Cẩm nang quản lý lái xe, lái máy công trình hiệu quả từ A-Z

Nội dung

Quản lý lái xe, lái máy công trình là công việc vốn rất phức tạp. Đòi hỏi người quản lý phải vững kiến thức, kỹ năng chuyên môn và có năng lực điều hành để hỗ trợ đội lái xe công trình triển khai công việc an toàn, hiệu quả. Góp phần đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án xây dựng. 

Cùng FastCons đi sâu tìm hiểu quản lý lái xe, lái máy công trình là gì? Những kiến thức & kỹ năng quan trọng các nhà quản lý cần trang bị để phát triển sự nghiệp. Đồng thời gợi ý giải pháp giúp nhà thầu xây dựng tối ưu hiệu quả sử dụng phương tiện, xe cộ, máy thi công ngay trong bài viết dưới đây. 

Quản lý lái xe, lái máy công trình là gì?

Quản lý lái xe, lái máy công trình là gì?

Quản lý lái xe, lái máy công trình là quá trình tổ chức, điều phối và giám sát việc vận hành các phương tiện, xe cộ, máy móc phục vụ công tác thi công tại các công trình xây dựng. 

Hướng tới mục tiêu đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng phương tiện và thiết bị thi công, tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và bảo dưỡng kỹ thuật kịp thời. Quản lý lái xe, lái máy công trình hiệu quả còn đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu chi phí, thúc đẩy các dự án xây dựng hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng.

7 Nhiệm vụ của quản lý lái xe, lái máy công trình

Các nhà quản lý lái xe công trình cần sử dụng hiệu quả các công cụ, phương pháp và nguồn lực sẵn có để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng sau:

1. Lập kế hoạch và điều phối: Nhà quản lý có nhiệm vụ tổ chức lập kế hoạch sử dụng phương tiện, máy móc thi công phù hợp với các nhu cầu của từng dự án xây dựng. Đảm bảo điều phối lịch trình xe cộ, máy móc đến đúng thời gian, đúng địa điểm.

2. Báo cáo nhật ký sử dụng phương tiện: Ghi nhận lại các lần điều chuyển phương tiện giữa các dự án; Các lần nạp/đổ nguyên nhiên liệu; Các lần bảo trì, bảo dưỡng; Thời gian vào ra công trình,…

3. Đảm bảo an toàn: Đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành các phương tiện, xe cộ, máy thi công là nhiệm vụ quan trọng. Nhà quản lý cần thúc đẩy việc tuân thủ các quy định an toàn lao động và tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời thiết lập các biện pháp an toàn thi công để giảm thiểu nguy cơ tai nạn. 

4. Quản lý đội vận hành/ lái xe: Đảm bảo đội ngũ lái xe công trình có đủ kỹ năng và kiến thức chuyên môn để vận hành phương tiện một cách an toàn và hiệu quả. Đồng thời cần phải thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm, tăng cường sự hợp tác giữa các nhân viên, giữa nhân viên và quản lý. 

5. Quản lý bảo trì và bảo dưỡng: Nhà quản lý phải đảm bảo các phương tiện, xe cộ và máy móc thi công được bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ để hoạt động trơn tru, giảm thời gian ngừng máy và tối ưu chi phí dự án.

6. Tuân thủ quy định: Giám sát chặt chẽ các hồ sơ, giấy phép lái xe, lái máy công trình. Đảm bảo việc vận hành, đỗ xe, tập kết các phương tiện thi công tuân thủ đúng quy định của pháp luật và quy trình của công ty.

7. Tối ưu hóa hiệu suất: Đích đến cuối cùng của quản lý lái xe, lái máy công trình là tối ưu hóa hiệu suất sử dụng các phương tiện, máy móc để giảm lãng phí nguồn lực, tăng cường an toàn và đảm bảo tiến độ dự án. Ứng dụng các phần mềm quản lý phương tiện thi công là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp xây dựng đạt được mục tiêu đó. 

Yêu cầu với nhà quản lý đội xe công trình

Yêu cầu với nhà quản lý đội xe công trình

Để hoàn thành tốt công việc của một quản lý, điều hành đội xe công trình, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cần thiết sau đây:

 • Nhà quản lý cần phải có kiến thức chuyên môn sâu về các loại phương tiện, xe cộ, máy móc trong lĩnh vực vận tải và xây dựng. Từ cách vận hành, bảo dưỡng, và sửa chữa để có thể đưa ra quyết định quản lý, điều phối công việc hiệu quả. 
 • Có khả năng quản lý đội ngũ lái xe, bao gồm phân công công việc, lập kế hoạch, giám sát tiến độ, hiệu suất và giải quyết các vấn đề phát sinh. Yêu cầu kỹ năng lãnh đạo, ra quyết định hiệu quả và biết cách tạo động lực cho nhân viên. 
 • Kỹ năng giao tiếp tốt để kết nối với đội lái xe, lái máy, khách hàng và đối tác cho thuê,… Khả năng lắng nghe và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả.
 • Nhà quản lý phải luôn chú trọng đến việc đảm bảo an toàn cho nhân viên và phương tiện thông qua việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa tai nạn, tổ chức đào tạo và tập huấn về an toàn, cũng như đảm bảo việc tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.
 • Sử dụng công nghệ như phần mềm quản lý phương tiện, thiết bị giám sát,… để tối ưu hóa quản lý và theo dõi hoạt động của đội ngũ. Nhà quản lý cần phải biết cách sử dụng công nghệ và phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định thông minh và cải thiện hiệu suất làm việc.
 • Có khả năng quản lý ngân sách dự án, bao gồm kiểm soát các chi phí thuê, nạp nhiên liệu & bảo trì sửa chữa xe cộ, máy móc thi công. Điều này đòi hỏi khả năng lập kế hoạch chi tiêu và quản lý nguồn lực tài chính hiệu quả.  

Mức lương của vị trí quản lý lái xe, lái máy công trình

Mức lương của các nhà Quản lý lái xe, lái máy công trình phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, quy mô dự án & chế độ đãi ngộ của từng công ty xây dựng, điều kiện làm việc,… 

Hiện nay, mức lương của vị trí công việc này thường dao động từ 15 – 30 triệu đồng trở lên, và thâm niên làm việc càng lâu năm thì thu nhập càng tăng cao. 

Làm thế nào để cải thiện hiệu quả quản lý đội xe công trình?

1. Sử dụng phần mềm quản lý phương tiện, đội lái xe

Sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng là một trong những giải pháp hiệu quả để tối ưu hóa quản lý đội ngũ lái xe và máy công trình. Phần mềm này cung cấp khả năng lưu trữ thông tin chi tiết danh sách lái xe, phương tiện, xe cộ, máy thi công trong doanh nghiệp. 

Phần mềm có thể hỗ trợ các nhà quản lý thuận tiện theo dõi trực tuyến trạng thái hoạt động, lịch trình công việc, nhật ký điều chuyển, nhật ký bảo trì bảo dưỡng và số lần nạp/ đổ hay mức tiêu hao nhiên liệu của từng phương tiện,… Nhờ việc số hóa & tự động hóa quy trình vận hành, việc quản lý lái xe, lái máy công trình sẽ trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và tối ưu nguồn lực cho nhà thầu. 

2. Lắp đặt thiết bị giám sát, định vị phương tiện thi công

Để nâng cao hiệu quả quản lý đội lái xe công trình và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành máy thì việc lắp đặt thiết bị giám sát GPS trên các phương tiện thi công là giải pháp được nhiều nhà thầu sử dụng. 

Các thiết bị giám sát GPS cung cấp khả năng theo dõi vị trí, tốc độ di chuyển, trạng thái làm việc, và thời gian hoạt động ra/ vào công trường của từng phương tiện, xe cộ, máy thi công. Từ đó giúp bộ phận quản lý đánh giá được chính xác hiệu suất công việc & đảm bảo đội ngũ lái xe tuân thủ các quy định về an toàn giao thông. Đồng thời có kế hoạch điều chuyển phương tiện đến các công trình nhanh chóng, hợp lý.

3. Chú trọng công tác đào tạo đội ngũ lái xe, lái máy công trình

Thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo và tập huấn định kỳ là một nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lao động và an toàn giao thông trong ngành vận tải và xây dựng. Các khóa đào tạo này không chỉ cung cấp kiến thức cần thiết về an toàn lao động, kỹ năng xử lý sự cố, mà còn giúp cập nhật những quy định pháp lý & tiêu chuẩn an toàn mới nhất liên quan đến vận hành phương tiện, máy thi công cho nhân viên lái xe, lái máy công trình. 

Bằng cách này, các nhà thầu có thể yên tâm khi nhân viên của mình có đủ năng lực, trình độ để thực hiện tốt công việc được giao. Từ đó giảm thiểu các tai nạn lao động khi thi công công trình, và góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng. 

Top 8 phần mềm quản lý, điều hành đội xe công trình phổ biến nhất

Những đột phá về công nghệ đã mở đường cho các giải pháp tiên tiến có thể thay đổi cách nhà thầu vận hành phương tiện và quản lý đội xe công trình. Chúng tôi đã tổng hợp, đi sâu phân tích tính năng, lợi ích và chi phí của TOP 8 phần mềm quản lý xe công trình được dùng phổ biến trong và ngoài nước. Bao gồm các giải pháp nổi bật như FastCons, Workyard, Fleetio, Geotab, Forward Thinking, FleetWave, Tenna,…

Mời các CEO, nhà quản lý tham khảo chi tiết danh sách Top 8 phần mềm quản lý, điều hành đội xe công trình phổ biến nhất.  

Lời kết

Hy vọng những thông tin FastCons vừa cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ về vị trí quản lý lái xe, lái máy công trình, các nhiệm vụ & tính chất công việc để có hướng phát triển sự nghiệp đúng đắn. Đồng thời lựa chọn được giải pháp công nghệ phù hợp để tối ưu hiệu quả quản lý phương tiện & đội ngũ lái xe, từ đó đảm bảo an toàn và tăng chất lượng thi công.

Quý doanh nghiệp đang quan tâm ứng dụng quản lý phương tiện thi công FastCons, vui lòng liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin đăng ký vào Form bên dưới để nhận Tư vấn & Demo 1-1 với chuyên viên!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn