So sánh Revit và SketchUp: Hai công cụ hàng đầu cho thiết kế và mô hình hóa 3D trong kiến trúc và xây dựng

Nội dung

Nếu bạn làm việc trong ngành kiến ​​trúc, kỹ thuật hoặc xây dựng, bạn có thể đã nghe nói về Revit và Sketchup. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các tính năng, tính ứng dụng, khả năng tương thích,… của phần mềm. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp quý độc giả chọn được phần mềm thiết kế nội thất phù hợp cho dự án của mình! 

Bảng so sánh giữa phần mềm Revit và phần mềm Sketchup

Để hiểu chương trình mô hình 3D nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn, chúng ta nên bắt đầu bằng cách giải thích những điều cơ bản. Cùng FastCons tìm hiểu thêm về hai phần mềm qua bảng so sánh dưới đây.

so-sanh-revit-và-sketchup-hai-cong-cu-hang-dau-cho-thiet-ke-va-mo-hinh-hoa3d-trong-kien-truc-va-xay-dung
RevitSketchup
Phần mềmLà một phần mềm BIM (Building Information Modeling), được phát triển bởi Autodesk.Là một phần mềm CAD (Computer-Aided Design) và mô hình hóa 3D, được phát triển bởi Trimble.
Tính năng– Tạo, chỉnh sửa và quản lý mô hình thông tin xây dựng.– Tạo, chỉnh sửa và tạo bản vẽ kỹ thuật chính xác.- Cung cấp các công cụ và chức năng để thực hiện các tác vụ như vẽ đường, vùng, mặt, thiết kế các chi tiết kỹ thuật, tạo các mô phỏng và báo cáo. 
Tính ứng dụngĐược sử dụng cho thiết kế, thiết kế cơ sở hạ tầng và tài liệu. Có thể hình dung dự án sẽ trông như thế nào trong đời thực, thử nghiệm các giải pháp thiết kế khác nhau và tạo tài liệu xây dựng.Được sử dụng cho quá trình thiết kế sơ bộ, tạo ra các mô hình thực tế và tương tác với khách hàng.
Khả năng tương thíchCó khả năng tương thích với Microsoft Windows.Tương thích với một số hệ điều hành như Microsoft Windows, OS x 1.09 và các phiên bản mới hơn của chúng.
Ngôn ngữ Revit có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Séc, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Ba Lan và tiếng Hàn.Sketchup có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Trung (cả giản thể và phồn thể), tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Hàn và tiếng Brazil.
Định dạng tệp gốcRVT, RTE, RFA, RFT là các định dạng tệp gốc của phần mềm Revit.Bạn cũng có thể lưu công việc ở định dạng tệp CAD trong phần mềm này và nó có .dae, .dem, .ddf, .fbx, .kmz và một số định dạng tệp khác.
Tệp CAD được hỗ trợPhần mềm này cũng hỗ trợ các tệp CAD và các tệp CAD được nó hỗ trợ là DGN, DXF, DWG, DWF, IFC, SAT và SKP..dwg, .dxf, .3ds và một số định dạng khác là các định dạng tệp CAD được Sketchup hỗ trợ.
Tệp hình ảnh được hỗ trợBMP, PNG, JPG, JPEG, TIF là một số định dạng tệp hình ảnh được Revit hỗ trợ..jpg, .png, .tif, .bmp, .psd, .tga, .eps và .pdf là các định dạng tệp hình ảnh.
Các tệp được hỗ trợ khácMột số định dạng tệp khác có ở đây nằm trong danh sách định dạng tệp hỗ trợ của Revit như ODBC, HTML, TXT và gbXML.Bạn cũng có thể xuất bất kỳ tác phẩm nào từ nó ở dạng ESP hoặc PDF.

Revit và Sketup – Phần mềm nào tốt hơn cho thiết kế nội thất?

Cả hai phần mềm Revit và Sketchup đều có điểm mạnh và điểm yếu, rất khó để xác định cái nào tốt hơn. FastCons sẽ so sánh các tính năng và khả năng của hai chương trình phần mềm này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định xem chương trình nào phù hợp hơn cho các dự án thiết kế nội thất.

Đọc thêm: Phong thủy trong thiết kế nội thất: Yếu tố cơ bản cho một ngôi nhà ấm cúng

1. Giao diện người dùng

Giao diện người dùng của một chương trình phần mềm đóng một vai trò quan trọng trong khả năng sử dụng của nó.

so-sanh-revit-và-sketchup-hai-cong-cu-hang-dau-cho-thiet-ke-va-mo-hinh-hoa3d-trong-kien-truc-va-xay-dung-1

Revit: Giao diện người dùng của Revit khá phức tạp, có nhiều tính năng và khả năng tùy biến cao. Nó cho phép bạn dễ dàng truy cập các công cụ và lệnh khác nhau thông qua hệ thống menu. Khả năng tạo không gian làm việc tùy chỉnh và phím tắt làm tăng hiệu quả làm việc trong Revit.

Sketchup: Sketchup có giao diện người dùng đơn giản và trực quan hơn so với Revit. Bố cục thanh công cụ của nó cung cấp khả năng truy cập nhanh vào các công cụ thường được sử dụng, giúp người mới bắt đầu dễ dàng bắt đầu với các dự án thiết kế nội thất của họ.

2. Khả năng lập mô hình

Khả năng lập mô hình của một chương trình phần mềm là điều cần thiết để tạo mô hình 3D chính xác cho các thiết kế nội thất của bạn.

Revit: Revit vượt trội trong việc tạo các mô hình tham số, cho phép bạn thực hiện các thay đổi dễ dàng trong suốt quá trình thiết kế. Nó cung cấp các tính năng nâng cao như tạo các cụm tường chi tiết, tạo lịch trình cho vật liệu và số lượng cũng như thực hiện phân tích năng lượng chính xác.

Sketchup: Sketchup được biết đến với tính linh hoạt trong việc tạo các mô hình 3D dạng tự do một cách nhanh chóng. Nó cung cấp các công cụ tạo mô hình mạnh mẽ như Push/Pull và Follow Me, cho phép bạn tạo các hình dạng phức tạp một cách dễ dàng. Tuy nhiên, Sketchup thiếu khả năng tham số của Revit.

3. Kết xuất và trực quan hóa

Khả năng tạo các kết xuất và hình ảnh thực tế là rất quan trọng để trình bày ý tưởng thiết kế nội thất của bạn cho khách hàng.

Revit: Revit cung cấp các khả năng kết xuất cơ bản thông qua công cụ kết xuất tích hợp sẵn. Tuy nhiên, đối với các tùy chọn hiển thị nâng cao hơn, bạn có thể cần phải dựa vào các plugin của bên thứ ba như V-Ray hoặc Enscape.

Sketchup: Sketchup có sẵn nhiều plugin kết xuất, chẳng hạn như V-Ray và Podium. Các plugin này cung cấp các tùy chọn hiển thị mạnh mẽ có thể tạo ra các hình ảnh trực quan chất lượng cao cho các thiết kế nội thất của bạn.

Đọc thêm: Top 5 phần mềm tính toán kết cấu trong xây dựng 

4. Khả năng cộng tác và tương thích tệp

Khả năng cộng tác với các nhà thiết kế hoặc chuyên gia khác là điều cần thiết trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Khả năng tương thích tệp đóng một vai trò quan trọng trong việc chia sẻ và trao đổi tệp thiết kế một cách liền mạch.

  • Revit: Revit được sử dụng rộng rãi trong ngành kiến ​​trúc và kỹ thuật, giúp việc cộng tác với các chuyên gia khác làm việc trong cùng một dự án trở nên dễ dàng hơn. Nó cho phép cộng tác trong thời gian thực thông qua các công cụ như chia sẻ công việc, cho phép nhiều người dùng làm việc đồng thời trên một mô hình.
  • Sketchup: Mặc dù Sketchup thiếu một số tính năng cộng tác nâng cao như những tính năng có trong Revit, nhưng nó cung cấp khả năng tương thích tệp tốt với các chương trình phần mềm khác. Các mô hình Sketchup có thể được xuất ở nhiều định dạng khác nhau như DWG, DXF và 3DS để dễ dàng chia sẻ và cộng tác.

Quản lý DỰ ÁN THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT toàn diện (TỪ A-Z: kế hoạch, tiến độ, vật tư, khách hàng…) mọi lúc, mọi nơi trên 1 app mobile/pc duy nhất. Mời trải nghiệm demo trực tiếp.

Kết luận

Tóm lại, cả Revit và Sketchup đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng khi nói đến các dự án thiết kế nội thất. Sự lựa chọn giữa Revit và Sketchup phụ thuộc vào yêu cầu dự án cụ thể, trình độ chuyên môn và sở thích cá nhân của bạn. Bạn nên dùng thử cả hai chương trình phần mềm và đánh giá xem chương trình nào phù hợp với quy trình thiết kế nội thất của bạn hơn.

About us:

FastCons là Phần mềm quản lý dự án thi công nội thất trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số của FastWork.vn. Tại FastWork, chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm chuyên sâu, tính năng chuẩn theo nghiệp vụ thực tế, giúp cho quá trình ứng dụng phần mềm nhanh chóng đạt hiệu quả cao ở từng lĩnh vực kinh doanh!

Nếu bạn quan tâm DEMO & trải nghiệm Giải pháp quản lý dự án thi công nội thất – FastCons, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

    Khu vực:

    Liên hệ hỗ trợ nhanh:

    0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn