Cẩm nang quản lý hiện trường xây dựng hiệu quả từ A-Z

Nội dung

Giám sát hiện trường thi công xây dựng là công việc phức tạp, đòi hỏi các nhà quản lý phải có năng lực tổ chức nguồn lực, kiểm soát tiến độ, vật tư và cộng tác hiệu quả với các chủ đầu tư, nhà cung cấp,… Cùng khám phá chi tiết bài viết của FastCons để nắm vững các kiến thức quan trọng về lĩnh vực này, và tham khảo các giải pháp giúp tối ưu hiệu quả quản lý hiện trường xây dựng đang được nhiều nhà thầu tin tưởng áp dụng hiện nay.

Quản lý hiện trường xây dựng là gì?

Quản lý hiện trường xây dựng là gì?

Quản lý hiện trường xây dựng là quá trình giám sát và điều hành các hoạt động thi công diễn ra tại công trường. Bao gồm quản lý nhân công, xuất nhập vật tư/ thiết bị, theo dõi tiến độ các hạng mục thi công & nghiệm thu công trình,… Tất cả hướng tới mục tiêu đảm bảo công trình được xây dựng đúng tiến độ, đạt chất lượng và trong phạm vi ngân sách. 

Ngoài ra, nhiệm vụ và cũng là thách thức lớn của công việc quản lý hiện trường xây dựng là đảm bảo kết nối thông tin liền mạch từ ngoài công trường về văn phòng. Do vậy hầu hết các nhà thầu xây dựng hiện nay đều chú trọng tới việc tuyển dụng kỹ sư giám sát hiện trường có năng lực cũng như áp dụng các phần mềm quản lý thi công vào trong công việc. 

Nhiệm vụ của người quản lý hiện trường xây dựng

Nhiệm vụ của người quản lý hiện trường xây dựng

Giám sát thi công công trình xây dựng cần được thực hiện bởi các kỹ sư nắm vững các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, đồng thời phải có khả năng tổ chức, điều hành công việc & giải quyết các vấn đề phát sinh một cách linh hoạt. Họ là người chịu trách nhiệm giám sát dự án xây dựng từ khi khởi công đến lúc nghiệm thu & bàn giao công trình. 

Theo đó, các nhà quản lý hiện trường xây dựng thường đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng sau: 

 • Quản lý tiến độ thi công: Theo dõi tiến độ thi công của các hạng mục công việc, so sánh với kế hoạch đề ra và đề xuất các giải pháp điều chỉnh kịp thời.
 • Quản lý chất lượng công trình: Kiểm tra, giám sát chất lượng vật liệu, thiết bị, thi công và nghiệm thu công trình theo quy định.
 • Quản lý an toàn lao động: Đảm bảo an toàn lao động cho đội ngũ công nhân và công trình xây dựng. 
 • Quản lý chi phí thi công: Theo dõi, kiểm soát chi phí thi công để đảm bảo dự án được thực hiện đúng với ngân sách được duyệt.
 • Quản lý nguồn lực: Phối hợp với các nhà thầu phụ để đảm bảo nguồn lực thi công được cung ứng đầy đủ, kịp thời.
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh: Phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề, rủi ro phát sinh trong quá trình thi công. 

Thách thức trong quản lý hiện trường xây dựng

Quản lý hiện trường xây dựng vốn là một công việc phức tạp. Không giống như công việc của khối văn phòng, các kỹ sư hiện trường phải thường xuyên có mặt tại nhiều công trình khác nhau, chịu nhiều áp lực kiểm soát tiến độ từ ban lãnh đạo, chủ đầu tư đến việc điều phối vật tư, nhân công sao cho hiệu quả. 

Thách thức đối với ngành xây dựng còn là việc đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên những thông tin hiện tại có được, bên cạnh vấn đề quản lý con người và vật liệu để thúc đẩy dự án theo cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Ngay cả những nhà quản lý dự án dày dạn kinh nghiệm cũng phải đối mặt với những thách thức này. Quản lý hiện trường xây dựng chịu nhiều rủi ro hơn hầu hết các ngành khác bởi không có công trình nào giống nhau, và có vô số yếu tố gây ảnh hưởng đến tiến độ & chất lượng dự án. Chưa kể nhiều yếu tố trong số này còn rất khó kiểm soát. 

Thách thức đối với ngành xây dựng còn là việc đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên những thông tin hiện tại có được, bên cạnh vấn đề quản lý con người và vật liệu để thúc đẩy dự án theo cách an toàn và hiệu quả nhất.

Ngay cả những nhà quản lý dự án dày dạn kinh nghiệm cũng phải đối mặt với những thách thức này. Quản lý hiện trường xây dựng chịu nhiều rủi ro hơn hầu hết các ngành khác bởi không có công trình nào giống nhau, và có vô số yếu tố gây ảnh hưởng đến tiến độ & chất lượng dự án. Chưa kể nhiều yếu tố trong số này còn rất khó kiểm soát.  

Một số thách thức dễ nhận thấy trong quá trình giám sát hiện trường xây dựng có thể kể đến như:

Giao tiếp và hợp tác

Đảm bảo hiệu quả giao tiếp với chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp, công nhân… là nhiệm vụ quan trọng khi bạn đảm nhiệm vai trò giám sát dự án. Các nhà quản lý trong ngành xây dựng dành đến 90% thời gian của họ cho việc này. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi giao tiếp là một trong những thách thức lớn nhất trong quản lý hiện trường xây dựng. Bạn không thể quản lý tốt một dự án nếu không đạt được hiệu quả trong quá trình giao tiếp & hợp tác với các bên liên quan.

Giải pháp là cung cấp công cụ phần mềm để các bên có thể dễ dàng cộng tác trực tuyến với nhau. Đặc biệt giúp kỹ sư, giám sát ngoài công trường báo cáo nhanh chóng thông tin về văn phòng theo thời gian thực các vấn đề như: tiến độ các hạng mục, nguồn lực sử dụng, và tình hình xuất, nhập vật tư thi công,… 

Quản lý ngân sách

Trong lĩnh vực xây dựng, việc ước tính chi phí vẫn là thách thức lớn. Theo nghiên cứu của McKinsey, các dự án xây dựng lớn thường mất nhiều thời gian hơn 20% để hoàn thành so với kế hoạch, ​​và vượt quá ngân sách tới 80%. Nguyên nhân thường xuất phát từ việc ước tính giá đấu thầu chưa chính xác, điều kiện thời tiết xấu hay biến động giá vật tư,… 

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ từ giai đoạn bóc tách khối lượng, lập dự toán đến quản lý chi phí xuyên suốt quá trình thi công là cách tốt nhất để các nhà thầu cân đối chi tiêu và hạn chế rủi ro lỗ công trình. 

Quản lý an toàn và rủi ro

Kiểm soát rủi ro dự án cũng là một trong những thách thức lớn, và là kỹ năng quan trọng nhất cần có ở một nhà giám sát hiện trường xây dựng. Tranh chấp hợp đồng, tai nạn lao động, khan hiếm vật liệu & thiếu nhân công lành nghề do suy thoái kinh tế,… vẫn đang là bài toán khiến nhiều nhà quản lý phải đau đầu tìm hướng giải quyết. 

Thách thức và rủi ro trong quản lý hiện trường xây dựng là điều không thể tránh khỏi. Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là áp dụng cách tiếp cận đúng đắn để quản lý rủi ro hiệu quả:

 • Xác định mọi rủi ro tiềm ẩn liên quan đến dự án
 • Đánh giá những rủi ro đó dựa trên xác suất và mức độ ảnh hưởng của chúng
 • Xác định chiến lược ứng phó với các loại rủi ro để giảm tác động đến dự án
 • Tạo ra các kế hoạch dự phòng để đưa ra quyết định nhanh chóng, phù hợp khi đối mặt với rủi ro.

Xem thêm Hướng dẫn quản lý rủi ro trong xây dựng

Và cuối cùng, như đã đề cập thì ứng dụng công nghệ là giải pháp tối ưu được hầu hết các nhà thầu ưu tiên triển khai để giải quyết dứt điểm các điểm nghẽn trong quản lý hiện trường xây dựng & nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây cũng là 1 trong Top 9 xu hướng ngành Xây dựng trong năm 2023 và dự báo sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới.

Top 7 phần mềm quản lý hiện trường xây dựng tốt nhất

phần mềm quản lý dự án xây dựng

Theo nghiên cứu của Viện Công nghiệp Xây dựng, việc sử dụng phần mềm giúp các nhà thầu giảm tới 23% chi phí thi công lại. Tuy nhiên, với sự ra đời của rất nhiều công cụ quản lý dự án thi công trong và ngoài nước như hiện nay, làm thế nào để các nhà thầu xây dựng có thể đánh giá & tìm ra giải pháp phần mềm phù hợp nhất cho doanh nghiệp? 

Chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra những nhận xét cơ bản về tính năng, so sánh chi phí của các phần mềm Quản lý hiện trường xây dựng tốt nhất, như phần mềm FastCons, Autodesk BIM 360, Microsoft project, IBOM, Plangrid, … 

Mời bạn tham khảo chi tiết DANH SÁCH 7 PHẦN MỀM QUẢN LÝ HIỆN TRƯỜNG XÂY DỰNG 

Giải pháp All-in-one giúp nhà thầu tối ưu hiệu quả quản lý hiện trường xây dựng

Việc lựa chọn đúng phần mềm quản lý xây dựng phù hợp là rất quan trọng đối với bất kỳ nhà thầu thi công, xây lắp, công trình,… Đặc biệt các CEO cần đánh giá kỹ lưỡng các phần mềm hiện có dựa trên những yếu tố như: Khả năng mở rộng & tùy chỉnh tính năng; Bảo mật dữ liệu; Tích hợp hệ thống liền mạch; Cho phép khai thác dữ liệu nhanh chóng và realtime,… trước khi đưa vào triển khai. 

Giải pháp của FastCons hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các tiêu chí trên. 

Là phần mềm quản lý dự án xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, FastCons giúp quản lý trực tuyến & hiệu quả mọi vấn đề trong giai đoạn thiết kế – lập kế hoạch – thi công – nghiệm thu công trình. Điểm nổi bật của FastCons là app mobile cho phép đội công trình, kỹ thuật thi công báo cáo, cập nhật thông tin nhanh chóng, realtime ngay tại hiện trường. 

Giải pháp All-in-one giúp nhà thầu tối ưu hiệu quả quản lý hiện trường xây dựng

Loại bỏ tất cả bất cập trong công tác trao đổi, báo cáo thủ công, FastCons giúp tối ưu hiệu quả quản lý hiện trường xây dựng với các tính năng nổi bật:

 • Quản lý kế hoạch thi công một dự án xây dựng bằng cấu trúc WBS và Gantt chart
 • Quản lý khối lượng thi công hàng ngày và đối soát với BoQ đầu vào nhằm tính toán tiến độ thi công và chi phí công trình theo thời gian thực
 • Dễ dàng lập và báo cáo nhật ký thi công hàng ngày trên app mobile từ công trường
 • Quản lý real-time chi phí dự án: phê duyệt & báo cáo tức thời các khoản chi tiêu & đối soát định mức cho từng hạng mục chi phí công trình
 • Quản lý tồn kho vật tư công trường, tự động xử lý số liệu, trừ tồn, cảnh báo sớm khi có nguy cơ vượt định mức vật tư
 • Số hóa chấm công công nhân, kỹ sư công trường hoàn toàn trên mobile app. Tự động hóa bảng công, bảng lương, 100% thay thế excel, máy vân tay…
 • Kết nối với các phần mềm BIM, xem trực tiếp file BCF. Quản lý lỗi, sửa lỗi (defect) trong thi công

FastCons hiện đang được triển khai thành công tại các nhà thầu xây dựng lớn như: Handico30, CONSTREXIM, ARDOR, VNC, Thịnh Vượng TVT, Hợp Nghĩa,… Link Trải nghiệm miễn phí phần mềm FastCons

Hy vọng những thông tin chúng tôi phân tích bên trên đã giúp bạn hiểu rõ tính chất công việc của một nhà quản lý hiện trường xây dựng để có quyết định quản trị & hướng phát triển sự nghiệp đúng đắn. Đồng thời lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp để cải thiện tốc độ thi công & thúc đẩy dự án hoàn thành đúng tiến độ trong phạm vi ngân sách. 

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn