Zalo Youtube Phone

TOP 5 Phần mềm bóc tách khối lượng xây dựng tốt nhất 

Nội dung

Bóc tách khối lượng trong xây dựng là thuật ngữ không còn xa lạ với các kỹ sư trong nghề xây dựng. Việc bóc tách khối lượng là rất quan trọng để tính toán chi phí xây dựng đúng – đủ – chính xác. Sử dụng một phần mềm bóc tách khối lượng sẽ hỗ trợ bạn làm điều này. 

Tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt đầy đủ kiến thức về bóc tách khối lượng, lưu ý, quy trình, hướng dẫn thực hiện bóc tách và review 5 phần mềm bóc tách khối lượng xây dựng tốt nhất hiện nay. 

Bóc tách khối lượng xây dựng là gì?

Bóc tách khối lượng công trình là việc xác định khối lượng trên phương thức: Đo, đếm, tính toán, kiểm tra trên cơ sở kích thước, số lượng quy định trong bản vẽ thiết kế, thuyết minh thiết kế hoặc từ yêu cầu triển khai dự án, thi công xây dựng, chỉ dẫn kỹ thuật, các hồ sơ, chỉ dẫn khác có liên quan và các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Hồ sơ đo bóc khối lượng công trình gồm: 

 • Bảng tổng hợp khối lượng xây dựng
 • Bảng khối lượng công tác xây dựng chi tiết
 • Bảng thống kê chi tiết các thành phần 
 Phần mềm FastCons hỗ trợ quản lý & kiểm soát trực tuyến khối lượng thi công theo hợp đồng với Chủ đầu tư & Thầu phụ. Lên kế hoạch khối lượng & báo cáo nhật ký khối lượng sử dụng thực tế từ công trường theo tuần/ tháng. Tìm hiểu chi tiết và nhận DEMO FREE.
Mẫu sử dụng trong quá trình đo bóc khối lượng
Mẫu sử dụng trong quá trình đo bóc khối lượng

5 Lưu ý khi thực hiện bóc tách khối lượng xây dựng QS

 1. Lập danh sách công việc và danh sách đầu thi công theo định mức trước khi bắt đầu đo bóc
 2. Khối lượng đo bóc phải thể hiện được tính chất, vật liệu chủ yếu sử dụng, kết cấu công trình, mô phỏng biện pháp thi công và làm căn cứ xác định chi phí xây dựng
 3. Sử dụng “khối lượng tạm tính” khi đo bóc các bộ phận có trong bản vẽ nhưng chưa được đo bóc chính xác
 4. Chú thích rõ ràng các công tác mà được lấy số liệu thống kê từ các phần mềm thiết kế hoặc các phần mềm chuyên dụng khác 
 5. Bảng bóc tách khối lượng sẽ được làm căn cứ để xác định khối lượng trong nghiệm thu, thanh toán và quyết toán chi phí xây dựng

Quy trình & hướng dẫn bóc tách khối lượng chi tiết

Quy trình và trình tự bóc tách khối lượng QS bao gồm 5 bước. 

Bước 1: Rà soát bản vẽ thiết kế và bản vẽ/ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật kèm theo 

Bước 2: Lập bảng khối lượng công tác xây dựng công trình chi tiết, bao gồm:

 • Các danh mục công việc cần bóc tách khối lượng
 • Phân chia công việc thành các công tác nhỏ hơn để bóc tách cụ thể
 • Xác định đơn vị tính cho từng hạng mục bóc tách theo hệ thống định mức và đơn vị đo lường chuẩn
 • Sắp xếp danh mục công việc bóc tách theo trình tự thi công và bản vẽ thiết kế. 

Bước 3: Tiến hành đo bóc khối lượng QS theo bảng chi tiết khối lượng công tác xây dựng

Bước 4: Tổng hợp từ các file thành phần vào bảng tổng hợp khối lượng đo bóc. Lưu ý làm tròn trị số

Bước 5: Rà soát, kiểm tra, duyệt báo cáo bóc tách khối lượng đã hoàn thiện

Cần lưu ý rằng, việc đo bóc khối lượng QS phải căn cứ và phù hợp với mục đích sử dụng và quy định về phương pháp quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Hiện nay có 2 phương pháp đo bóc khối lượng được áp dụng chủ yếu đó là:

 • Đo bóc theo diện tích, quy mô công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế công trình
 • Đo bóc theo nhóm công tác xây dựng, đơn vị kết cấu hoặc bộ phận công trình

Tùy theo loại công trình mà bạn sẽ cần chọn phương pháp bóc tách khối lượng phù hợp để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ chặt chẽ quy trình 5 bước đo bóc như trên. 

Xem chi tiết: Mẫu báo cáo khối lượng thi công xây dựng chuẩn ( tải miễn phí file Excel & Docx)

Tổng hợp 5 phần mềm bóc khối lượng QS tốt nhất 

1. AutoCAD – Phần mềm bóc tách xây dựng chi tiết

AutoCAD là phần mềm rất phổ biến được sử dụng để bóc tách khối lượng, đặc biệt có chức năng trích xuất dữ liệu theo dạng bảng, hay còn gọi là BOM (Bill of materials).

Ưu điểm của phần mềm AutoCAD là nó tích hợp sẵn hàng loạt lệnh bóc tách khối lượng (PURGE (PU), AREA (AA), LAYISO, LAYOFF COUNT, LAY ON, DISTANCE (DI), DLI, DAL,…) giúp người dùng không cần phải thao tác nhiều mà vẫn có được một bảng đo bóc khối lượng hoàn chỉnh. 

Phần mềm bóc tách khối lượng AutoCAD
Phần mềm bóc tách khối lượng AutoCAD
Tải miễn phí: Mẫu báo cáo giám sát thi công xây lắp, quản lý khối lượng, chất lượng công trình, báo cáo hoàn thành giám sát thi công, báo cáo định kỳ công tác giám sát thi công

2. CostX – Phần mềm bóc tách khối lượng QS phổ biến

Phần mềm bóc khối lượng QS CostX được sử dụng khá nhiều để bóc tách các bản vẽ 2D, 3D. Khả năng bóc tách của phần mềm CostX có thể chạy trên rất nhiều định dạng file như PDF, Scan, DWG, bản vẽ 3D, hình chụp 2D… 

Ưu điểm của phần mềm CostX ngoài việc hỗ trợ bóc tách trên mọi định dạng file thì nó còn có khả năng bóc tách trên cả các bản vẽ đã thay đổi thiết kế. 

Phần mềm bóc tách khối lượng CostX
Phần mềm bóc tách khối lượng CostX

3. Revit – Công cụ bóc tách khối lượng QS đơn giản

Revit là công cụ bóc tách khối lượng xây dựng tiện lợi, dễ sử dụng và không phức tạp. Tuy nhiên phần mềm chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên thời gian đầu có thể bạn sẽ khó làm quen. 

Tốc độ bóc tách rất nhanh, cho số liệu chính xác. Bạn chỉ cần 5-10 phút thao tác chọn danh mục trên phần mềm để xuất ra được một bảng bóc tách khối lượng với độ chính xác tới 95-100%. Ưu điểm của phần mềm Revit là công cụ Schedule giúp cho việc thống kê chi tiết đơn giản hơn rất nhiều, nếu như so sánh với AutoCAD

Phần mềm bóc tách khối lượng xây dựng Revit
Phần mềm bóc tách khối lượng xây dựng Revit

4. CubiCost – Phần mềm bóc tách khối lượng trên nền tảng BIM

Cubicost là phần mềm bóc tách khối lượng QS trên nền tảng BIM hay còn gọi là BIM Cubicost. Bộ phần mềm BIM Cubicost gồm 4 phiên bản bóc tách là TASC: bóc tách khối lượng bê tông, ván khuôn , TRBC: phục vụ đấu thầu, TME: bóc tách cơ điện, điều hòa và TBQ: bóc tách khối lượng cốt thép. Phần mềm hiện đã có phiên bản tiếng Việt. 

Ưu điểm của Cubicost là khả năng nhận diện hàng loạt file như Revit, IFC, CAD, Vector PFD và thậm chí là bản Scan PDF và cho phép tích hợp với cả các dự án không chạy trên BIM.

Phần mềm bóc khối lượng QS CubiCost
Phần mềm bóc khối lượng QS CubiCost

Cubicost cũng rất được giới chuyên gia ưa chuộng nhờ tính năng nhận diện thông minh tới hơn 90% các cấu kiện chính của công trình như cột, sàn, dầm, v.v…

5. NavisWork – Phần mềm bóc tách khối lượng miễn phí

NavisWork là một công cụ cộng tác và báo cáo dự án của Autodesk, có tính năng hỗ trợ bóc tách khối lượng xây dựng để áp dụng cho các nhà thầu công trình. Phần mềm phục vụ cho quy trình BIM, và sở hữu nhiều tính năng tổng hợp từ phần mềm khác nhau như AutoCAD, Revit, Tekla…

NavisWork cho phép tính toán đo bóc khối lượng các công trình 2D và 3D rất hiệu quả. Phần mềm này còn được sử dụng như một công cụ mô phỏng thi công dự án theo thời gian (4D scheduling) phát hiện xung đột trong mô hình dự án, rất hữu ích trong việc lập và tối ưu kế hoạch thi công. 

 Phần mềm bóc tách khối lượng Autodesk Navisworks
 Phần mềm Autodesk Navisworks

Trên đây là tổng hợp các kiến thức, lưu ý trong bóc tách khối lượng xây dựng và review nhanh về 5 phần mềm bóc tách khối lượng xây dựng chuyên dụng hiện nay. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc bóc tách khối lượng và lựa chọn được phần mềm phù hợp!

Về FastCons:

FastCons là Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số của FastWork.vn. Tại FastWork, chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm chuyên sâu, tính năng chuẩn theo nghiệp vụ thực tế, giúp cho quá trình ứng dụng phần mềm nhanh chóng đạt hiệu quả cao ở từng lĩnh vực kinh doanh!

FastCons hỗ trợ doanh nghiệp Xây dựng hiệu quả:

 • Quản lý khối lượng nhận thầu
 • Quản lý sản lượng giao thầu
 • Quản lý nghiệm thu công trình
 • Tự động tổng hợp báo cáo khối lượng

Nếu bạn quan tâm DEMO & trải nghiệm Giải pháp quản lý dự án xây dựng chuyên sâu – FastCons, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn