Zalo Youtube Phone

Tải miễn phí mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng 2023

Nội dung

Trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình, hoạt động mua bán vật liệu xây dựng, đặc biệt là các yêu cầu cung ứng vật liệu với số lượng lớn cho các công trình xây dựng lớn thì việc lập hợp đồng là việc làm vô cùng cần thiết.

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng sẽ giúp các nhà thầu xây dựng kiểm soát được khối lượng, chất lượng thông qua hoạt động kiểm kê chất lượng, thông số kỹ thuật của vật tư/ vật liệu xây dựng mà bên giao hàng cung cấp. 

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng là gì?

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng hay còn gọi là hợp đồng cung cấp vật liệu xây dựng là văn bản pháp lý được ký giữa bên cung cấp vật tư và bên mua vật tư (thường là nhà thầu xây dựng) nhằm cam kết các bên sẽ thực hiện các nội dung được quy định trong hợp đồng.  Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng là một trong các loại hợp đồng xây dựng được sử dụng nhiều nhất do nhu cầu mua vật tư, vật liệu xây dựng là rất lớn ở các công trường xây dựng. 

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng là gì?

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng là gì?

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng được sử dụng để quy định về số lượng, khối lượng cũng như chất lượng, quy cách của vật tư, vật liệu mà nhà cung cấp sẽ chuyển giao cho nhà thầu xây dựng. Hợp đồng cũng được xem là văn bản pháp lý có giá trị về luật pháp nhằm quy định rõ ràng quyền hạn, trách nhiệm giữa các bên tham gia, tránh trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn. 

Tải 7 mẫu hợp đồng Xây dựng thông dụng nhất: Hợp đồng xây dựng nhà ở, hợp đồng xây dựng phần thô, hợp đồng sửa chữa nhà, hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng…

Các thành phần của mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng 

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng về cơ bản cũng bao gồm các thành phần theo tiêu chuẩn của một mẫu hợp đồng được quy định theo Luật, bao gồm: Thông tin các bên giao dịch, đại diện bên A, bên B và các thông tin pháp lý như tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, đại diện…

Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng sẽ cần đảm bảo các nội dung chính sau: 

 • Thông tin hàng hóa: vật tư/ vật liệu: tên gọi, quy cách, tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn giá, số lượng, đơn vị tính,… 
 • Hình thức vận chuyển, địa điểm, phương thức giao nhận vật tư
 • Quy định thanh toán: các đợt thanh toán, bàn giao vật tư
 • Các điều khoản về bảo hành, đổi trả, trường hợp dừng hợp đồng, hủy hợp đồng, bồi thường hợp đồng… nếu có 

Về trách nhiệm của bên mua và bên cung cấp vật tư cũng cần được quy định rõ để tránh các tranh chấp trong quá trình bàn giao vật tư. Bao gồm:

 • Đơn vị cung cấp cần đảm bảo cung cấp vật tư đầy đủ, chính xác và kịp thời theo thời gian và khối lượng đã ký kết 
 • Nhà cung cấp cũng cần đảm bảo vận chuyển hàng hóa an toàn, tránh hư hại trong quá trình vận chuyển 
 • Nhà thầu xây dựng có trách nhiệm kiểm tra chủng loại, số lượng, chất lượng trước khi ký nhập kho và xếp hàng hóa từ phương tiện chuyên chở vào kho hàng 
 • Tiến hành thanh toán đầy đủ theo quy định thanh toán đã ký trong hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng  

Tải mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng năm 2023

Tải bản word hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

Mẫu hợp đồng mua bán vật liệu, vật tư xây dựng

Hướng dẫn viết hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

mau-hop-dong-mua-ban-vat-lieu-xay-dung-anh-4

Quy định về hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng là hợp đồng mua bán hàng hóa giữa hai bên là bên mua và bên bán. Trong trường hợp hàng hóa là vật liệu xây dựng, bên mua và bên bán được quy định như sau:

 • Bên mua có thể là cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu mua vật liệu xây dựng như các đơn vị thi công, công ty nhà thầu xây dựng cần sử dụng vật tư/ vật liệu xây dựng để thi công công trình
 • Bên bán có thể là cá nhân hoặc công ty sản xuất & cung ứng vật tư/ vật liệu xây dựng
 • Hàng hóa là bất kỳ loại vật tư/ vật liệu nào đã được nêu trong danh mục vật liệu xây dựng như: sỏi, đất, đá, cát, sắt, thép, gỗ,v.v… 

Khi lập hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, phần thông tin của các bên tham gia vào hợp đồng cần ghi rõ thông tin đại diện giữa 2 bên để làm cơ sở quyết định quyền và trách nhiệm trong quá trình giao kết, thực hiện hợp đồng. 

Thông tin đối tượng của hợp đồng cần ghi rõ tên, chủng loại hàng hóa, thông số kỹ thuật của vật tư/ vật liệu nằm trong danh mục mua và các quy định liên quan về vận chuyển, kiểm tra chất lượng. 

Tìm hiểu cách phần mềm quản lý thi công FastCons hỗ trợ quản lý tập trung các hợp đồng đối tác, nhà cung cấp, thầu phụ, chủ đầu tư: Quản lý hợp đồng cung ứng vật tư, nhận thầu, giao thầu kèm khối lượng chi tiết ngay trên App.

Lưu ý khi sử dụng hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng

Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng là một loại của hợp đồng mua bán hàng hóa bởi vậy phải tuân theo hình thức của hợp đồng mua bán hàng hóa trong Luật Thương mại.

Căn cứ theo Bộ luật Dân sự 2015, số 91/2015/QH13, các vấn đề cần lưu ý trong hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng bao gồm:

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

 • Vật tư, vật liệu xây dựng đóng vai trò rất quan trọng trong các dự án đầu tư xây dựng. Đây là thành phần quyết định trực tiếp tới chất lượng công trình và yêu cầu vật tư, vật liệu đã được quy định rõ ràng trong kế hoạch thi công. 
 • Việc ký kết các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng đảm bảo đơn vị cung cấp có đủ điều kiện đáp ứng số lượng, chất lượng yêu cầu của vật tư/ vật liệu phục vụ trong hoạt động thi công một công trình cụ thể là rất quan trọng. 
 • Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng thông thường sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bên mua và dễ xảy ra tranh chấp do các vấn đề về chất lượng hàng hóa không đảm bảo các thông số kỹ thuật, chất lượng so với cam kết ban đầu. Do vậy, trong các hợp đồng cung cấp VLXD cần đưa vào các phụ lục quy định chi tiết về yêu cầu chất lượng thông số của vật liệu xây dựng để hạn chế tối đa tranh chấp trong quá trình cung ứng.

Quyền hủy bỏ hợp đồng khi vi phạm điều khoản giao hàng

Trong hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng cần ghi rõ các trường hợp cho phép bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng với bên bán như: vi phạm yêu cầu về chất lượng, giao thiếu/thừa số lượng hoặc không đảm bảo tiến độ giao hàng cho bên mua… 

Các điều khoản về hủy bỏ hợp đồng thông thường cũng sẽ kèm theo các điều khoản bồi thường do việc cung ứng vật liệu chậm, không đạt chất lượng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên tiến độ thi công công trình của các nhà thầu xây dựng.  

Về cơ bản, hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng thường sẽ có giá trị rất lớn do đó việc lập hợp đồng và kiểm tra kỹ các điều khoản trước khi đặt bút ký kết là điều cần thiết đối với cả nhà thầu xây dựng và đơn vị cung cấp vật tư. Điều này sẽ giúp quá trình cung cấp vật tư diễn ra thuận lợi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng và không gây ảnh hưởng tới tiến độ thi công chung do không đảm bảo được nguồn cung vật liệu. 

Bên cạnh tham khảo mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng trên, gợi ý doanh nghiệp xây dựng tìm hiểu các giải pháp FastCons hỗ trợ quản lý các hợp đồng với nhà cung cấp, quản lý nguyên vật liệu thực tế công trường so với kho…

Trên đây là toàn bộ nội dung cơ bản mà các công ty xây dựng cần lưu ý khi sử dụng mẫu hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và đừng quên cập nhật các thông tin hữu ích khác trong quản lý dự án xây dựng từ FastCons.


Ngoài ra, gợi ý doanh nghiệp Nhà thầu tham khảo và tìm hiểu tính năng quản lý hợp đồng trên phần mềm FastCons: Hiệu quả trong

 • Quản lý chi tiết danh mục đối tác, giá trị hợp đồng
 • Quản lý chặt chẽ BOQ theo từng hợp đồng
 • Phân quyền, phê duyệt online nhanh chóng

FastCons là Phần mềm quản lý dự án thi công xây dựng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số của FastWork.vn. Tại FastWork, chúng tôi phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm chuyên sâu, tính năng chuẩn theo nghiệp vụ thực tế, giúp cho quá trình ứng dụng phần mềm nhanh chóng đạt hiệu quả cao ở từng lĩnh vực kinh doanh!

Nếu bạn quan tâm DEMO & trải nghiệm Giải pháp quản lý dự án xây dựng chuyên sâu – FastCons, vui lòng liên hệ hotline 0983-089-715 hoặc nhập thông tin vào form đăng ký!

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới

Đăng ký nhận tin

Đăng ký mail để nhận những thông báo và ưu đãi từ FastCons.

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

  Khu vực:

  Liên hệ hỗ trợ nhanh:

  0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn