Zalo Youtube Phone

7 xu hướng công nghệ xây dựng mới đáng chú ý giai đoạn 2023 – 2030

Nội dung

Thật khó tin rằng đã 3 năm trôi qua kể từ đợt bùng phát dịch Covid lần đầu tiên vào năm 2019. Mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây những tác động nặng nền lên tất cả ngành nghề theo những cách khác nhau, nhưng tới nay, những tín hiệu phục hồi đáng mừng ở mọi lĩnh vực nói chung và ngành xây dựng nói riêng đã có những chuyển biến tích cực. 

Giữ vai trò là ngành công nghiệp lớn nhất thế giới với hơn 13% GDP toàn cầu, ngành xây dựng đang cho thấy sức bật đáng kể khi liên tục đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ trên nhiều phương diện. Các xu hướng công nghệ này được phát triển nhằm mục tiêu tăng năng suất xây dựng tăng đáng kể và thu về lợi nhuận cao hơn. 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn 7 công nghệ xây dựng mới đang được quan tâm nhiều nhất trong năm 2023 sẽ định hình tương lai của ngành xây dựng. 

Xu hướng công nghệ xây dựng mới
Xu hướng công nghệ xây dựng mới

Xu hướng 1: Phần mềm xây dựng trực tuyến (Cloud-based)

Một trong các vấn đề nổi cộm của ngành là luôn xảy ra tình trạng chậm tiến độ. Theo báo cáo của McKinsey & Company năm 2016, các dự án xây dựng lớn thường mất nhiều thời gian hơn 20% để hoàn thành so với kế hoạch và vượt quá 80% ngân sách và không khấm khá hơn trong các năm qua. 

Tình trạng từ chối số hóa dẫn tới tụt hậu và quản lý quá truyền thống nặng về mặt giấy tờ và quy trình thủ công được cho là nguyên nhân chính của vấn đề này. 

Tuy nhiên tới nay, nhiều công ty xây dựng đã bắt đầu sử dụng phần mềm và các ứng dụng trên app di động để theo dõi tiến độ & báo cáo công trình liên tục. Việc sử dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng, các phần mềm hỗ trợ thi công khác sẽ giúp xử lý lượng lớn thông tin cần trao đổi trong dự án, thay con người tổng hợp – phân tích và lập báo cáo với độ chính xác được cải thiện. 

Công nghệ điện toán đám mây được áp dụng cho các phần mềm này sẽ cho phép người dùng truy cập dữ liệu thông qua ứng dụng phần mềm (trên mobile hoặc web) từ bất kỳ đâu. 

Cán bộ kỹ sư công trình có thể lập tức báo cáo vấn đề, gửi thông tin, khai báo khối lượng, cập nhật tiến độ… và phần mềm sẽ tự động làm các công việc tổng hợp tính toán còn lại, tiết kiệm thời giờ cho nhà quản lý dự án và doanh nghiệp 

Phần mềm quản lý dự án xây dựng trực tuyến FastCons

Phần mềm quản lý dự án xây dựng trực tuyến FastCons

Xu hướng 2: Ứng dụng AR&VR trong xây dựng

AR & VR là bộ đôi công nghệ xây dựng mới được hứa hẹn sẽ đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới. 

AR – thực tế tăng cường tức chỉ công nghệ sử dụng môi trường vật lý hiện có và tăng cường với sự hỗ trợ của các thiết bị phần cứng phổ thông (điện thoại, Ipad, máy tính bảng…)

Công nghệ VR trong xây dựng

Công nghệ VR trong xây dựng

Ngược lại VR – thực tế ảo tức chỉ công nghệ kỹ thuật số được sử dụng để tạo ra môi trường ảo cho trải nghiệm y hệt môi trường hiện tại. 

Với AR, bạn có thể đưa các mô hình thiết kế 3D của mình vào môi trường thực chỉ cần thiết bị tablet hoặc mobile. Trải nghiệm AR sẽ cho phép khách hàng của bạn hình dung thiết kế hoàn chỉnh và hiểu cách nó sẽ hoạt động trong bối cảnh không gian hiện tại.

Cũng giống như AR, thực tế ảo VR được sử dụng để phục vụ trong quá trình tiền xây dựng. Với VR, thậm chí khách hàng có thể trải nghiệm thực tế trong không gian và thiết kế đó.  

Xu hướng 3: Trí tuệ nhân tạo & máy học (AI & ML)

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực công nghệ cực kỳ quan trọng và cho phép bất kỳ ngành nghề nào đạt được những đột phá trong thời gian ngắn. Với ngành xây dựng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép các công ty cải thiện đáng kể hiệu năng công trình và hiệu suất xây dựng. 

Dữ liệu được thu thập và phân tích liên tục sẽ giúp ban lãnh đạo nhanh chóng kiểm soát mọi tình hình và bắt kịp các dự báo, viễn cảnh tốt/ xấu để có những điều chỉnh kịp thời. AI còn có khả năng phát hiện sớm các lỗi và đánh giá nguy cơ làm lại/thi công lại các hạng mục chưa đạt yêu cầu theo bản vẽ kỹ thuật ban đầu. 

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng đã trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây đối với hầu hết các công ty xây dựng, ở nhiều cấp độ từ thấp tới cao. AI cũng được sử dụng thông qua các robot giám sát tiến độ xây dựng và tăng năng suất. 

Xu hướng 4: Rô bốt tự động hóa

Ro-bot tự động hóa trong xây dựng

Ro-bot tự động hóa trong xây dựng

Công nghệ mới trong xây dựng thứ 4 mà chúng tôi muốn giới thiệu là rô-bốt tự động hóa. 

Rô-bốt được ứng dụng trong ngành xây dựng với mục tiêu tự động hóa quy trình, thay thế con người xử lý các tác vụ lặp đi lặp lại như lát gạch, đổ bê tông, buộc cốt thép…, giúp công việc của con người dễ dàng hơn. 

Rô bốt có thể đưa vào sử dụng trong quá trình chế tạo hoặc đưa xuống công trường để thực hiện các công việc thi công đơn giản nhưng yêu cầu độ chính xác và liên tục lặp lại. 

Xu hướng 5: Nhà in 3D

Công nghệ in 3D trong xây dựng

Công nghệ in 3D trong xây dựng

Công nghệ xây dựng mới – in 3D, còn được gọi là sản xuất phụ gia là công việc tạo ra các vật thể ba chiều sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Các đối tượng in 3D được tạo ra bằng cách in đặt các lớp liên tiếp của vật liệu đã chọn cho đến khi nó định hình đối tượng. So với các phương pháp sản xuất truyền thống, in 3D giúp bạn tạo ra các vật thể và hình dạng phức tạp với ít vật liệu hơn.

Theo báo cáo GVR về thị trường in 3D, từ năm 2021-2028, quy mô thị trường xây dựng in 3D dự kiến sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 91,5%.

Trong lĩnh vực xây dựng, In 3D sẽ được sử dụng để mô hình hóa và xây dựng các cấu trúc phức tạp, dù quy mô nhỏ hay lớn. Sử dụng công nghệ nhà in 3D sẽ giúp xây dựng với độ chính xác cao. Từ đó cải thiện hiệu suất xây dựng, giảm chi phí lao động và cho phép các nhà thầu hoàn thành các dự án nhanh hơn đáng kể. 

Xu hướng 6: Xây dựng xanh

Xây dựng là ngành công nghiệp lớn nhất thế giới và tất nhiên, lượng chất thải và khí carbon thải ra môi trường hàng năm là không nhỏ. Nhưng thật may, lĩnh vực xây dựng đã có những động thái và hành động thực tế khi phát triển công nghệ xây dựng xanh để góp phần giảm bớt vấn đề này. 

Công nghệ xây dựng xanh là những công cụ cải tiến, tiết kiệm năng lượng, thải ra ít carbon hơn cho môi trường. Nói cách khác, đó là một giải pháp bền vững hơn, mang lại lợi ích kép cho cả doanh nghiệp xây dựng, người dân và môi trường sống. Xu hướng công nghệ xây dựng xanh cho phép thiết kế các tòa nhà tiêu thụ ít năng lượng hơn, thiết kế linh hoạt hơn, chi phí bảo trì thấp hơn, v.v. Điều tuyệt vời nhất là công nghệ xây dựng xanh không làm giảm độ bền của kết cấu đồng thời giúp giảm thiểu lượng vật liệu sử dụng. 

Xu hướng 7: Xây dựng ngoại vi

Mô hình nhà mô-đun trong xây dựng

Mô hình nhà mô-đun trong xây dựng

Bên cạnh xây dựng xanh, xây dựng ngoại vi là một công nghệ xây dựng mới nổi, đang dần cách mạng hóa ngành xây dựng. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật xây dựng hiện đại, chẳng hạn như hệ thống đúc sẵn và nhà mô-đun, xây dựng ngoại vi cho phép các nhà thầu xây dựng xây dựng và lắp ráp riêng lẻ các bộ phận của tòa nhà trước sau đó di chuyển chúng tới công trường và thực hiện lắp ráp.  

Xây dựng ngoại vi có thể kết hợp các xu hướng công nghệ xây dựng nêu trên như mô hình 3D, chế tạo sẵn và rô bốt. Tổ hợp công nghệ này là một cách tuyệt vời để giảm lãng phí vật liệu tại chỗ, vì hầu hết các hạng mục đều được làm sẵn sau đó chuyển đến địa điểm thi công và sẵn sàng lắp ráp. 

Lợi ích của mô hình nhà tiền chế và nhà mô-đun đó là tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhân công hơn, đồng nghĩa với việc dự án ít bị gián đoạn hơn. Các mô hình cũng này giảm ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, tăng cường kiểm soát chất lượng và quản lý dự án.

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp 7 xu hướng công nghệ xây dựng mới đang được quan tâm cao và dự kiến sẽ đưa vào ứng dụng mạnh mẽ trong tương lai. 

Năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm bàn đạp cho thời kỳ thuận lợi mới đối với ngành xây dựng: các dự án mới, tăng dòng tiền lưu thông và chứng kiến ​​sự tăng trưởng chung của toàn ngành nói chung và các nhà thầu xây dựng nói riêng. Việc theo kịp thông tin, bắt nhịp xu hướng và update các công nghệ mới nhất của ngành sẽ góp phần đưa doanh nghiệp của bạn bước vào bức tranh tăng trưởng đó.  

FastCons là Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số của FastWork.vn. Tại FastWork, chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm chuyên sâu, tính năng chuẩn theo nghiệp vụ thực tế, giúp cho quá trình ứng dụng phần mềm nhanh chóng đạt hiệu quả cao ở từng lĩnh vực kinh doanh!

—-

Nếu bạn quan tâm DEMO & trải nghiệm Giải pháp quản lý dự án xây dựng chuyên sâu – FastCons, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

    Khu vực:

    Liên hệ hỗ trợ nhanh:

    0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn