Zalo Youtube Phone

Tận Dụng Revit vào thiết kế nội thất: Sáng tạo và Hiệu quả

Nội dung

Revit đã cách mạng hóa ngành kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng, trở thành một công cụ quan trọng cho phép các chuyên gia thiết kế và tạo mô hình 3D của không gian nội thất, giúp hình dung chính xác hơn từ máy tính sang đời thực. Nhưng Revit được sử dụng để làm gì trong thế giới thiết kế nội thất? Cùng FastCons khám phá tính năng, lợi ích của Revit vào thiết kế nội thất qua bài viết dưới đây!

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua

Revit là gì?

Revit là một phần mềm mô hình hóa thông tin xây dựng (BIM) cho phép các nhà thiết kế nội thất tạo ra các mô tả chính xác và chi tiết về không gian nội thất, có thể được sử dụng để giúp khách hàng và các bên liên quan hình dung và hiểu rõ hơn về thiết kế nội thất.

Có ba phiên bản chính của Revit:

  • Revit Structure: Phiên bản này chuyên dành cho thiết kế và mô phỏng kết cấu của các công trình xây dựng. Revit Structure giúp xây dựng các mô hình 3D của kết cấu, bao gồm hệ thống khung sườn, cột, dầm, đài móng và các yếu tố kết cấu khác. Nó hỗ trợ tính toán và phân tích độ cứng, độ ổn định và sức chịu tải của kết cấu.
  • Revit MEP (Mechanical, Electrical, and Plumbing): Đây là phiên bản tập trung vào các hệ thống cơ điện và lò sưởi, thông gió, và cấp thoát nước của các công trình xây dựng. Revit MEP cho phép người dùng thiết kế và mô phỏng các hệ thống điện, cơ khí và cấp thoát nước 3D. Nó giúp tối ưu hóa thiết kế, phân tích hiệu suất và tích hợp dễ dàng với các hệ thống kiến trúc và kết cấu.
  • Revit Architecture: Đây là phiên bản dành riêng cho việc thiết kế kiến trúc của các công trình xây dựng, được sử dụng để tạo các mô hình 3D của các tòa nhà, nhà ở, văn phòng và các công trình khác. Revit Architecture cung cấp nhiều công cụ cho việc thiết kế, mô phỏng và quản lý các yếu tố kiến trúc như tường, cửa, cầu thang, sàn, mái, cửa sổ, hệ thống thoát nước, vv.

Để dễ dàng cho doanh nghiệp Thiết kế thi công nội thất, giải pháp FastCons hỗ trợ quản lý số hóa mọi quy trình nghiệp vụ: Từ tìm kiếm khách hàng đến tư vấn, khảo sát lên kế hoạch thiết kế sau đó lên báo giá, triển khai 3d, chọn phương án…. nghiệm thu công trình, toàn bộ trên 1 hệ thống.

So sánh Revit và SketchUp: Hai công cụ hàng đầu cho thiết kế và mô hình hóa 3D trong kiến trúc và xây dựng

Các tính năng của Revit nội thất trong dự án

Công cụ “Floor”, “Wall” và “Ceiling”

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-1

Các yếu tố kiến ​​trúc như sàn, tường và trần có thể tạo nhanh chóng trong dự án của bạn, cung cấp thông tin chi tiết về tất cả các vật liệu. Mỗi vật liệu được hiểu là một lớp khác nhau, có thể xác định loại vật liệu và đặc điểm của nó, mang lại độ chính xác.

Công cụ “Door” và “Windows” 

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-2

‍Hình đại diện của cửa ra vào và cửa sổ thích ứng theo loại chế độ xem, trong đó ở chế độ xem 3D, chúng được hiển thị với tất cả các chi tiết. Nếu một cửa ra vào hoặc cửa sổ bị loại bỏ, lỗ trên tường sẽ ngay lập tức được đóng lại, tiết kiệm nhân công đóng lỗ đó.

Công cụ “Areas” và “Environments”

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-3

Trong Revit, có thể xác định các không gian bên trong dự án của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột, xác định tên và cũng hiển thị thông tin như diện tích và thể tích.

Với công cụ Room, bạn có thể tự động xác định bất kỳ khoảng trống nào giữa các bức tường hoặc, nếu cần, phân định khoảng cách theo nhu cầu của bạn, bằng công cụ Room Separator.

Với công cụ Areas, bạn có thể xác định một không gian tùy chỉnh, có thể chứa một hoặc nhiều phòng, chẳng hạn như lớp học trong trường học.

Công cụ Glass Curtain

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-4

Công cụ rèm kính cho phép bạn tạo một hệ thống kính trong dự án của mình, hệ thống này có thể là một bức tường hoặc toàn bộ mặt tiền của tòa nhà.

Hệ thống rèm kính rất linh hoạt, cho phép bạn xác định các bố cục khác nhau cho cửa sổ, chọn loại cấu trúc và điều chế các cột và thanh ngang, ngoài khả năng tạo các cấu hình tùy chỉnh.

Công cụ Ceiling

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-5

Tạo trần giật cấp cho phòng của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột, thiết lập loại vật liệu và trần tự do một cách đơn giản và nhanh chóng. Cũng có thể tạo các loại thiết kế khác nhau, kiểm soát độ dịch chuyển, độ nghiêng và các loại đường cắt khác.

Thành phần trần cũng tuân theo hệ thống lớp, nơi chúng ta có thể định cấu hình một hoặc nhiều lớp, cho phép biểu diễn của nó có độ trung thực cao hơn.

Công cụ Lighting

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-6

Trong Revit, chúng ta có thể chèn các yếu tố chiếu sáng mô phỏng hành vi của các nguồn sáng thực hoặc điều khiển nhiệt độ màu,…

Công cụ Solar Study

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-7

Revit cho phép bạn mô phỏng ánh sáng tự nhiên của dự án, cung cấp các điều khiển để xác định vị trí thực của mặt trời so với tòa nhà của bạn.

Có thể thực hiện mô phỏng các ngày và giờ nhất định hoặc thậm chí các khoảng thời gian khác nhau trong năm, ngoài khả năng tạo hoạt ảnh thể hiện chuyển động của bóng tối liên quan đến chuyển động của mặt trời trong suốt cả ngày.

Những tính năng này không chỉ giúp thể hiện dự án của bạn mà còn giúp đưa ra các quyết định thiết kế, chẳng hạn như các giải pháp kiểm soát ánh sáng chói hoặc thậm chí là sử dụng tốt hơn tỷ lệ ánh sáng tự nhiên trong không gian.

Doanh nghiệp Thiết kế – Thi công – Nội thất quản lý tất cả quy trình tư vấn, thiết kế, báo giá, bản vẽ, sản xuất, tiến độ, nguồn lực, tình hình sử dụng VẬT TƯ thi công tại công trường trên 1 công cụ duy nhất. Tìm hiểu và nhận trải nghiệm nền tảng TOÀN DIỆN đang được nhiều DN Thi công Nội thất

Công cụ Hydraulic và Electric 

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-8

Revit có các công cụ để xây dựng hệ thống nước lạnh, nước nóng và nước thải vệ sinh, cho phép các định nghĩa đơn giản về các điểm và phát triển toàn bộ dự án.

Với việc lắp đặt điện, không có gì khác biệt, có thể xác định tất cả các điểm điện, từ công tắc, ổ cắm và điểm chiếu sáng , hoặc thậm chí là sự phát triển của toàn bộ dự án điện.

Công cụ Air Conditioning

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-9

Máy lạnh là hạng mục quan trọng trong bất kỳ công trình nội thất nào. Với Revit, chúng ta không chỉ có thể chèn các yếu tố chính của mục này mà còn có thể xây dựng hoàn chỉnh dự án.

Các thành phần của hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí có thể nhanh chóng được đưa vào dự án của bạn, không chỉ cho phép định nghĩa các điểm mà còn xác định kích thước chính xác của từng hệ thống.

Công cụ Quantitatives

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-10

Trích xuất thông tin định lượng và các thông tin khác từ dự án của bạn là một trong những tính năng hiệu quả nhất được cung cấp bởi Revit. Có thể sắp xếp tất cả dữ liệu này trong các bảng, được cập nhật tự động bất cứ khi nào dự án thay đổi.

Revit hiểu dự án của bạn như một cơ sở dữ liệu xây dựng khổng lồ mà từ đó chúng tôi có thể trích xuất thông tin như số lượng, kích thước, giá trị, thông số kỹ thuật của nhà sản xuất,…

Tất cả những công cụ này hỗ trợ bạn kiểm soát chính xác dự án của mình, không chỉ về tài chính hay định lượng mà còn giúp đưa ra quyết định hoặc thậm chí lập kế hoạch thực hiện dự án nội thất của bạn.

Đọc thêm: Top 5 phần mềm tính toán kết cấu trong xây dựng

Thư viện nội thất Revit

Revit có một số thư viện nội thất tích hợp sẵn, cung cấp các thành phần và mẫu để giúp người dùng tạo ra các dự án nội thất phức tạp. Quý độc giả có thể tham khảo dưới đây.

Đa dạng mẫu giá sách

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-11

Các loại bàn ghế

Các loại giường

tan-dung-revit-vao-thiet-ke-noi-that-sang-tao-va-hieu-qua-13

Nếu bạn muốn tìm thêm các thư viện Revit nội thất, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến với các từ khóa như “Revit furniture library” hoặc “Revit families download” để khám phá thêm tài nguyên có sẵn. Lưu ý rằng ngoài các thư viện tích hợp sẵn trong Revit, có nhiều nguồn tài nguyên miễn phí và trả phí khác trên Internet mà bạn có thể khám phá để bổ sung thư viện nội thất của mình.

Đọc thêm: Quy trình tư vấn thiết kế nội thất: Từ ý tưởng đến hiện thực

7 Lợi ích tuyệt vời từ việc sử dụng Revit cho thiết kế nội thất

Revit có thể hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiết kế nội thất để tạo ra các thiết kế thủ công và phác thảo các bản dựng với độ chính xác và giá trị trực quan cao. Dưới đây là một số lợi ích trong việc sử dụng Revit cho thiết kế nội thất:

Thiết kế nội thất đơn giản hơn

Thiết kế nội thất Revit làm cho công việc trở nên đơn giản hơn. Ví dụ: khi bạn thêm cửa ra vào hoặc cửa sổ, nó sẽ tự động khớp vào tường. Có những đặc điểm kiến ​​trúc cũng hữu ích cho quy hoạch không gian nội thất. Revit cho phép bạn thêm casework, nhiều loại đồ nội thất, đồ đạc và phụ kiện để thêm sự sống động.

Trực quan hóa 3D 

Mô hình Revit cho phép các nhà thiết kế tạo không gian ở dạng 3D cũng như chuyển đổi giữa chế độ xem 2D và 3D. Điều này có thể giúp làm rõ thiết kế cho khách hàng và thậm chí thu hút các nhà đầu tư. Nếu phát hiện xung đột BIM cũng được sử dụng, các nhà thiết kế nội thất có thể tránh được các lỗi lớn ảnh hưởng đến chi phí.

Lập lịch trình dữ liệu 

Với lịch trình Revit, các nhà thiết kế có thể trích xuất và sử dụng dữ liệu BIM trong suốt các dự án. Lịch trình cung cấp một giao diện để so sánh với Microsoft Excel và có thể được sử dụng để xem và chỉnh sửa dữ liệu. 

Dễ dàng thay đổi

Thiết kế nội thất Revit có thể dễ dàng sửa đổi nếu có nhu cầu. Kích thước của đồ nội thất, cửa ra vào, cửa sổ, v.v. có thể được thay đổi. Các phân vùng có thể được di chuyển và sắp xếp lại.

Nhiều chế độ xem

Trong Autodesk Revit, bạn tạo thiết kế nội thất dưới dạng một mô hình duy nhất. Bạn có thể xem sơ đồ tầng, sơ đồ trần, mặt bằng, mặt cắt, chế độ xem 3D,… và không phải tạo nhiều bản sao của mô hình cho mỗi chế độ xem. Tính linh hoạt này giúp giữ cho tệp dự án trở nên đơn giản và bạn không phải lo lắng về sự sai lệch quá nhiều so với mô hình chính trong các chế độ xem khác nhau. 

Xây dựng thư viện

Khi bạn tùy chỉnh tạo các đối tượng được sử dụng trong thiết kế của mình, bạn có thể thêm các đối tượng này vào thư viện để sử dụng trong tương lai. Sau đó, có thể thay đổi kích thước các đối tượng này hoặc thực hiện các sửa đổi đơn giản cho phù hợp với dự án.

Bản trình bày tuyệt vời

Không có gì hoàn hảo bằng việc nhìn thấy hình ảnh 3D về nội thất căn phòng của bạn sẽ trông như thế nào. Revit thiết kế nội thất cho phép tạo ra một mô tả chi tiết về những thiết kế bạn đã dự định.

Hầu hết các nhà thiết kế nội thất trình bày cho khách hàng của họ những bản phác thảo về thiết kế nội thất. Thay vào đó, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể cho họ xem kết xuất 3D chân thực?

Sổ tay giám sát thi công nội thất: Yêu cầu và chi tiết quy trình 

Phần kết luận

Revit đã chứng tỏ mình là một công cụ hữu ích không chỉ cho ngoại thất mà cả nội thất, cho dù là khách sạn, nhà câu lạc bộ, tòa nhà thương mại hay khu dân cư. 

About us:

FastCons là Phần mềm quản lý dự án thi công nội thất trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số của FastWork.vn. Tại FastWork, chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm chuyên sâu, tính năng chuẩn theo nghiệp vụ thực tế, giúp cho quá trình ứng dụng phần mềm nhanh chóng đạt hiệu quả cao ở từng lĩnh vực kinh doanh!

Nếu bạn quan tâm DEMO & trải nghiệm Giải pháp quản lý dự án thi công nội thất – FastCons, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

    Khu vực:

    Liên hệ hỗ trợ nhanh:

    0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn