Zalo Youtube Phone

Phong thủy trong thiết kế nội thất: Yếu tố cơ bản cho một ngôi nhà ấm cúng

Nội dung

Một số người tin rằng các nguyên tắc của phong thủy sẽ thúc đẩy không gian sống hài hòa và cân bằng, cải thiện sức khỏe, sự giàu có và hạnh phúc. Một số khác lại nghĩ đó là yếu tố thiên hướng về tâm linh. Bên cạnh đó, nhiều người tin rằng phong thủy đưa ra một chiến lược để xây dựng thiết kế nội thất trang nhã và đẹp mắt.

Nguồn gốc về phong thủy trong thiết kế nội thất

Phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại như một cách để con người tự định hướng và tìm sự cân bằng trong vũ trụ. Người Trung Quốc thể hiện các phong thủy với các khía cạnh thờ cúng tổ tiên và sống hài hòa với vạn vật. Ngày nay, những người thực hành các nguyên tắc phong thủy sử dụng những yếu tố này để xây dựng các tòa nhà, khu vườn, và nhà ở,…

7 Nguyên tắc nền tảng của phong thủy trong thiết kế nội thất

Khi bạn hiểu các nguyên tắc nền tảng của phong thủy, bạn có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm phong thủy trong thiết kế nội thất.

1. Khí 

Khí (Chi) là nguyên tắc quan trọng nhất trong phong thủy thiết kế nội thất. Nó đại diện cho sức sống chảy qua mọi thứ. Nó là cả một lực lượng tích cực và tiêu cực. Các thực hành thiết kế nội thất tốt nhất là tối ưu hóa bố cục phong thủy của ngôi nhà để tăng cường dòng năng lượng tích cực trong không gian. Điều này bao gồm vị trí của đồ nội thất và các yếu tố tự nhiên. Có những quy tắc cụ thể liên quan đến vị trí đặt cây phong thủy và giường hướng ra cửa trong phòng ngủ để tối ưu hóa năng lượng tích cực.

2.  Âm dương

Âm và dương là một khái niệm khác của Trung Quốc, là ý tưởng trung tâm trong phong thủy. Những ý tưởng này biểu thị các lực đối lập nhưng liên kết với nhau. Âm đại diện cho mặt tối, nữ tính và thụ động và dương đại diện cho mặt sáng, nam tính và năng động.

Yếu tố âm dương của phong thủy trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, các quy tắc phong thủy chỉ ra rằng sự cân bằng là chìa khóa. Vì vậy, bạn nên kết hợp tương phản các yếu tố như màu sáng và tối, kết cấu cứng và mềm, đường thẳng và đường cong để đạt được sự cân bằng. Căn phòng sẽ không đạt được sự hài hòa nếu hai yếu tố trên không được cân bằng.

Ví dụ: Những người thực hành thiết kế phong thủy cũng có thể sử dụng thiên nhiên để đạt được sự cân bằng trong phòng. Cây và hoa tăng cường năng lượng âm trong phòng. Âm thanh của nước chảy sẽ tăng cường năng lượng dương.

Đọc thêm: BIM là gì? Tìm hiểu mô hình BIM trong thiết kế nội thất

3. Yếu tố ngũ hành

Các nguyên tắc phong thủy cũng xoay quanh lý thuyết năm yếu tố trong triết học Trung Quốc: gỗ, lửa, đất, kim loại và nước. Mỗi yếu tố đều mang vai trò thúc đẩy sự hài hòa và cân bằng tổng thể.

Yếu tố ngũ hành trong phong thủy thiết kế nội thất

a, Yếu tố Mộc

Trong phong thủy tượng trưng cho sự phát triển, mở rộng và những khởi đầu mới. Các chuyên gia về thiết kế phong thủy kết hợp gỗ với màu xanh lá cây và với đồ nội thất và đồ trang trí bằng gỗ. Bạn có thể sử dụng gỗ để cân bằng các yếu tố khác, chẳng hạn như những yếu tố liên quan đến lửa, để mang lại sự bình tĩnh và yên bình cho môi trường.

b, Yếu tố lửa 

Biểu thị niềm đam mê, năng lượng và sự ấm áp. Màu đỏ tượng trưng cho lửa trong thiết kế phong thủy. Nguyên tắc này có nghĩa là các yếu tố màu đỏ như nến đỏ, tranh ảnh hoặc gối ôm có thể mang lại cảm giác mạnh mẽ cho căn phòng. Sử dụng yếu tố lửa để chống lại một không gian có cảm giác quá đất hoặc nặng nề.

c, Yếu tố Trái đất 

Các yếu tố trái đất mang lại cảm giác nền tảng và ổn định cho thiết kế nội thất phong thủy. Sự kết hợp của các vật liệu đất như tinh thể canxit và đá tự nhiên giúp tạo nền tảng cho căn phòng. Bạn có thể kết hợp các điểm nhấn màu be hoặc vàng nếu không gian của bạn cảm thấy quá thoáng hoặc sáng.

d, Yếu tố kim loại 

Các chuyên gia thiết kế phong thủy liên kết yếu tố kim loại với độ chính xác, tiêu điểm và trật tự. Họ sử dụng các màu xám, trắng, ánh kim để tượng trưng cho tính chất của kim loại. Điều này có thể bao gồm các yếu tố như gương phong thủy, đồ vật bằng kim loại và pha lê.

e, Yếu tố nước 

Trong thiết kế nội thất phong thủy tượng trưng cho dòng chảy về khả năng thích ứng và linh hoạt. Màu đen và màu xanh lam thường đại diện cho nước trong thiết kế phong thủy. Kết hợp các tính năng nước như bể cá, đài phun nước hoặc tranh vẽ bằng nước để cân bằng một căn phòng có cảm giác quá tràn đầy năng lượng. Yếu tố này mang lại cảm giác yên bình và tĩnh lặng mà chúng ta liên tưởng đến nước.

Phối cảnh nội thất: 6 phong cách không bao giờ “lỗi thời”

4. Bát quái

Bát quái trong phong thủy thiết kế nội thất

Bát quái (Bagua) có nghĩa là “tám khu vực”, là một bản đồ năng lượng được đặt trên sơ đồ mặt bằng của ngôi nhà bạn. Đó là một ô vuông kích thước 3×3 với tám ô, mỗi ô đại diện cho một hạng mục khác nhau trong cuộc sống của bạn: sự giàu có, danh vọng, tình yêu, gia đình, con cái, kiến ​​thức, sự nghiệp và những người thân thiết. Nếu bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn cần được cải thiện, bạn nên áp dụng các nguyên tắc phong thủy phù hợp trong không gian tương ứng trong nhà của bạn.

5. Sử dụng ký hiệu

Việc sử dụng các biểu tượng là một thực hành quan trọng trong phong thủy nhà ở. Các biểu tượng khác nhau mang lại may mắn, thịnh vượng và tăng cường năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Những người sử dụng các biểu tượng trong thiết kế phong thủy nên xem xét vị trí, màu sắc phong thủy, hình ảnh, số lượng và cá nhân hóa các biểu tượng. Các biểu tượng quan trọng trong thiết kế phong thủy như: cây tiền tượng trưng cho sự thịnh vượng, vịt quan tượng trưng cho tình yêu và bánh tàu tượng trưng cho sự khởi đầu mới.

6. Vị trí

Tầm quan trọng của vị trí là rất quan trọng đối với thực hành thiết kế phong thủy. Gia chủ phải xác định vị trí tốt nhất cho một ngôi nhà hoặc tòa nhà dựa trên dòng năng lượng tốt nhất. Thực hành này sẽ xác định vị trí của ngôi nhà hoặc tòa nhà, hướng của cấu trúc và môi trường xung quanh. Ví dụ, một cửa trước quay mặt vào núi là tốt lành vì nó mang lại năng lượng mạnh mẽ và hỗ trợ cho ngôi nhà. Khí hậu, thời tiết và các dấu hiệu chiêm tinh quan trọng về vị trí của một cấu trúc trong thiết kế phong thủy.

7. Tính cá nhân hóa

Phong thủy trong thiết kế nội thất cũng cần mang tính cá nhân hóa

Cá nhân hóa là điều cần thiết trong thiết kế phong thủy để tạo cảm giác thân thuộc và kết nối với một địa điểm cụ thể. Các nhà thiết kế nên sử dụng sở thích, nhu cầu, mục tiêu, biểu tượng và năng lượng của ai đó để thiết kế một không gian phù hợp với từng cá nhân.

Đọc thêm: Top 5 cuốn sách về kiến trúc hay nhất mà bạn không thể bỏ qua

Ý tưởng phong thủy trong thiết kế nội thất cho mọi phòng

Nguyên tắc thiết kế phong thủy có thể được áp dụng cho các phòng cụ thể. Đây là những quy tắc chung nhưng có thể được thay đổi dựa trên vị trí của căn phòng trong nhà theo bản đồ bát quái.

1. Lối vào phía trước

Ý tưởng phong thủy trong thiết kế nội thất

Lối vào phía trước rất quan trọng trong thực hành phong thủy vì đây là khu vực năng lượng đi vào không gian sống của gia chủ. Đảm bảo khu vực này sạch sẽ và không lộn xộn. Giữ cho ô cửa không có bất kỳ vật cản nào có thể cản trở dòng năng lượng tốt vào nhà. Sử dụng trang trí để tạo ra một môi trường ấm áp và chào đón. Khu vực này trên bản đồ bát quái được liên kết với yếu tố nước, vì vậy các biểu tượng như đài phun nước và các màu như đen và xanh đậm có ý nghĩa đặc biệt.

2. Phòng khách

Sử dụng bản đồ bát quái để xác định phòng khách của bạn tương ứng với khu vực nào để xác định màu sắc và biểu tượng tối ưu nhất. Bất kể vị trí nào trên bát quái, bạn nên tìm cách đặt chiếc ghế sofa chính của mình ở vị trí trung tâm. Trong một thiết kế nội thất phong thủy lý tưởng, ghế sofa nên được đặt dựa vào tường với tầm nhìn thẳng ra cửa.

Ý tưởng phong thủy trong thiết kế nội thất đối với phòng khách

Sắp xếp đồ nội thất xung quanh ghế sofa để tạo thuận lợi cho mục đích của căn phòng, cho dù đó là trò chuyện hay xem TV. Hãy chắc chắn rằng có dòng chảy tốt xung quanh đồ nội thất. Tránh sử dụng quá nhiều đường cong hoặc đường thẳng, nhưng hãy cố gắng tạo ra sự cân bằng tốt.

3. Phòng ăn

Chọn bộ bàn ghế ăn vừa vặn với căn phòng để không quá trống trải hoặc quá chật chội. Điều này sẽ đảm bảo dòng năng lượng luân chuyển quanh bàn tốt nhưng vẫn tạo cảm giác no đủ để trở nên ấm áp và mời gọi. Sử dụng bản đồ bát quái để giúp xác định vật liệu và màu sắc tốt nhất cho phòng ăn.

Ý tưởng phong thủy trong thiết kế nội thất với phòng ăn

Với suy nghĩ này, bạn có thể chọn một chiếc bàn có hình dạng và chất liệu cụ thể. Ví dụ: nếu phòng ăn của bạn nằm ở trung tâm của bát quái thì điều này tượng trưng cho yếu tố đất. Sử dụng màu sắc tông đất, đồ nội thất bằng gỗ và hình chữ nhật để có năng lượng tối ưu trong khu vực này.

4. Phòng ngủ

Giống như phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt món đồ nội thất chính, giường, ở vị trí trung tâm. Đối với giường, điều này có nghĩa là bạn nên đặt nó sao cho có thể nhìn thấy ở cửa ra vào nhưng không đối diện trực tiếp với chúng. Một lần nữa, điều cần thiết là sử dụng bản đồ bát quái để xác định yếu tố và màu sắc tốt nhất để sử dụng trong một phòng ngủ cụ thể, nhưng hãy đảm bảo chọn các sắc thái nhẹ nhàng thay vì quá năng động.

Ý tưởng phong thủy trong thiết kế nội thất với phòng ngủ

Thực hành phong thủy không khuyến khích đặt TV trong phòng ngủ vì đồ điện tử làm gián đoạn giấc ngủ. Làm cho căn phòng trở nên hấp dẫn nhất có thể với những tấm trải giường và chăn lông vũ ấm cúng.

5. Phòng bếp

Nhà bếp rất quan trọng trong thiết kế phong thủy vì là nơi cung cấp dinh dưỡng và sức khỏe. Trong một thiết kế phong thủy lý tưởng, nhà bếp được đặt ở phía sau của ngôi nhà, nhưng bạn vẫn có thể tạo ra năng lượng tốt mà không cần đến vị trí này.

Ý tưởng phong thủy trong thiết kế nội thất với phòng bếp

Bếp là tâm điểm của nhà bếp và nên ở vị trí trung tâm. Tạo sự cân bằng trong nhà bếp bằng cách sử dụng mô hình tam giác cho vị trí bếp, tủ lạnh và bồn rửa của bạn. Xem xét vị trí của nhà bếp trên bản đồ bát quái để xác định các biểu tượng và màu sắc tối ưu nhất, nhưng cố gắng đạt được sự cân bằng tổng thể trong việc sử dụng năm yếu tố. Nhà bếp cũng là một khu vực thu hút sự bừa bộn. Cố gắng giữ cho nhà bếp ngăn nắp và lộn xộn để phát huy năng lượng tích cực nhất.

Không Gian Nội Thất : Từ Yếu Tố Cơ Bản Đến Cách Tiếp Cận Hiện Đại

6. Phòng tắm

Phòng tắm mang “tiếng xấu” trong thiết kế phong thủy vì chúng tiêu hao năng lượng tích cực. Do đó, vị trí của phòng tắm là quan trọng. Gia chủ không nên đặt một phòng tắm từ đầu ở trung tâm của ngôi nhà, vì điều này có thể làm tiêu hao năng lượng sống. Ngay cả khi phòng tắm được đặt ở một nơi kém tối ưu, gia chủ vẫn có thể làm những việc khác để tạo ra năng lượng tốt.

Ý tưởng phong thủy trong thiết kế nội thất với văn phòng tại nhà

Đậy nắp bồn cầu để năng lượng không bị thất thoát. Giữ cho khu vực có ánh sáng và thông gió tốt. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có cửa sổ trong phòng tắm. Hãy chắc chắn rằng căn phòng sạch sẽ và được sắp xếp hợp lý cũng như có mùi thơm mới.

7. Văn phòng tại nhà

Trong hầu hết các văn phòng tại nhà, món đồ nội thất quan trọng nhất là bàn làm việc. Cũng giống như trong phòng ngủ hoặc phòng khách, bàn làm việc trong văn phòng tại nhà nên được đặt ở vị trí trung tâm. 

phong-thuy-trong-thiet-ke-noi-that-yeu-to-co-ban-cho-mot-ngoi-nha-am-cung-9

Như trong mọi căn phòng, hãy đảm bảo rằng sự lộn xộn không tích tụ trong văn phòng của bạn. Sử dụng một hệ thống tổ chức tốt cho các hồ sơ và giấy tờ của bạn và sắp xếp chúng hàng ngày để đảm bảo rằng giấy tờ không chất đống trên bàn của bạn.

Gợi ý tìm hiểu thêm: Sơ đồ & số hóa quản lý quy trình thi công nội thất 

Kết luận

Chúng ta ngày càng quan tâm hơn về sức khỏe thể chất và tinh thần. Có ý thức dành một chút thời gian để tìm hiểu về phong thủy trong thiết kế nội thất giúp gia chủ biến ngôi nhà thành một nơi yên tĩnh. Những lời dạy về sự hài hòa đã được thực hành trong phong thủy thiết kế nội thất. Sự sắp xếp đặc biệt của chúng đối với môi trường xung quanh gia chủ giúp cho khí liên tục chảy.

FastCons là Phần mềm quản lý dự án thi công nội thất trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số của FastWork.vn. Tại FastWork, chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm chuyên sâu, tính năng chuẩn theo nghiệp vụ thực tế, giúp cho quá trình ứng dụng phần mềm nhanh chóng đạt hiệu quả cao ở từng lĩnh vực kinh doanh!

Nếu bạn quan tâm DEMO & trải nghiệm Giải pháp quản lý dự án thi công nội thất – FastCons, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

    Khu vực:

    Liên hệ hỗ trợ nhanh:

    0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn