Xây dựng bền vững: Hành trình hướng tới tương lai xanh

Nội dung

Ngành xây dựng là ngành tiêu thụ nguyên liệu thô lớn, chiếm trên 30% sản lượng khai thác nguyên liệu tự nhiên và chịu trách nhiệm cho 40% lượng khí thải carbon và hơn 30% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu. Việc thực hiện các biện pháp xây dựng bền vững là rất quan trọng để giảm tác động đáng kể đến môi trường của ngành, bao gồm việc khai thác quá mức các vật liệu tự nhiên, lượng khí thải carbon cao và tiêu thụ năng lượng.

Những lo ngại về biến đổi khí hậu ngày càng gây ra áp lực cao hơn cho các các công ty xây dựng trong việc áp dụng các phương pháp bền vững và thân thiện với môi trường. Nhưng chính xác thì xây dựng bền vững là gì và mang lại lợi ích như thế nào? Hãy cùng Fastcons tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Xây dựng bền vững là gì?

xu-huong-xay-dung-ben-vung-hanh-trinh-huong-toi-tuong-lai-xanh

Xây dựng bền vững có nghĩa là xây dựng bằng các nguồn tài nguyên và vật liệu có thể tái tạo và tái chế. Trong các dự án xây dựng, phải trú trọng giảm lượng chất thải và giảm tiêu thụ năng lượng nhất có thể đồng thời bảo vệ môi trường tự nhiên xung quanh công trường. Kết quả cuối cùng của một dự án xây dựng bền vững phải là một tòa nhà hoặc không gian sống thân thiện với môi trường. 

2. Tại sao xây dựng bền vững lại quan trọng?

Theo Supply Chain Sustainability Schoolmột tổ chức giáo dục và đào tạo được thiết lập để cung cấp kiến thức và hỗ trợ về bền vững trong quản lý chuỗi cung ứng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, ngành xây dựng trong các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sử dụng:

  • 25-40% tổng lượng năng lượng
  • 30% nguyên liệu thô

và thải ra:

  • 30-40% lượng khí thải khí nhà kính toàn cầu
  • 30-40% lượng rác thải rắn

Nói chung, hoạt động của con người có tác động đáng kể đến môi trường và khí hậu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng có tới 24% số ca tử vong trên toàn cầu có liên quan đến môi trường không lành mạnh.  

Các số liệu trên cho thấy lý do tại sao xây dựng bền vững đang trở thành một vấn đề cấp thiết. Đồng thời, với các công ty xây dựng đứng đầu ngành, việc tiên phong triển khai các biện pháp xây dựng bền vững sẽ tạo ra tiền đề tốt cho toàn ngành và các công ty nhỏ hơn học tập. 

xu-huong-xay-dung-ben-vung-hanh-trinh-huong-toi-tuong-lai-xanh-1

3. Những thách thức đối với xây dựng bền vững

Có một vài quan điểm cho rằng xây dựng bền vững đòi hỏi chi phí cao, điều này khiến nó trở nên ít hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, báo cáo của Hội đồng Xây dựng Xanh Thế giới năm 2018 đã chỉ ra rằng, mặc dù chi phí vẫn là một vấn đề, nhưng chủ sở hữu của các công trình xanh đều báo cáo rằng họ tiết kiệm tiền thông qua việc giảm chi phí hoạt động nhờ sử dụng các vật liệu bền vững. Điều này cho thấy xây dựng bền vững không chỉ là lựa chọn tốt cho môi trường mà còn có thể mang lại lợi ích tài chính.

4. Ngành xây dựng hiện đang giải quyết vấn đề bền vững như thế nào? 

Như đã nói ở trên, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả chúng ta đều có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường để đảm bảo sử dụng tài nguyên một cách bền vững, cần thúc đẩy phát triển bền vững để hỗ trợ những nỗ lực hướng đến sự xanh hóa và làm chậm suy thoái môi trường.

4.1. Giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên

Thực hiện xây dựng bền vững có thể giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch (dầu, khí đốt, than đá) và tài nguyên thiên nhiên (nước và gỗ). Sử dụng ít nhiên liệu hóa thạch trong quá trình xây dựng dẫn đến ít hơn lượng khí thải carbon (carbon emissions), giúp làm giảm tác động của biến đổi khí hậu.

Các nhà thầu và nhà đầu tư thường quan tâm đến lợi tức đầu tư (ROI) từ các dự án xây dựng. Thực hiện xây dựng bền vững có thể tăng lợi tức đầu tư bởi vì việc giảm chi phí nhiên liệu và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên có thể dẫn đến tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất trong dự án, do đó tạo ra lợi nhuận cao hơn trong tương lai.

Ví dụ: Các tòa nhà xanh thường được trang bị hệ thống thu thập nước, lắp đặt năng lượng mặt trời, năng lượng gió và hệ thống tái chế nước để giảm sự phụ thuộc vào các nguồn thông thường. Ngoài ra, chúng được chế tạo bằng vật liệu tái chế để đảm bảo hiệu quả sử dụng năng lượng và vật liệu.

xu-huong-xay-dung-ben-vung-hanh-trinh-huong-toi-tuong-lai-xanh-2

Các công nghệ và hệ thống lắp đặt góp phần vào việc giảm chi phí vận hành của các công trình xanh và có tiềm năng tiết kiệm lượng tiêu thụ năng lượng đáng kể. Trên thực tế, các công nghệ bền vững trong xây dựng có thể giúp tiết kiệm 410 tỷ euro mỗi năm cho tổng chi tiêu năng lượng toàn cầu.

4.2. Giảm thiểu phát sinh chất thải

Xây dựng bền vững giúp giảm chất thải, đây là một vấn đề lớn trong ngành xây dựng vì ngành này có tỷ lệ phá dỡ và xây dựng lại là 30%. Ngành công nghiệp này cũng chịu trách nhiệm sản sinh ra hơn ⅓ lượng rác thải trên thế giới, dẫn đến việc tái chế và gia tăng khối lượng vật liệu nguy hiểm như amiăng đã qua sử dụng (amiăng là một nhóm khoáng chất xuất hiện tự nhiên dưới dạng các bó sợi nhỏ). 

Việc áp dụng các phương pháp xây dựng và phát triển thay thế như các nguồn tái tạo và vật liệu tái chế sẽ làm giảm lượng chất thải phát sinh trên các công trường xây dựng. Người quản lý dự án có thể tái sử dụng các sản phẩm như than cháy, cát và các mảnh vụn bị phá dỡ để tránh lãng phí nguyên vật liệu xây dựng và giúp giảm thiểu chi phí dự án.

Tính bền vững cũng khuyến khích việc sử dụng các phương pháp xây dựng hiện đại (MMC) để giảm chất thải trên địa bàn dự án. 

Ví dụ, các kỹ thuật xây dựng ngoài công trường như lắp ráp nhà máy và sản xuất hàng loạt sẽ quản lý hiệu quả việc kiểm soát vật liệu và đảm bảo tái chế tối ưu.

4.3. Giảm ô nhiễm

Ngành công nghiệp xây dựng phải chịu trách nhiệm cho ít nhất 40% lượng khí thải carbon dioxide trên thế giới. Hầu hết các hoạt động xây dựng đều liên quan đến việc sử dụng các chất gây ô nhiễm và hóa chất độc hại, những chất này sẽ đọng lại trong nước ngầm nếu không được xử lý tốt. Các vật liệu khác như dầu diesel, xi măng, keo, sơn và dầu đều chứa các hợp chất gây ô nhiễm không khí.

Tái chế khuyến khích việc tái sử dụng vật liệu, ngăn chặn việc đốt cháy chất thải. Làm như vậy sẽ giảm lượng khí độc mà ngành công nghiệp này xả thải vào không khí. Việc áp dụng công nghệ hybrid cũng làm giảm sự phụ thuộc vào động cơ diesel cho máy móc tại công trường.

Các phương pháp tiếp cận bền vững khác giúp giảm ô nhiễm bao gồm in 3D, Dẫn đầu về Thiết kế Năng lượng và Môi trường (LEED) , xây dựng nhà lắp ghép và mô-đun cũng như vật liệu xây dựng thay thế.

xu-huong-xay-dung-ben-vung-hanh-trinh-huong-toi-tuong-lai-xanh-3

5. Lợi ích của xây dựng bền vững

Xây dựng bền vững mang lại nhiều lợi ích, có thể chia thành ba loại sau:  

5.1. Lợi ích môi trường 

Sử dụng năng lượng tái tạo và vật liệu xây dựng sẽ giúp ích trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, các tòa nhà xanh sẽ cải thiện việc quản lý chất thải và khí thải. Theo Hội đồng Công trình Xanh Thế giới: “Các tòa nhà xanh không chỉ giảm hoặc loại bỏ các tác động tiêu cực đến môi trường bằng cách sử dụng ít nước, năng lượng hoặc tài nguyên thiên nhiên hơn mà còn có tác động tích cực đến môi trường (ở quy mô tòa nhà hoặc thành phố) bằng cách tạo ra năng lượng của chính chúng hoặc tăng cường đa dạng sinh học (trong nhiều trường hợp).”  

5.2. Lợi ích tài chính 

Xây dựng bền vững đôi khi bị chỉ trích vì sử dụng vật liệu đắt tiền, tuy nhiên những công trình xanh thường được coi là có giá trị hơn công trình truyền thống. Dữ liệu cho thấy chúng đạt được mức tăng giá trị 7% so với các tòa nhà truyền thống, đồng thời việc tiết kiệm hóa đơn tiện ích cho người thuê nhà hoặc hộ gia đình cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn thông qua các dự án xây dựng bền vững. 

5.3. Lợi ích xã hội 

Theo Báo cáo năm 2018 của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới: “Lợi ích xã hội của công trình xanh ngày càng tăng như một động lực, đặc biệt là sức khỏe và phúc lợi của người sử dụng, phản ánh tầm quan trọng của con người trong môi trường xây dựng…”.  

Xây dựng bền vững không chỉ mang ý nghĩa cải thiện sức khỏe cho những người sử dụng tòa nhà mà còn được chứng minh là cải thiện năng suất của công nhân trong quá trình xây dựng nhờ không gian làm việc thân thiện với môi trường và khả năng chống ồn tốt hơn.  

xu-huong-xay-dung-ben-vung-hanh-trinh-huong-toi-tuong-lai-xanh-4

6. Tính bền vững và công nghệ xây dựng

Khi các công ty xây dựng hướng tới sự bền vững, việc áp dụng công nghệ có thể giúp đổi mới hoạt động và hợp lý hóa các quy trình. Công nghệ cho phép bạn thu thập dữ liệu về lượng khí thải, việc sử dụng vật liệu và các yếu tố môi trường khác.

Ví dụ: Lĩnh vực viễn thông có thể theo dõi mức tiêu thụ nhiên liệu của thiết bị, cho phép bạn theo dõi mức sử dụng nhiên liệu theo thời gian thực. Nó cũng cung cấp những hiểu biết quan trọng khác như hiệu suất, thời gian nhàn rỗi và vị trí để đảm bảo sử dụng thiết bị hiệu quả.

Sự phối hợp hiệu quả của các nhân sự/ bộ phận xây dựng cũng rất quan trọng trong việc giảm lãng phí vật liệu và mang lại những tòa nhà tinh gọn. Phần mềm quản lý dự án thi công FastCons dành riêng cho nhà thầu Xây dựng Việt Nam có thể giúp bạn Quản lý trực tuyến & hiệu quả mọi vấn đề trong thi công công trình: tiến độ, vật tư, nhân sự, tài chính dự án, kết nối thông tin real-time giữa công trường và văn phòng, nâng cao độ tin cậy của các dự báo về dòng tiền & tiến độ.

xu-huong-xay-dung-ben-vung-hanh-trinh-huong-toi-tuong-lai-xanh-5

7. Thúc đẩy sự bền vững với xây dựng tinh gọn

Tương lai của ngành xây dựng là “phải xanh” và ngành này nên chú trọng đến tính bền vững để nâng cao giá trị và bảo vệ môi trường. Một cách để làm điều đó là tận dụng các phương pháp xây dựng tinh gọn, giúp giảm lãng phí vật liệu xây dựng, kiểm soát chi phí tốt hơn và nâng cao độ an toàn.

Thay vì đốt hoặc đổ chất thải xây dựng, xây dựng tinh gọn nhằm mục đích tìm ra những cách sử dụng thay thế cho vật liệu trên công trường nhằm ngăn ngừa lãng phí và tiết kiệm tiền. Trong trường hợp này, việc tận dụng công nghệ sẽ cung cấp thông tin chuyên sâu về quy trình và địa điểm dự án của bạn để giảm mức sử dụng vật liệu.

Tại Fastcons, chúng tôi cung cấp các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến để giúp bạn xây dựng an toàn hơn, nhanh hơn và thông minh hơn. Phần mềm của chúng tôi cho phép bạn theo dõi và đánh giá tình hình hàng trăm dự án cùng lúc. Nắm bắt thông tin dự án mọi lúc, mọi nơi qua Web & Mobile App. Đồng thời, FastCons còn được tích hợp sẵn các Module số hóa văn phòng, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng,… cho phép bạn điều hành doanh nghiệp xây dựng tốt hơn.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và khám phá cách các giải pháp của chúng tôi có thể giúp bạn thúc đẩy tính bền vững trong xây dựng.

xu-huong-xay-dung-ben-vung-hanh-trinh-huong-toi-tuong-lai-xanh-6

Đăng ký tư vấn và nhận DEMO FREE | Giải pháp Quản lý thi công chuyên sâu, toàn diện 👇

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn & demo!

Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ trong 24h để thiết lập demo 1-1

    Khu vực:

    Liên hệ hỗ trợ nhanh:

    0983-089-715 | fastcons@fastwork.vn