
 • Triển khai các phương pháp thi công hiện đại như xây dựng mô-đun, xây dựng ngoại vi,…  
 • Áp dụng các phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng nổi tiếng trong & ngoài nước như: FastCons (phần mềm Việt Nam), Autodesk BIM 360, Red Team, Procore,… 
Ứng dụng công nghệ số và tự động hóa trong xây dựng

6. Thiết lập hệ thống báo cáo tự động 

Khi doanh nghiệp phát triển, các dự án ngày một phức tạp & nhiều lên, các nhà quản lý không thể kiểm soát hiệu quả báo cáo tiến độ, ngân sách, vật tư,… từng công trình, không có đủ thời gian để trả lời hàng chục email, tin nhắn, cuộc gọi mỗi ngày.

Giải pháp tốt nhất là số hóa trực tuyến quy trình lập báo cáo/ đề xuất – trao đổi – gửi duyệt tập trung lên trên một phần mềm, thay thế cho cách báo cáo tổng hợp thủ công tốn thời gian, kém hiệu quả. 

Bằng việc áp dụng các phần mềm quản lý dự án xây dựng chuyên sâu như FastCons có tích hợp hệ thống báo cáo tự động (báo cáo nhật ký thi công, báo cáo thu chi, tiến độ, vật tư, bảng khối lượng,…). Từ đó giúp CEO, nhà quản lý tiết kiệm thời gian xử lý công việc, nhanh chóng ra quyết định dựa trên dữ liệu được tổng hợp real-time hàng ngày, và hỗ trợ kết nối chặt chẽ giữa bộ phận công trường & khối văn phòng.  

Thiết lập hệ thống báo cáo tự động trên FastCons
Hệ thống báo cáo chi tiết, chuyên sâu để quản lý công trình xây dựng trên FastCons

7. Thuê chuyên gia khi cần

Không phải doanh nghiệp xây dựng nào cũng có đủ nguồn lực hỗ trợ để triển khai dự án, nhất là với những công trình thi công lớn & phức tạp thì việc lập kế hoạch – triển khai – giám sát – nghiệm thu lại càng khó khăn hơn.

Lúc này, các CEO có thể lựa chọn giải pháp thuê các chuyên gia tư vấn trong khâu lập dự toán, tư vấn thiết kế,… để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời giúp doanh nghiệp tránh những sai lầm gây tốn kém chi phí, và tăng khả năng thành công cho dự án. Đây cũng là một trong những cách giúp quản lý doanh nghiệp xây dựng mà các CEO nên thực hiện. 

8. Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Doanh nghiệp xây dựng muốn khẳng định danh tiếng trên thị trường cạnh tranh như hiện nay thì không thể bỏ qua việc xây dựng thương hiệu. Một thương hiệu tốt sẽ chiếm trọn niềm tin của khách hàng, giúp doanh nghiệp dành được nhiều hợp đồng và cải thiện lợi nhuận. Các nhà lãnh đạo có thể phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp xây dựng bằng những cách sau:

 • Xây dựng & phát triển tầm nhìn, sứ mệnh trọng tâm gắn liền với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp 
 • Đảm bảo thương hiệu nhất quán, xây dựng nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp từ website, danh thiếp, hồ sơ năng lực, trên mạng xã hội,… 
 • Không ngừng cải thiện chuyên môn, nâng cao chất lượng từng dự án thi công 

9. Sử dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng 

Theo nghiên cứu của Allied Market Research, quy mô thị trường phần mềm xây dựng toàn cầu đạt 9,3 tỷ USD trong năm 2021, và dự kiến tăng lên 23,9 tỷ USD vào năm 2031 ( với CAGR đạt 10,2%). Mời Doanh nghiệp Xây dựng, tham khảo video demo tổng quan Bộ giải pháp quản lý dự án xây dựng toàn diện. Đăng ký tư vấn và demo chi tiết phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng.

Khi sử dụng phần mềm, các CEO dễ dàng quản lý toàn diện mọi khía cạnh dự án thi công xây dựng, theo dõi & đánh giá được tình hình hàng trăm dự án cùng lúc. Nhờ đó cải thiện tốc độ thi công và nâng cao hiệu quả quản lý doanh nghiệp xây dựng. 

Như Công ty TNHH Xây Dựng Quê Hương, sau khi áp dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng FastCons thay thế cách quản lý thủ công qua excel, zalo kém hiệu quả, Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết việc kiểm soát tiến độ, chi phí, vật tư & nhân công dự án đã trở nên dễ dàng hơn. 

Anh Huỳnh Thái Lel – Giám đốc Công ty TNHH Xây Dựng Quê Hương chia sẻ: “Trước đây tôi chỉ quản lý dự án một cách đơn giản thủ công qua Excel, Email. Việc áp dụng FastCons đưa toàn bộ dự án lên quản lý online giúp tôi chủ động trong việc kiểm soát tiến độ dự án mà không phải đợi tổng hợp báo cáo từ các trưởng dự án gửi về, giảm thiểu rủi ro chậm tiến độ dự án ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh và uy tín với khách hàng” 

Sử dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng
Sử dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng giúp giảm rủi ro chậm tiến độ

Giới thiệu App quản lý dự án & tiến độ thi công xây dựng realtime – FastCons 

FastCons là ứng dụng quản lý dự án thi công chuyên sâu cho các nhà thầu thi công, xây lắp, công trình,… Phần mềm sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ hiệu quả, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản lý thi công dự án xây dựng như: 

– Quản lý chặt chẽ tiến độ dự án realtime theo ngày
– Quản lý kế hoạch thi công  bằng Gantt chart thông minh
– Quản lý vật tư, đề xuất sử dụng vật tư theo định mức
– Kiểm soát tài chính, ngân sách dự án minh bạch & chính xác
– Báo cáo công việc, lập nhật ký thi công ngay trên App di động 

Đã có hơn 3500 khách hàng tin tưởng & ứng dụng thành công FastWork, với những doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng như: Tập đoàn PC1, T&T Group, Constrexim, FACCO, Tân Cảng số 1, Thép Tân Khánh, Thịnh Cường, VNC,…

Hy vọng những thông tin hữu ích chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp các CEO, nhà quản lý có thêm giải pháp để quản lý doanh nghiệp xây dựng hiệu quả, tối ưu nguồn lực & tiến tới vận hành xuất sắc.

Quý doanh nghiệp quan tâm đến Giải pháp quản lý dự án xây dựng chuyên sâu – FastCons, vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây để nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ FastCons. 

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn