Zalo Youtube Phone

Giới thiệu giải pháp BIM Viewer trên phần mềm FastCons

Nội dung

Khi quy trình xử lý thông tin được thiết lập chính xác, việc xây dựng sẽ trở nên nhanh chóng, chính xác & tối ưu chi phí hơn. Đây chính là lý do tại sao BIM (mô hình thông tin công trình) đang trở thành một xu hướng mới và gần như là tiêu chuẩn bắt buộc của ngành xây dựng trong & ngoài nước.

Tiên phong cung cấp giải pháp quản lý thi công đầu tiên tại Việt Nam, ngoài các tính năng quản lý tiến độ, chi phí, vật tư, nhân công,… FastCons còn cho phép tích hợp với các phần mềm BIM hỗ trợ đánh giá tình hình thi công chính xác & ra quyết định xử lý kịp thời sự cố, đảm bảo tiến độ & hiệu quả công việc, dự án. 

Cùng khám phá chi tiết các chức năng của FastCons khi tích hợp BIM Viewer, và xem cách mà FastCons có thể tháo gỡ những khó khăn trong công tác quản lý dự án cho các nhà thầu xây dựng ngay dưới đây. 

1. BIM Viewer (trình xem BIM) là gì?

BIM Viewer (Building Information Modeling Viewer) là một công cụ phần mềm được thiết kế để xem và tương tác với các dữ liệu trong mô hình thông tin công trình (BIM). 

Các kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế dùng BIM để tạo mô hình 3D trên máy tính với các thông số kích thước, vật liệu… nhằm mang lại cái nhìn bao quát, sát với thực tế dự án. Nhưng đến công trường thì mô hình 3D này bị chuyển thành các file PDF dẫn đến việc thi công thiếu chính xác, gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện xung đột, trao đổi thông tin và xử lý sai sót. 

Khi ứng dụng BIM Viewer, các thành viên trong nhóm dự án có thể dễ dàng xem được dữ liệu 2D và 3D của công trình mọi lúc mọi nơi. Đồng thời tương tác trực tiếp với các tài liệu bản vẽ 3D để xem chi tiết thông tin và hình ảnh trực quan của từng đối tượng trong tòa nhà. 

Trình xem mô hình BIM
Ví dụ trình xem mô hình BIM

Đặc biệt, BIM Viewer hỗ trợ theo dõi và quản lý vấn đề, sự cố trong dự án hiệu quả thông qua các file định dạng BCF (BIM Collaboration Format). Bạn có thể dùng BCF để ghim vị trí/ tọa độ của một vấn đề/ vật thể bất kỳ có trên bản vẽ trong mô hình BIM, và chia sẻ đến các thành viên trong nhóm dự án. Người tiếp nhận file thông tin khi truy cập vào mô hình BIM có thể xem chính xác vị trí của vấn đề/vật thể đó để tiến hành xử lý yêu cầu. 

BCF tạo môi trường giao tiếp thông tin tập trung giúp Ban quản lý, kỹ sư, kiến trúc sư,… phát hiện kịp thời và giải quyết hiệu quả các sự cố, xung đột tiềm ẩn trong quá trình thiết kế – thi công – vận hành dự án xây dựng. Đồng thời hạn chế được các rủi ro thi công kém chất lượng, chậm tiến độ và đội chi phí dự án,… 

Xem thêm [Infographic] Giao tiếp trong BIM – Không là vấn đề với BCF

Việc ứng dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng có tích hợp BIM Viewer giúp các nhà thầu cải thiện tính cộng tác, tăng hiệu quả quản lý dự án và tốc độ thi công công trình. Đây cũng là xu thế đang được nhiều CEO công ty xây dựng ưu tiên triển khai để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời điểm kinh tế suy thoái như hiện nay. 

2. BIM Viewer tích hợp trong phần mềm quản lý dự án xây dựng FastCons

FastCons được giới thiệu là giải pháp Quản lý dự án thi công xây dựng chuyên sâu cho các nhà thầu xây dựng tại Việt Nam. Phần mềm cung cấp bộ tính năng thông minh cho phép các nhà quản lý dự án theo sát tiến độ thi công, quản lý vật tư, nhân công, tài chính & nghiệm thu công trình từ A-Z trên cùng một hệ thống. 

Mới đây, FastCons đã nâng cấp khả năng báo cáo dự án bằng cách tích hợp BIM Viewer cho phép người dùng xem trực tiếp các mô hình BIM trên phần mềm để trực quan hóa tiến độ thi công và hỗ trợ báo cáo lỗi, phát sinh bằng cách ghim trực tiếp vị trí xảy ra lỗi trên mô hình BIM và chia sẻ cho các thành viên trong dự án dưới dạng file BCF. Các thành viên khác khi nhận được file BCF có thể lập tức mở ra và xem ngay trên giao diện FastCons để biết chính xác vị trí và vấn đề được báo cáo mà không cần phải sử dụng phần mềm BIM chuyên dụng.

Đây được xem là bước tiến mới trong cách vận hành dự án xây dựng thời đại 4.0, thay cho hình thức tương tác, báo cáo và ghi chú trên bản vẽ giấy truyền thống. Nay các nhà thầu có thể quản lý đồng bộ & khai thác dữ liệu công trình từ A-Z với BIM Viewer được tích hợp sử dụng ngay trên giao diện hệ thống FastCons. 

Các tiện ích khi tích hợp BIM Viewer trên phần mềm FastCons:

 • Mở và xem tất cả tài liệu và mô hình BIM ở các định dạng khác nhau (IFC, DWG, PDF, JPG, BCF, v.v.)
 • Hỗ trợ thao tác trực tiếp, tương tác và trao đổi với các tài liệu bản vẽ 3D
 • Phân công nhiệm vụ và theo dõi tiến độ công việc xử lý các vấn đề trong dự án
 • Đính kèm mô hình BIM vào nhật ký thi công, báo cáo công việc,…
Tích hợp BIM Viewer trên phần mềm FastCons
Tích hợp BIM Viewer trên phần mềm FastCons

Là nền tảng trực tuyến có thể truy cập & báo cáo từ xa, phần mềm FastCons giúp các doanh nghiệp xây dựng quy trình làm việc khép kín, kết nối thông tin nhanh chóng giữa khối văn phòng và công trường. Từ đó tối ưu hóa các nguồn lực và tăng năng suất chung trên toàn doanh nghiệp. 

3. Chi tiết các chức năng của FastCons khi tích hợp BIM Viewer

FastCons tạo môi trường làm việc tập trung trực tuyến giúp Ban lãnh đạo, nhà quản lý, đội kỹ sư, kiến trúc sư,… cộng tác, khai thác & xử lý mọi thông tin dự án được liền mạch và hiệu quả hơn mà không còn phải mất thời gian chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng khác nhau. Dưới đây là mô tả chi tiết các chức năng nổi bật kèm Demo giao diện của phần mềm FastCons khi tích hợp BIM Viewer.

3.1. Xem và tương tác trực tiếp với mô hình BIM trên phần mềm

Ứng dụng FastCons, các thành viên trong dự án có thể xem các tài liệu, hình ảnh liên quan đến công trình thi công, đặc biệt là bản vẽ dự án dạng 2D và 3D để hình dung rõ ràng và cụ thể nhất về dự án xây dựng mình đang tham gia. 

 • FastCons tạo không gian lưu trữ và quản lý nhiều định dạng tệp tài liệu 3D như file IFC, DWG, BCF,… 
 • Xem screenshot, live trực quan và xem thông tin chi tiết về các yếu tố trong mô hình BIM như các thuộc tính, thông số kỹ thuật, tên gọi,… 
 • Xem được chi tiết các phần vị trí, hạng mục của dự án qua lát cắt, hiệu ứng X-Ray BIM trên FastCons 
 • Tạo ghi chú, trao đổi và tương tác dưới các file tài liệu BCF được lưu trữ trên phần mềm  
Tương tác với bản vẽ 3D trên FastCons
Tương tác với bản vẽ 3D trên FastCons

3.2. Quản lý sự cố & tiến độ dự án 

FastCons cho phép kết nối với các phần mềm BIM để tạo ra các file định dạng BCF nhằm báo cáo vấn đề, sự cố trong dự án. Từ đó giúp Ban lãnh đạo & các bên liên quan có thể theo dõi trực quan & chính xác vị trí, tình hình thi công của từng khu vực, hạng mục công trình. Góp phần đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án.  

 • Kiến trúc sư có thể tạo một yêu cầu BCF mới trên mô hình BIM để ghi chú một vấn đề thiết kế cụ thể, và gửi đến kỹ sư xây dựng để xem xét & giải quyết
 • Các kỹ sư có thể đính kèm hình ảnh từ bãi công trường vào yêu cầu BCF để minh bạch hóa vấn đề, và giúp kiến trúc sư hiểu rõ tình trạng thực tế tại công trường
 • Quản lý dự án truy cập tất cả các file yêu cầu BCF được lưu trữ trên FastCons để theo dõi tiến độ giải quyết các vấn đề & đảm bảo không có yêu cầu nào bị bỏ sót 
 • Theo dõi trạng thái xây dựng và tiến độ của dự án trong mô hình BIM ngay trên FastCons. Xem các thành phần đã hoàn thành, đang tiến hành và cần thực hiện trong tương lai
Trao đổi xử lý vấn đề trong file BCF trên FastCons
Trao đổi xử lý vấn đề trong file BCF trên FastCons

3.3. Đính kèm mô hình BIM vào nhật ký thi công 

Ứng dụng FastCons, chỉ huy, giám sát công trình dễ dàng lập nhật ký thi công, và đính kèm mô hình BIM để báo cáo kết quả từng hạng mục thi công, báo cáo sự cố thi công,… trên mobile app. 

 • Kỹ sư có thể chụp ảnh công trình trực quan trong mô hình BIM, đánh dấu khu vực thi công hoặc khu vực có xảy ra sự cố, và đính kèm vào nhật ký thi công 
 • Nhà quản lý mở và xem chi tiết ảnh trong mô hình BIM ngay trên FastCons, không cần phải mở từng file rồi tìm xem vị trí ảnh được chụp ở phần nào  
 • Ban lãnh đạo có thể đánh giá chính xác tình hình thi công và ra quyết định xử lý kịp thời, đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc, dự án.
Tích hợp BIM trong nhật ký thi công trên FastCons
Tích hợp BIM trong nhật ký thi công trên FastCons

4. Lợi ích khi ứng dụng phần mềm FastCons tích hợp BIM Viewer

Việc ứng dụng phần mềm quản lý dự án thi công FastCons tích hợp BIM Viewer mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các nhà thầu xây dựng như: 

 • Giúp Ban lãnh đạo và nhân viên có cái nhìn chi tiết và trực quan về toàn bộ dự án, từ cấu trúc, hình dạng, và tương tác giữa các yếu tố khác nhau trong công trình
 • Phát hiện sớm các lỗi và xung đột giữa các phần của công trình trong quá trình thiết kế & thi công. Giúp tiết kiệm chi phí, thời gian & giảm thiểu rủi ro thi công lại 
 • Hỗ trợ theo dõi tình hình thi công realtime, đảm bảo tiến độ dự án được duy trì và hoàn thành đúng hạn  
 • Doanh nghiệp dễ dàng đối chiếu thông tin từ mô hình BIM với dữ liệu quản lý thi công trong FastCons để đảm bảo sự đồng bộ và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên (vật tư, nhân công, thiết bị) 
 • Các bên liên quan, từ quản lý đến nhân viên có thể trao đổi thông tin dự án tập trung trên mô hình BIM trong FastCons, giảm ma sát giữa các phòng ban khác và tăng khả năng cộng tác.

Gợi ý bạn tham khảo giới thiệu tổng quan, xem giao diện BIM viewer trên FastCons qua video dưới đây

Nhờ sở hữu nhiều tính năng quản lý dự án thi công xây dựng chuyên sâu và dễ áp dụng thực tiễn, FastCons đã được nhiều nhà thầu trên khắp cả nước tin tưởng áp dụng thành công, tiêu biểu như: Handico30, CONSTREXIM, ARDOR, VNC, Thịnh Vượng TVT, Hợp Nghĩa,…   

Qúy doanh nghiệp quan tâm đến Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng chuyên sâu FastCons vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới để nhận Tư vấn & Demo 1-1 với chuyên viên!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn