Zalo Youtube Phone

Tải miễn phí mẫu bản vẽ hoàn công theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP

Nội dung

Mẫu bản vẽ hoàn công mới nhất hiện nay được ban hành theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP hướng dẫn về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. 

Vậy có bao nhiêu mẫu bản vẽ hoàn công và được sử dụng như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Khái niệm bản vẽ hoàn công  

Bản vẽ hoàn công (tên tiếng anh là as-built drawing) là bản vẽ thẻ hiện các bộ phận công trình, hạng mục công trình xây dựng đã hoàn thành nhằm thể hiện kích thước thực tế so với kích thước thiết kế, được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt.  

Bản vẽ hoàn công phải được lập ngay sau khi hoàn thành một bộ phận công trình hoặc hạng mục công trình và phải phản ánh trung thực hiện trạng thi công công trình trong thực tế, đưa vào hồ sơ hoàn công công trình làm căn cứ thanh toán cho nhà thầu thi công.

Phân loại bản vẽ hoàn công

Theo quy định, có 6 loại bản vẽ hoàn công công trình được phân loại theo quy mô, cấp và tính chất của công trình. Bao gồm:

 1. Bản vẽ hoàn công công việc xây dựng.
 2. Bản vẽ hoàn công giai đoạn xây dựng.
 3. Bản vẽ hoàn công lắp đặt thiết bị.
 4. Bản vẽ hoàn công bộ phận công trình
 5. Bản vẽ hoàn công hạng mục công trình.
 6. Bản vẽ hoàn công tổng thể công trình.

Quy định về lập bản vẽ hoàn công  

Quy định lập bản vẽ hoàn công được ban hành kèm theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ, nội dung như sau:

(Trích dẫn nguyên văn quy định)

1. Lập bản vẽ hoàn công:

a) Trường hợp các kích thước, thông số thực tế của hạng mục công trình, công trình xây dựng không vượt quá sai số cho phép so với kích thước, thông số thiết kế thì bản vẽ thi công được chụp (photocopy) lại và được các bên liên quan đóng dấu, ký xác nhận lên bản vẽ để làm bản vẽ hoàn công. Nếu các kích thước, thông số thực tế thi công có thay đổi so với kích thước, thông số của thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt thì cho phép nhà thầu thi công xây dựng ghi lại các trị số kích thước, thông số thực tế trong ngoặc đơn bên cạnh hoặc bên dưới các trị số kích thước, thông số cũ trong tờ bản vẽ này;

b) Trong trường hợp cần thiết, nhà thầu thi công xây dựng có thể vẽ lại bản vẽ hoàn công mới, có khung tên bản vẽ hoàn công tương tự như mẫu dấu bản vẽ hoàn công quy định tại Phụ lục này;

c) Đối với các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hoàn công hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo;

d) Trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện, không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.

Yêu cầu của mẫu bản vẽ hoàn công

3 yêu cầu khi lập mẫu bản vẽ hoàn công

 1. Bản vẽ hoàn công phải phản ánh trung thực kết quả thực hiện thực tế thi công ngoài công trường mà không được tự ý bỏ qua các sai số. Mọi sửa đổi so với thiết kế được duyệt phải được thể hiện rõ trên bản vẽ hoàn công.
 2. Bản vẽ phải được lập ngay tại thời điểm nghiệm thu và không được hồi ký hoàn công.
 3. Bản vẽ phải thể hiện rõ ràng những thay đổi để sử dụng thuận tiện và chính xác trong việc khai thác, sử dụng và bảo dưỡng công trình.

Mẫu bản vẽ hoàn công chuẩn nhất

Bản vẽ hoàn công 2023 mới nhất hiện nay vẫn được căn cứ theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP. Mẫu bản vẽ hoàn công sẽ bao gồm 2 mẫu, hay còn gọi là mẫu dấu hoàn công, có nội dung cụ thể dưới đây:

Mẫu dấu 01: Áp dụng trong trường hợp không phải là tổng thầu xây dựng thi công xây dựng (kích thước dấu tùy thuộc kích cỡ chữ)

TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG
BẢN VẼ HOÀN CÔNGNgày….. tháng….. năm…..
Người lập(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thi công xây dựng(Ghi rõ họ tên, chữ ký, chức vụ, dấu pháp nhân)Người giám sát thi công xây dựng công trình của chủ đầu tư(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)

Mẫu bản vẽ hoàn công trường hợp không phải là tổng thầu xây dựng thi công xây dựng

Mẫu dấu 2: Áp dụng trong trường hợp hình thức tổng thầu xây dựng thi công xây dựng (kích thước dấu tùy thuộc kích cỡ chữ)

TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG
BẢN VẼ HOÀN CÔNGNgày….. tháng….. năm…..
Người lập
(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)
Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu phụ thi công xây dựng
(Ghi rõ họ tên, chữ ký, chức vụ, dấu pháp nhân)
Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu tổng thầu thi công xây dựng
(Ghi rõ họ tên, chữ ký, chức vụ, dấu pháp nhân)
Người giám sát thi công xây dựng công trình của chủ đầu tư
(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)
Mẫu bản vẽ hoàn công trường hợp hình thức tổng thầu xây dựng thi công xây dựng

Ai có trách nhiệm ký mẫu bản vẽ hoàn công?

Mẫu dấu bản vẽ hoàn công 01: cần chữ ký đồng thời xác nhận của ba bên là:

 1. Người lập bản vẽ hoàn công của nhà thầu thi công xây dựng 
 2. Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thi công xây dựng: Chỉ huy trưởng công trình hoặc giám đốc dự án
 3. Người giám sát thi công xây dựng công trình của chủ đầu tư: Tư vấn giám sát trưởng

Mấu dấu bản vẽ hoàn công 02: cần đủ chữ ký xác nhận của bốn bên là:

 1. Người lập bản vẽ hoàn công của nhà thầu thi công xây dựng 
 2. Người đại diện theo pháp luật của thầu phụ thi công xây dựng: Chỉ huy trưởng hoặc giám đốc dự án của nhà thầu phụ
 3. Người đại diện theo pháp luật của tổng thầu thi công xây dựng: Chỉ huy trưởng hoặc giám đốc dự án của tổng thầu (trường hợp áp dụng hình thức hợp đồng tổng thầu)
 4. Người giám sát thi công xây dựng công trình của chủ đầu tư: Tư vấn giám sát trưởng

Trên đây là toàn bộ nội dung quan trọng cần lưu ý về lập bản vẽ hoàn công và cung cấp một số mẫu bản vẽ hoàn công phổ biến được sử dụng hiện nay. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi các bài viết khác cùng chủ đề về quản lý dự án thi công 101. 

—-

FastCons là Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số của FastWork.vn. Tại FastWork, chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm chuyên sâu, tính năng chuẩn theo nghiệp vụ thực tế, giúp cho quá trình ứng dụng phần mềm nhanh chóng đạt hiệu quả cao ở từng lĩnh vực kinh doanh!

Nếu bạn quan tâm DEMO & trải nghiệm Giải pháp quản lý dự án xây dựng chuyên sâu – FastCons, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn