Nội dung và quy định mới nhất về giám sát khảo sát xây dựng

Nội dung

Giám sát khảo sát xây dựng là một trong các hoạt động quan trọng được quy định trong nội dung quản lý chất lượng công tác khảo sát xây dựng cũng như quản lý chất lượng công trình xây dựng. Tuy nhiên hiện trạng hiện nay, phần lớn Chủ đầu tư còn coi nhẹ hoặc chưa thực hiện triệt để khâu giám sát khảo sát xây dựng theo quy định hiện hành. Việc tuân thủ áp dụng đúng với Luật và Nghị định là quan trọng để tránh các rủi ro pháp lý cho Chủ đầu tư. 

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ các nội dung và quy định về giám sát khảo sát xây dựng. Cũng như quyền và nghĩa vụ liên quan của Chủ đầu tư trong hoạt động này.

Giám sát khảo sát xây dựng là gì?

Giám sát khảo sát xây dựng là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 – Điều 28, Nghị định 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Giám sát khảo sát xây dựng được định nghĩa là hoạt động giám sát chất lượng công tác khảo sát xây dựng nói riêng và quản lý chất lượng công trình nói chung. 

Nội dung giám sát khảo sát xây dựng bao gồm 2 phần: 

 1. Kiểm tra năng lực thực tế của nhà thầu khảo sát xây dựng: tức Kiểm tra, đối chiếu nhân lực, thiết bị khảo sát tại hiện trường, phòng thí nghiệm… mà nhà thầu sử dụng so với phương án khảo sát xây dựng đã duyệt được quy định trong hợp đồng xây dựng
 2. Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện khảo sát xây dựng

Công tác theo dõi, kiểm tra khảo sát xây dựng cần bao gồm các nội dung:

 • Vị trí khảo sát, khối lượng khảo sát, quy trình thực hiện khảo sát, lưu giữ số liệu khảo sát và mẫu thí nghiệm
 • Công tác thí nghiệm trong phòng và thí nghiệm hiện trường
 • Công tác bảo đảm an toàn lao động, an toàn môi trường trong quá trình thực hiện khảo sát
Đọc thêm: Quy định về giám sát xây dựng các công trình đặc biệt như EPC, công trình nguồn vốn đầu tư công và vốn nhà nước, quy định giám sát xây dựng dự án PPP.
Quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong trong giám sát xây dựng theo Quy định Nhà nước.

Quy định về giám sát khảo sát xây dựng theo pháp luật

Quy định về giám sát khảo sát xây dựng theo pháp luật

Quy định về định mức khảo sát xây dựng 

Theo quy định tại Mục I Phụ lục I Thông tư 12/2021/TT-BXD, Định mức dự toán khảo sát xây dựng là quy định về các loại định mức bao gồm: mức hao phí về vật liệu, lao động và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác khảo sát xây dựng từ khi chuẩn bị đến khi kết thúc công tác khảo sát theo đúng yêu cầu kỹ thuật, quy trình, quy phạm quy định. 

Cách tính các loại định mức hao phí khảo sát xây dựng như sau: 

 1. Mức hao phí vật liệu:  Là số lượng vật liệu chính, vật liệu khác cần thiết cho việc hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác khảo sát xây dựng. Cách tính bằng tỷ lệ & trên chi phí vật liệu chính 
 2. Mức hao phí lao động: là số ngày công lao động của kỹ sư, công nhân trực tiếp cần thiết để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác khảo sát xây dựng và được tính bằng số ngày công theo cấp bậc của kỹ sư, công nhân
 3. Mức hao phí máy thi công: Là số ca sử dụng máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác khảo sát xây dựng và được tính bằng số lượng ca máy sử dụng đối với máy thi công trực tiếp và tính bằng tỷ lệ % trên chi phí máy thi công trực tiếp thi công đối với máy phục vụ.

Chủ đầu tư có bắt buộc phải giám sát khảo sát xây dựng không?

Chủ đầu tư không bắt buộc phải tự thực hiện giám sát khảo sát xây dựng nhưng có nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan tới việc giám sát khảo sát xây dựng. 

Theo quy định tại Điều 76 Luật Xây dựng 2014, quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong khảo sát xây dựng nêu rõ: Chủ đầu tư có nghĩa vụ lựa chọn nhà thầu khảo sát xây dựng – cung cấp thông tin, yêu cầu liên quan tới công tác khảo sát, xác định yêu cầu với việc khảo sát và thực hiện tổ chức giám sát công tác khảo sát xây dựng, nghiệm thu, phê duyệt báo cáo khảo sát của nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, việc giám sát khảo sát xây dựng với chủ đầu tư là bắt buộc. Chủ đầu tư có trách nhiệm tự thực hiện việc giám sát khảo sát xây dựng hoặc thuê tổ chức, cá nhân có năng lực hành nghề phù hợp với loại hình khảo sát để giám sát khảo sát xây dựng.  

Cách tính chi phí giám sát công tác khảo sát xây dựng

Hiện nay, có 2 loại chi phí giám sát khảo sát xây dựng dựa trên loại và cấp công trình. 

Thứ nhất, Đối với dự án không sử dụng vốn nhà nước, chi phí giám sát khảo sát do chủ đầu tư tự quyết định, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc theo Luật Xây dựng điều 132

Thứ hai, theo Thông tư 16/2019/TT-BXD, với các dự án có sử dụng vốn nhà nước, chi phí khảo sát xây dựng được tính theo công thức sau: 

C = Gks x ĐM x K

Trong đó:

 • Gks là chi phí khảo sát xây dựng (chưa VAT)
 • ĐM là định mức chi phí (check tại Thông tư 16/2019/TT-BXD Bảng số 2.23)
 • K là hệ số điều chỉnh. Với các trường hợp thuê tư vấn trong nước phối hợp với chuyên gia tư vấn nước ngoài thì K = 2 

Tải mẫu giám sát khảo sát xây dựng (tải miễn phí)

 1. Mẫu giám sát khảo sát xây dựng

Văn bản báo cáo giám sát khảo sát xây dựng là cơ sở pháp lý để chủ đầu tư và nhà thầu khảo sát xây dựng nghiệm thu gói khảo sát đã ký kết trong hợp đồng cũng như là cơ sở để tiến hành các công tác thi công tiếp theo. 

Theo quy định tại điều 29, Nghị định 15/2021/NĐ-CP, báo cáo giám sát khảo sát xây dựng cần đầy đủ các thông tin sau: 

 1. Tên đơn vị khảo sát
 2. Tên chủ đầu tư
 3. Căn cứ thực hiện khảo sát xây dựng
 4. Quy trình và phương pháp khảo sát xây dựng
 5. Khải quát về vị trí và điều kiện tự nhiên khu vực khảo sát
 6. Khối lượng khảo sát xây dựng đã thực hiện 
 7. Kết quả, số liệu từ việc khảo sát xây dựng 
 8. Các ý kiến, đánh giá, đề xuất từ phía đơn vị khảo sát
 9. Kết luận, kiến nghị liên quan
 10.  Đính kèm phụ lục
Mẫu báo cáo hoàn thành công tác giám sát thi công xây dựng gói thầu chi tiết
Mẫu báo cáo hoàn thành công tác giám sát thi công xây dựng gói thầu chi tiết

2. Mẫu hợp đồng tư vấn khảo sát xây dựng

Mẫu hợp đồng tư vấn khảo sát xây dựng
TẢI XUỐNG: HỢP ĐỒNG TƯ VẤN KHẢO SÁT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH, TƯ VẤN BÁO CÁO NGHIÊN CỨU KHẢ THI, TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH, TƯ VẤN GIÁM SÁT THI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH tại đây

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin tổng hợp về Giám sát khảo sát xây dựng cũng như các quy định hiện hành về công tác giám sát khảo sát xây dựng mới nhất. Hy vọng đã giải đáp những thắc mắc liên quan của bạn đọc và đừng quên theo dõi chuyên mục Xây dựng 101 của chúng tôi để liên tục cập nhật các thông tin hữu ích về quản lý dự án mới nhất hiện nay.

Về FastCons:

FastCons là Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số của FastWork.vn. Tại FastWork, chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm chuyên sâu, tính năng chuẩn theo nghiệp vụ thực tế, giúp cho quá trình ứng dụng phần mềm nhanh chóng đạt hiệu quả cao ở từng lĩnh vực kinh doanh!

Nếu bạn quan tâm DEMO & trải nghiệm Giải pháp quản lý dự án xây dựng chuyên sâu – FastCons, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn